Nguyên liệu làm Gà muối xông khói
Gà nguyên con làm sẵn
Nghệ
Sả cây
Gạo
Dầu ăn
Đường/ muối
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Kích thước: con gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải. Nếu gà quá nhỏ thì có thể là gà chưa trưởng thành còn nếu quá to thì có thể nó bị bơm nước.
- Phần da gà: gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
- Phần thịt bên trong gà: phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
Cách chế biến Gà muối xông khói
- Sơ chế gà
Gà mua về bạn rửa sạch gà để gà không còn mùi hôi, sau đó bạn gà để ráo nước rồi ướp.
thịt gà cptrứngthịt gà cptrứng
Sơ chế nguyên liệu khác
Nghệ bạn gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, sau đó bỏ vào cối giã nát. Tiếp theo bạn cho vào cối khoảng nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều phần hỗn hợp này với nhau.
Sả bạn rửa sạch, sau đó cắt thành khúc khoảng bằng 1 ngón tay.
Ướp gà
Trước khi ướp bạn đeo găng tay nilon vào để đảm bảo vệ sinh. Tiếp đó, bạn xoa bóp phần hỗn hợp nghệ đã chuẩn bị ở trên lên toàn bộ thân gà rồi để khoảng 10 phút cho gà được thấm đều hỗn hợp nghệ.
Ủ muối gà
Đầu tiên bạn lót 1 lớp giấy bạc dưới đáy nồi, sau đó bạn rải 1 lớp muối lên sao cho muối phủ đều khắp đáy nồi.
Tiếp theo bạn cho 200gr gạo, 4 muỗng cà phê đường rồi bạn tiếp tục trải đều phần gạo, đường cho đều dưới đáy nồi. Cuối cùng, bạn bỏ đều phần sả đã cắt khúc vào.
Xông khói gà muối
Bạn cho vỉ inox đè lên lớp ủ gà bên dưới nồi. Sau đó bạn đặt gà lên, tiếp theo bạn dùng giấy bạc phủ kín bề mặt nồi, lưu ý bạn nên ép cho giấy bạc sát vào nồi để tránh bị thoát hơi. Tiếp theo bạn đậy nắp nồi lên để chuẩn bị xông khói.
Xông khói gà muối
Bạn đặt nồi gà đã ủ sẵn lên bếp xông với lửa vừa, bạn đợi sau khoảng 30 phút để gà chín thì tắt bếp.
Thành phẩm
Khi thực hiện xong, phần da gà sẽ có màu nâu rất đẹp, phần thịt gà sẽ có màu đỏ hồng như gà xông muối hoa tiêu.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai mềm mềm của thịt gà cùng với hương thơm của sả nghệ sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với rau sống và nước mắm ớt tỏi sẽ thêm phần tròn vị hơn.
Chúc bạn thành công!
Theo dienmayxanh.com