Góc ẩm thực

Cách nấu hủ tiếu giò heo cho gia đình trong những ngày giãn cách

Cách nấu hủ tiếu giò heo cho gia đình trong những ngày giãn cách

Hủ tiếu giò heo là món ăn quen thuộc của người miền Nam, nay đã du nhập tới nhiều vùng miền trên tổ quốc và nhanh chóng được đón nhận và yêu thích. Cách nấu hủ tiếu giò heo xương không hề khó. Tuy nhiên bạn cần nắm vững một số lưu ý để cho món ăn này được tròn vị nhất. Còn chờ đợi gì nữa mà không tham khảo chi tiết bí kíp sau đây!

 

Trước khi bắt tay vào làm món hủ tiếu giò heo, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  •  800g giò heo, bạn chọn giò trước sẽ ngon hơn
  •  1kg sợi hủ tiếu
  • 500 gram xương ống nấu nước lèo
  • 2 củ cải trắng
  •  2 củ cà rốt
  • 50 gram tôm khô
  • 6 củ hành tím
  •  200g chả lụa
  • Hành lá, ngò, hẹ, giá
  • Gừng
  • Rau ăn kèm: xà lách, mùi tàu, diếp cá, húng cay…
  • Chanh ớt
  •  Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt.

Lựa chọn thịt heo có màu sắc tươi ngon

TIPS chọn nguyên liệu tươi ngon khi nấu hủ tiếu giò heo

Món ăn cần đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi ngon mới thực sự hấp dẫn cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi thưởng thức. Trong đó các bạn có thể bỏ túi một số cách chọn lựa sau đây:

  • Đối với giò heo: Các bạn chọn giò heo có màu hồng nhạt, phần thịt săn chắc và không quá tím tái. Phần thớ thịt giò heo đảm bảo đều và khô ráo. Ngoài ra không nên lựa chọn những thịt giò xuất hiện hạt lạ hoặc có mùi khó chịu.
  • Cách chọn mua hủ tiếu ngon sạch: Về mùi vị các bạn nên chọn loại hủ tiếu có mùi gạo tự nhiên. Bên cạnh đó chọn hủ tiếu có màu sắc trắng đục hoặc trắng ngà. Không nên ham lựa chọn những sợi hủ tiếu có màu sắc quá bóng láng hoặc sáng mịn bởi có thể bị pha chất tẩy. Đối với những ai chọn mua hủ tiếu khô cần xem đã xuất hiện nấm mốc hay chưa.
  • Chọn nguyên liệu xương ống để nấu nước lèo: để có thể chọn lựa được loại xương ống ngon đun nước lèo các bạn cần kiểm tra trạng thái của xương. Đặc biệt là những dấu hiệu nhận biết bên ngoài. Trong đó chọn màu sắc xương không được quá tái. Cùng với đó không có mùi lạ và kích thước ít nhất trong khoảng từ 2 -3 đốt ngón tay. Đây là một lưu ý quan trọng trong cách nấu món hủ tiếu chân giò heo. Với những xương ống quá nhỏ rất có thể đó là xương của những con lợn đang bị bệnh và đã được mổ để bán gấp. Thịt xương to thông thường khi nấu nước dùng cũng sẽ ngọt hơn.
  • Mẹo chọn rau củ quả tươi ngon: các bạn có thể kiểm tra màu sắc của rau củ xem có tươi xanh hay không, loại bỏ những phần cọng hoặc lá héo. Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý không nên lựa chọn loại rau cỉ có màu sắc quá mướt mắt. Bởi rất có thể chúng đã được phun thuốc trừ sâu trước đó. Ngoài ra với các loại củ như cà rốt hay củ cải trắng không nên chọn loại có kích thước quá to.

Cách nấu hủ tiếu giò heo ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tôm khô bạn ngâm vào nước ấm khoảng 15 phút rồi sau đó đặt vào 1 rổ inox hoặc 1 chiếc túi rồi cho vào trong nồi nước dùng cho ngọt. Sau 20 phút thì lấy ra để ráo nước.

Cà rốt, củ cải gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó bạn ngâm với nước muối pha loãng để có thể loại bỏ hết các tạp chất cũng như chất bẩn có trên bề mặt thân.

Tiếp theo, bạn dùng dao cắt thành các miếng vừa đủ và khi nước hầm xương sắp được thì bạn cho cà rốt và củ cải vào với nước hầm. Bạn nêm nếm muối, mắm và chút bột ngọt nếu thấy chưa đủ vị. Sau đó chờ thêm khoảng 10 – 15 phút thì bắc nồi nước hầm xương ra ngoài.

Củ hành bạn xắt nhỏ và cho lên chảo phi vàng. Sau đó bạn cho vào trong nồi nước dùng để nồi nước lèo hủ tiếu được thơm hơn.

Bước 2: Cách hầm xương nấu nước lèo hủ tiếu giò heo

Bạn rửa sạch xương ống và giò heo. Bạn lọc lấy thịt chân giò và cuộn chỉ thật chặt. Phần móng giò bạn cũng chặt từng miếng vừa ăn. Sau đó cho xương và thịt vào chần qua với nước sôi rồi mang ra rửa sạch để loại bỏ chất bẩn.

Bạn cho lên bếp một nồi nước sạch, sau đó cho xương ống, giò heo và thịt chân giò cuộn chỉ lúc nãy vào nồi. Bạn cho thêm chút muối và vài lát gừng vào để thịt và nước lèo được thơm hơn nhé. Khoảng 15 phút sau bạn vớt thịt chân giò ra, tiếp tục ninh 30 phút nữa thì vớt giò heo ra và ngâm vào chậu nước đá lạnh. Phần xương ống còn lại tiếp tục ninh thêm 30 phút nữa cho ngọt nước.

Bước 3: Chế biến topping ăn kèm với hủ tiếu giò heo

Với hành tím các bạn lột vỏ sau đó cắt thành từng lát mỏng. Cho vào chảo rồi phi hành lên cho thơm. Lưu ý đảo đũa đều tay để hành phi không bị cháy xém hoặc mất đi độ giòn.

Các bạn tiến hành làm thêm chút tóp mỡ ăn kèm sẽ rất ngậy và thơm. Các bạn luộc thịt mỡ heo vừa chín kết hợp thêm một chút muối. Sau đó các bạn đừng quên vớt ra để rửa lại thêm lần nữa. Lau khô để không bị bắn mỡ. Đun dầu nóng trên chảo chống dính ở nhiệt độ vừa. Sau đó cho thịt mỡ vào rán ở lửa vừa. Khi các bạn thất thịt bắt đầu dần săn lại và chuyển màu nâu nhạt nên để lửa nhỏ để cho mỡ không bị cháy. Tầm 3 phút sau có thể vớt ra. Có thể dùng giấy thấm dầu để thấm bớt mỡ.

Bước 3: Trụng hủ tiếu và hoàn tất cách nấu món hủ tiếu giò heo

  • Bạn đun riêng một nồi nước sôi để trụng bánh hủ tiếu. Lưu ý là bạn không nên trụng chung bánh hủ tiếu vào nồi nước hầm xương vì sẽ làm cho nước lèo không giữ được vị ngọt tự nhiên nữa. Các bạn nên chuẩn bị 2 nồi trụng 1 nồi nước sôi và nước lạnh để trụng sơ. Mục đích là giúp cho hủ tiếu khi thưởng thức sẽ không bị bở, mất ngon
  • Tiếp theo, các loại rau thơm ăn kèm bạn nhặt bỏ lá úa và phần rễ, đem đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Thịt chân giò khi nguội bạn thái lát mỏng.
  • Sau khi trụng hủ tiếu thì xếp lên bát, trình bày lên trên giò heo, chả, thịt chân giò, vào bát rồi chế nước lèo lên. Món hủ tiếu giò heo ăn kèm với các loại rau sống và ớt rất ngon.

Món hủ tiếu giò heo ngon ngọt đã hoàn thành đẹp mắt

Bước 4: Trang trí và sắp xếp sao cho đẹp mắt và hấp dẫn

  • Các bạn chuẩn bị một chiếc tô vừa đủ và cho 1 lượng hủ tiếu vừa trụng cho vào bát
  • Nên sắp xếp trước các nguyên liệu đã chế biến trước đó bao gồm giò heo, hành phi hoặc một chút tóp mỡ lên. Nên trang trí miếng vừa ăn xếp lên trên
  • Sau đó các bạn cho hành lá và các loại rau như giá đỗ vào trong tô.
  • Chan nước dùng lên trên, rưới thật đều lên từng nguyên liệu được xếp sẵn. Lưu ý chan lượng nước vừa đủ và không để tô bị ngập quá nhiều nước lèo
  • Xếp một đĩa rau sống ăn kèm bên cạnh như rau xà lách hay húng chó, rau thơm, rau mùi…

Yêu cầu thành phẩm cho món hủ tiếu giò heo

Hoàn tất xong 4 bước cơ bản cho quy trình làm món hủ tiếu giò heo. Bạn muốn biết món ăn của mình đạt chuẩn hay chưa có thể dựa vào những dấu hiệu nhận biết sau đây:

  • Sợi hủ tiếu khi ăn có độ mềm mềm dai dai cần thiết, không được dính lại hoặc vón cục với nhau
  • Nước dùng khi thưởng thức có vị thanh ngọt đậm đà. Với sự hòa quyện của những nguyên liệu kết hợp như phần mỡ của giò heo béo ngậy thơm lừng ăn kèm với tóp mỡ và hành phi.
  • Nước dùng có độ trong cần thiết, không có nhiều bọt nổi trên bề mặt.
  • Vị thơm nhẹ và không có mùi hơi nồng của giò heo (nếu chế biến , sơ chế không kĩ xương ống hoặc giò heo nước dùng rất dễ có mùi không được thơm.

Bí kíp cách nấu hủ tiếu giò heo ngon và nhanh hơn cho quán ăn

  • Nếu bạn phải ninh xương làm nước lèo hủ tiếu với số lượng lớn thì nồi nấu hủ tiếu bằng điện là sự lựa chọn tối ưu giúp bạn ninh xương nhanh hơn và dễ dàng hơn
  • Thịt chân giò và xương ống bạn cần chọn loại tươi ngon có màu đỏ tươi để khi nấu ra nước lèo và giò heo đạt chất lượng hảo hạng nhất
  • Tùy vào từng vùng mà hủ tiếu giò heo còn có thể ăn kèm với trứng cút cũng rất ngon. Ăn cùng với một chút sa tế và tương ớt nếu bạn có thể ăn được cay.

Trên đây là chia sẻ cách nấu hủ tiếu giò heo ngon chuẩn vị ngoài hàng tại nhà. Rất hy vọng cách làm trên sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn nấu được món hủ tiếu giò heo ngon và đơn giản ngay tại nhà mình. Hãy chia sẻ cùng CPFood thành quả khi bạn hoàn thành nhé! Chúc bạn thành công.

Nguồn: Tổng Hợp

Đang xem: Cách nấu hủ tiếu giò heo cho gia đình trong những ngày giãn cách

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng