Góc ẩm thực

Cách nấu canh sườn nấu sấu - món 'huyền thoại' mùa hè miền Bắc

Cách nấu canh sườn nấu sấu - món 'huyền thoại' mùa hè miền Bắc
Sườn mềm đậm vị, nước canh chua dịu từ sấu, dậy mùi thơm từ hành lá mùi tàu. Đây là món ăn phổ biến trong ngày nóng của miền Bắc.
  1. Sườn lợn chặt miếng vừa ăn, chần sơ nước sôi cùng chút muối hạt để loại bỏ tạp chất, rửa sạch, để ráo. Ướp sườn với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 15-20 phút cho thấm vị. Sau đó, cho sườn vào đảo săn, thêm nước vào hầm cho tới khi sườn mềm. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước trong.

     

  2. Sấu chọn loại bánh tẻ (không non quá hay già quá), cạo sạch vỏ, rửa sạch, để ráo, khía hình chữ thập cho nhanh chín.

     

  3. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành củ thái lát. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

     

  4. Phi thơm hành khô cho vàng thơm, cho 1/2 lượng cà chua vào xào, thêm 1 thìa cà phê nước mắm,  1/2 thìa cà phê muối vào nấu cho nhanh mềm. Sấu cho vào nồi khác cùng chút nước đun sôi vài phút cho chín mềm, vớt ra dầm nát, lọc qua rây lấy nước chua để riêng. Sau khi nồi hầm sườn mềm theo ý muốn, trút phần cà chua xào tạo màu cho vào (hoặc lọc qua rây nếu muốn tránh phần vỏ lợn cợn, tùy chọn). Cho tiếp 1/2 phần cà chua bổ múi cau còn lại vào nấu sôi. Nếm nếm lại mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng. Cuối cùng, mới từ từ cho nước dầm sấu vào, điều chỉnh vị chua theo khẩu vị. Thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ vào đảo đều, tắt bếp và múc ra thưởng thức.

     

  5. Yêu cầu thành phẩm: Sườn mềm thấm vị và róc xương, nước canh chua dịu từ sấu, hành lá mùi tàu. Món canh này có tác dụng giải nhiệt, ăn cùng cơm trắng hay bún đều rất ngon, nhất là vào mùa nắng nóng.

Theo VNE 

Đang xem: Cách nấu canh sườn nấu sấu - món 'huyền thoại' mùa hè miền Bắc

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng