Góc ẩm thực

Cách làm thịt ngâm mắm thơm ngon, đậm đà ngày Tết

Cách làm thịt ngâm mắm thơm ngon, đậm đà ngày Tết

Cuối tuần vào bếp chế biến món thịt ngâm nước mắm thật ngon để đãi cả nhà với 2 công thức thực hiện vô cùng đơn giản vừa chuẩn vị, vừa đậm đà qua bài viết sau đây nhé.

Có thể nói các món ăn được chế biến từ thịt heo vốn không thể thiếu trong các bữa cơm của mọi gia đình Việt là vì thịt heo chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như đạm, khoáng chất,...

Đây còn là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như thịt heo kho, thịt xào, nấu canh,... Trong đó, món thịt heo ngâm nước mắm là món ăn dễ thực hiện và có thể dùng được lâu ngày nhưng vẫn đậm đà hương vị.

1 Cách làm thịt ngâm nước mắm thứ nhất

Nguyên liệu làm thịt ngâm nước mắm

  • Thịt ba rọi 1,5kg

  • Nước mắm ngon 1 lít

  • Đường cát 1kg

  • Gia vị: Tiêu hạt, ớt, tỏi, gừng, hành tím

  • Dụng cụ: Nan tre, hũ thủy tinh

Cách làm món thịt ngâm nước mắm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

 

 

Thịt heo mua về bạn nên cạo sạch lông. Để khử mùi hôi của thịt thì bạn chà sạch với muối hột, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo hoặc có thể chần qua nước sôi khoảng 2 phút đều được. Sau khi rửa sạch thì bạn cắt thành từng khúc vừa kích cỡ với hũ ngâm.

Tỏi, gừng và hành tím bóc vỏ và cắt lát, ớt có thể để nguyên trái bỏ cuốn hoặc cắt lát đều được.

Bước 2 Luộc thịt

 

Để thịt được săn chắc thì bạn có thể dùng chỉ hoặc dây buộc chặt thịt trước khi cho vào luộc.

Bạn cho một nồi nước lên bếp, cho thịt và một ít hành tím và gừng vào luộc cùng để giúp khử được mùi hôi của thịt.

Khi nước sôi thì bạn vớt bỏ phần bọt và luộc đến khi thịt chín thì lấy thịt ra cho vào thao nước lạnh để thịt được giòn. Tiếp theo là vớt thịt ra để ráo, bạn có thể dùng giấy thấm và lau sạch phần bọt bám trên thịt để giúp thịt khi ngâm được thấm vị hơn.

Bước 3 Nấu nước mắm

Để ngâm thịt ngon thì bạn nên chọn mua nước mắm nguyên chất làm từ cá cơm, hạn chế mua loại nước mắm công nghiệp.

Bạn đun sôi hỗn hợp gồm đường và nước mắm đã chuẩn bị, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan. Khi hỗn hợp tan hết thì bạn cho thêm tỏi và tiêu hạt vào cùng, sau đó đun thêm khoảng 2 - 3 phút thì có thể tắt bếp để nguội.

Bước 4 Ngâm thịt

 

Hũ thuỷ tinh bạn nên rửa sơ qua với nước sôi và lau thật khô, sau đó thì cho thịt vào trong hũ và rót nước mắm đã nguội đến ngập phần thịt thì dùng nan tre chèn phía trên mặt để thịt không nổi lên dễ bị hư.

Cuối cùng là đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là có thể dùng được.

Bước 5 Thành phẩm

 

 

Như vậy là bạn đã có được món ăn với vị ngọt ngọt, mặn mặn và miếng thịt có lớp mỡ giòn tan, da heo mềm nhưng không bị bở, cũng không quá cứng. Khi ăn cảm nhận được vị giòn nhẹ, thơm ngọt tự nhiên, phần nước ngâm thì trong và không bị nổi váng vô cùng hấp dẫn.

 Theo bachhoaxanh.com

Đang xem: Cách làm thịt ngâm mắm thơm ngon, đậm đà ngày Tết

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng