1. Cá hộp là gì?
Cá hộp là cá đóng hộp được chế biến sẵn đóng kín trong lon kim loại hoặc đóng gói kín và chắc chắn trong bao bì. Loại cá đóng hộp là dạng bảo quản thực phẩm công nghiệp giúp nâng cao thời hạn sử dụng lên đến 2 đến 5 năm. Sau khi thanh trùng người ta sẽ mang đóng hộp kín không cho vi sinh vật xâm nhập vào bên trong.
Cá hộp ghi điểm với mọi người nhờ sự tiện dụng, không cần chế biến phức tạp, rẻ tiền. Cá hộp có thể dùng cá hồi, cá ngừ , cá nục, cá saba ... để thực hiện. Chúng mang đến nhiều chất dinh dưỡng, nhưng mọi người cũng không nên lạm dụng. Loại thực phẩm công nghiệp này thường dùng để kho ăn cơm, ăn xôi, chấm bánh mì, trộn salad... rất ngon. Ngoài ra bạn có thể chế biến chúng với hành tây, rau củ, hành lá, cà chua, măng tây , rau bina... tăng thêm dưỡng chất.
Trong lon cá ngừ hộp thường chứa nhiều protein, axit béo omega 3, vitamin A, B, natri, canxi, sắt, phốt pho... Vì thế ăn cá hộp có thể tăng cường chức năng não, thị lực, giảm viêm, tăng năng lượng, sức đề kháng... Tuy nhiên cá ngừ hộp cũng chứa thủy ngân, chất béo, nhiều calo có thể gây tăng cân, suy giảm thị lực, thính lực, yếu cơ nếu ăn quá nhiều.
2. Cách làm bún cá hộp
Nếu bạn thèm một tô bún cá nóng hổi nhưng lười công thức chế biến thì đừng quên món cá hộp. Theo đó chúng được thực hiện khá đơn giản, nhanh gọn nhưng lại mang đến hương vị đặc trưng rất riêng. Dưới đây cùng thực hiện để có bữa ăn sáng thịnh soạn, ấm bụng nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 lon cá mòi hộp 3 cô gái
- Ít bún tươi
- 1 miếng chả cá chiên sẵn
- 4 quả cà chua
- 1/4 quả thơm
- 1 củ hành tây
- 2 tép sả
- 10gram tỏi băm
- 20gram hành tím băm
- 4 nhánh hành lá thái nhỏ
- Ít ngò gai thái nhỏ
- 1 quả chanh
- 15gram gừng thái mỏng
- Ít hành tím phi vàng
- Sa tế
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường phèn
- Rau ăn kèm: Giá, rau muống bào, bắp cải bào, diếp cá, húng quế, húng cây...
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, thái miếng vừa phải. Cà chua rửa sạch, lấy 1 trái băm nhỏ, 3 trái thái múi cau. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau, 2 tép sả rửa sạch, đập dập.
Thơm và cà chua giúp tăng thêm hương vị, tạo màu đẹp mắt cho món bún. Ảnh: Internet
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ 1 thìa canh hành tỏi băm vào phi thơm. Kế đến thêm vào 1 quả cà chua băm xào lửa nhỏ khoảng 5 phút. Kế đến cho thơm vào xào cùng thêm 2 phút. Đổ vào nồi 2.5 lít nước lọc (hoặc nước dùng gà, nước hầm xương). Thả hết hành tây, sả đập dập, vài lát gừng vào vặn lửa to để nước nhanh sôi. Khi nước sôi hạ lửa trung bình nấu thêm 15 phút.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tỏi băm. Cho hết 3 hộp cá vào đảo nhẹ đến khi chúng sôi lên thì tắt bếp. Chia làm 2 phần 1 phần bỏ vào tô sau, 1 phần bỏ vào nước dùng.
Bước 4 : Vớt bỏ hết hành tây, sả cho 1/2 phần cá hộp vào. Nêm nếm 1.5 thìa cà phê muối, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt khuấy hòa tan. Nêm nếm phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bỏ bún vào tô, cắt vào chả cá biển , thêm rau sống ăn kèm, rau thơm, chế nước dùng và cá hộp vào. Thêm hành phi, sa tế, ớt, chanh cay cay, hành lá ngò gai là hoàn thành. Tô bún chả cá thơm ngon, nóng hổi hấp dẫn khiến ai cũng mê đắm. Món ăn có vị đặc trưng của cá hộp sốt cà, nước lèo ngọt thanh thơm thơm rất cuốn hút.