Nguyên liệu làm Tré Bình Định
- Tai heo
- Thịt ba chỉ
- Da heo
- Mè rang
- Thính gạo
- Lá chuối Lá ổi
- Gừng
- Hành tím
- Tỏi
- Riềng
- Ớt
- Gia vị cơ bản (đường trắng/hạt nêm/tiêu/nước mắm/giấm/muối)
Cách chế biến Tré Bình Định
- Chế biến thịt
Thịt heo, da và tai heo làm sạch, để ráo.
Bắc một nồi nước sôi, cho gừng, hành tím, 1 thìa cà phê muối và 20ml giấm trắng vào nồi
Cho thịt ba chỉ và da vào luộc chín trong khoảng 30 - 40 phút trong lửa vừa. Tương tự luộc chín tai heo trong khoảng 45 phút.
Sau đó, khi cả hai đã chín thì vớt ra, ngâm vào nước đá lạnh để các nguyên liệu được giòn.
Tiếp theo cắt sợi thịt ba chỉ, da heo và tai heo.
Trộn nguyên liệu làm tré
Tỏi, riềng, ớt băm nhỏ
Cho tỏi băm, riềng băm, ớt băm, thịt ba chỉ, da heo và tai heo luộc chín, cắt sợi vào tô.
Nêm gia vị gồm đường, tiêu, hạt nêm, 3 thìa nước mắm và 2 thìa mè rang. Dùng tay trộn đều.
Tiếp theo cho khoảng 4 - 5 thìa thính gạo và trộn đều lần nữa cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Gói tré
Lá chuối cắt thành miếng vuông khoảng 25 - 30 cm, rửa sạch, để ráo.
Trải lá chuối lên mặt phẳng, thêm 1 lá ổi vào giữa. Cho hỗn hợp tré lên trên lá ổi. Dùng tay cuộn chặt lại và cột dây lạt vào 2 đầu cây tré.
Bạn để tré nơi thoáng mát từ 2 - 3 ngày để tré lên men.
Thành phẩm
Khi ăn, bạn lột tré ra khỏi vỏ, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt với nhau. Bạn có thể dùng cuốn với bánh tráng và các loại rau sống cũng rất ngon.
Mẹo thực hiện thành công
- Tré thường được dùng như món khai vị trong các bữa tiệc của người miền Trung
- Tré sau khi làm để khoảng 2 - 3 ngày là ăn được, tuy nhiên tré để lâu dễ bị chua. Vì thế, bạn nên cho tré vào ngăn mát tủ lạnh sẽ được bảo quản lâu hơn.
- Bạn có thể ăn tré trực tiếp hoặc đánh tơi tré ra và trộn chung với dưa leo xắt nhỏ thêm một chút muối tiêu, tỏi ớt cũng sẽ rất ngon.
- Bạn nên phơi tré ở nơi thoáng mát để tré lên men chua tự nhiên nhé.