Cơm cháy kho quẹt là một trong những món ăn dân dã quen thuộc phổ biến tại miền Nam, đặc biệt là vùng sông nước Tây Nam Bộ và ngày nay được rất nhiều người yêu thích. Ai đã từng thưởng thức món ăn này, chắc chắn không thể quên được hương vị đặc trưng của những miếng cơm cháy giòn rụm, quyện lẫn trong hương vị đậm đà, ngòn ngọt mà cay nồng của kho quẹt sền sệt, thơm ngon.
Món cơm cháy kho quẹt dân dã thơm ngon
Với nhiều người dân Nam Bộ, tuổi thơ hẳn sẽ tẻ nhạt lắm nếu thiếu đi hình ảnh, hương vị của món cơm cháy kho quẹt giản dị, bình dân. Ăn món cơm cháy kho quẹt như một cách để những ngưới lớn nhắc về những kỉ niệm tuổi thơ nghèo khó mà ấm áp, trong trẻo, còn người trẻ cũng mong muốn cảm nhận được câu chuyện mà ông bà, cha mẹ vẫn thường kể về ngày xưa. Chỉ một phần cơm cháy vàng giòn rụm cùng một nồi kho quẹt gồm tôm khô, thịt ba chỉ, tóp mỡ, hành, ớt… đơn giản vậy thôi mà ngon, mà thấm thía khiến ai ăn cũng phải “ghiền”.
Ngày nay, món cơm cháy kho quẹt còn xuất hiện trong cả thực đơn của các nhà hàng như một món ăn ngon, lạ mà độc đáo và được chế biến lại bằng những nguyên liệu phong phú hơn. Với cách làm đơn giản, tận dụng được cả phần cơm nguội còn dư sau những bữa ăn chính, tại sao bạn không tự làm món cơm cháy kho quẹt ngay tại bếp nhà mình để cả nhà cùng quây quần thưởng thức và thủ thỉ kể nhau nghe về những câu chuyện ngày xưa xung quanh món ăn đậm chất quê nhà này nhỉ? Cùng xem công thức và học nấu món Việt này nhé này ngay nhé!
Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt
- Làm cơm cháy
- Cơm nguội: 1 bát to (các bạn có thể làm bao nhiêu tùy thích nhé)
- Làm kho quẹt
- Thịt ba chỉ: 250g
- Tôm khô: 100g
- Nước mắm ngon: 100ml
- Đường: 70g
- Nước lọc: 100ml
- Hành hoa, tỏi, hành khô, ớt tươi.
Cách làm cơm cháy kho quẹt
Sơ chế nguyên liệu
Tôm khô đem rửa sạch bụi, ngâm nở.
Tỏi, hành khô đem bóc vỏ ngoài cho sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.
Hành hoa, ớt nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Hòa tan: nước mắm, đường cùng với 100ml nước lọc.
Các bước thực hiện
Bạn có thể tận dụng cơm nguội còn dư sau bữa chính nếu đủ hoặc chọn loại gạo dẻo đem vo sạch, nấu chín thành cơm và để nguội.
Sau đó dùng một cái chảo chống dính cho lên bếp để lửa vừa cho chảo thật nóng, hạ nhỏ lửa rồi cho cơm nguội vào, dùng muỗng dàn mỏng cơm đều ra chảo, ấn hơi mạnh tay để cơm kết dính vào chảo tạo thành miếng mỏng. Tiếp tục để lửa nhỏ liu riu trong khoảng 10 phút cho cơm vàng giòn. Khi cơm còn nóng nhẹ nhàng gập đôi miếng cơm rồi cho ra đĩa.
Gạo càng dẻo làm cơn cháy càng ngon hơn
Thịt ba chỉ làm sạch, đem thái miếng nhỏ cỡ 1,5-2cm, sau đó cho thịt vào chảo đảo rang cho chín đều để thịt teo lại và hơi cháy vàng thì bỏ ra chén riêng.
Cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào chảo vừa chiên thịt phi thơm, tiếp tục cho tôm khô đã ngâm nở vào xào cùng. Sau đó cho tiếp toàn bộ chén nước mắm đường đã pha ở trên vào chảo tôm và rim tôm trên lửa nhỏ tới khi tôm hơn săn lại.
Tiếp tục cho thịt ba chỉ đã chiên vàng vào kho cùng với tôm cho đến khi thịt ba chỉ và tôm săn lại, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị. Khi hỗn hợp kho quẹt đã sánh lại, bạn cho tiếp hành hoa và ớt (tùy ăn cay nhiều hay ít) vào và tắt bếp là xong.
Thưởng thức cơm cháy kho quẹt những ngày trời lạnh sẽ càng hấp dẫn
Khi ăn, bạn cho cơm cháy ra đĩa bày cùng với chén kho quẹt, để nguyên miếng cơm cháy to và xé nhỏ rồi chấm với kho quẹt hoặc cắt miếng vừa ăn bày lên đĩa. Món cơm cháy kho quẹt sẽ còn tuyệt với hơn khi ăn vào mùa đông hay những ngày thời tiết se lạnh. Người miền Tây Nam Bộ thì dùng món ăn này như một thói quen. Món cơm cháy kho quẹt tuy đơn giản, dễ làm, không nhiều lắm chất bổ dưỡng nhưng mang lại không khí gia đình đầm ấm và là biểu tượng của sự đoàn kết, yêu thương.
Tổng hợp