Góc ẩm thực

Cách bảo quản trứng gà được lâu và cách nhận biết trứng bị hỏng

Cách bảo quản trứng gà được lâu và cách nhận biết trứng bị hỏng
Ngoài cách cho trứng vào tủ lạnh, bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều cách nữa để bảo quản trứng dễ dàng và lâu dài khi chưa thể sử dụng hết.

1. Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Bảo quản trứng trong tủ lạnh luôn là một cách làm được các bà nội trợ chọn lựa vì tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi thực hiện để trứng được bảo quản một cách tốt nhất.

Rửa sạch trứng trước khi bảo quản

Để loại bỏ các vết bẩn có thể mang vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trước khi bỏ trứng vào tủ, bạn rửa sạch trứng rồi để ráo hoặc bạn sử dụng khăn mềm, đã thấm ướt lau sạch vỏ trứng.

Rửa sạch trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Giữ đầu to quay lên trên

Khi cho trứng vào vỉ, bạn nên xoay đầu nhỏ xuống dưới, để đầu to lên trên vì sẽ giúp lòng đỏ trứng không bị trôi nổi, dễ dàng sử dụng trứng được lâu hơn.

Để trứng đúng vị trí khi bảo quản trong tủ lạnh

Sử dụng khay chuyên dụng

Để bảo quản trứng dễ dàng, bạn để trứng đã lau sạch, dựng đúng đầu trong hộp carton, hộp đựng thực phẩm hoặc các hộp chuyên dụng và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Sử dụng hộp chuyên dụng để bảo quản trứng

Lưu ý khi bảo quản trứng trong tủ lạnh

Để giữ trứng được tươi lâu trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không để trứng ở cửa tủ lạnh, vì đây là vị trí có nhiệt độ thường xuyên bị thay đổi, điều này sẽ dẫn đến trứng nhanh bị hỏng. Bạn nên đặt trứng vào sâu bên trong tủ hoặc trong các ngăn chứa thực phẩm.
  • Trứng chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ lúc bạn đặt trứng vào tủ là từ 3 - 5 tuần. Lưu ý thời gian để tránh sử dụng trứng đã để quá lâu nhé!
  • Nếu trứng đã được bảo quản trong tủ lạnh thì bạn không nên lấy ra và để lâu ở môi trường ngoài, sau đó lại bỏ lại vào tủ. Việc này sẽ làm trứng bị hư vì các hạt nước do tỏa hơi đọng trên vỏ trứng sẽ thấm vào và khiến trứng mau hỏng hơn.

Hình minh họa không để trứng cở cửa tủ lạnh

2.Dùng trấu hoặc mùn cưa

Trấu khô và mùn cưa sẽ giúp bảo quản trứng gà hoặc trứng vịt lên đến vài tháng với cách làm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho một lớp trấu hoặc mùn cưa vào thùng xốp, đặt trứng gà vào rồi tiếp tục rắc thêm trấu/mùn cưa cho đến khi phủ kín mặt trứng.

Bạn cứ làm xen kẽ như vậy cho đến khi hết trứng, sau đó, đậy kín và đặt thùng ở nơi thoáng mát là có thể dễ dàng bảo quản và sử dụng trứng rồi đó!

Dùng trấu hoặc mùn cưa để bảo quản trứng

3.Quét/phết dầu ăn lên vỏ trứng

Không cần nhiều nguyên vật liệu, bạn chỉ cần phết một lớp dầu thực vật như dầu mè, dầu dừa, dầu đậu nành,... thật mỏng lên vỏ trứng là có thể dễ dàng bảo quản chúng. Tuy nhiên, cách làm này sẽ hiệu quả hơn nếu bạn để trứng ở nhiệt độ từ 25 - 32 độ C và sử dụng trứng trong vòng một tháng để đảm bảo chất lượng nhé!

Quét/phết dầu ăn lên vỏ để bảo quản trứng

4. Đặt trứng trong bã trà

Nếu không có sẵn mùn cưa hay trấu khô ở nhà, bạn có thể sử dụng một nguyên liệu dễ tìm hơn chính là bã trà. Với cách thực hiện tương tự như khi làm với mùn cưa hay trấu phía trên, bạn có thể dễ dàng bảo quản trứng lên đến 2 - 3 tháng bằng bã trà đó!

Đặt trứng trong bã trà để bảo quản trứng

5. Bọc trứng trong giấy báo

Khi bảo quản trứng trong giấy báo, bạn nên làm sạch bề mặt trứng bằng khăn giấy ướt và vo mềm giấy báo. Sau đó, bọc trứng nhẹ nhàng trong giấy báo và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát là được. Ngoài ra, bạn có thể đặt trứng đã bọc giấy báo trong tủ lạnh cũng được nhé.

Bọc trứng trong giấy báo để bảo quản trứng

6. Bảo quản trứng bằng muối vụn

Chỉ cần muối và thùng xốp, bạn có thể dễ dàng bảo quản mẻ trứng nhà mình lên đến cả năm đó! Bạn chỉ cần cho rải một lớp muối ở đáy thùng, cho trứng lên rồi tiếp tục rắc muối kín mặt trứng là được. Chỉ cần để thùng trứng ở nơi thoáng mát là bạn có thể sử dụng trứng được lâu mà chẳng cần phải lăn tăn suy nghĩ.

Bảo quản trứng bằng muối vụn

7.Vùi trứng trong cám gạo

Cũng giống như cách làm với muối, bạn có thể vùi trứng trong cám gạo để bảo quản chúng. Bằng cách làm này, bạn có thể bảo quản trứng từ 4 - 6 tháng. Tuy nhiên, để bảo đảm trứng vẫn giữ được chất lượng, bạn nên kiểm tra mỗi 10 ngày để loại bỏ trứng hỏng trong trường hợp trứng bị biến chất hay đổi màu nhé!

Vùi trứng trong cám gạo

8. Thời gian bảo quản và cách nhận biết trứng bị hỏng

Thời gian tối đa để bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh là từ 3 - 5 tuần. Khi lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, bạn nên sử dụng ngay trong vòng 2 tiếng để tránh làm trứng bị hỏng.

Để kiểm tra trứng có bị hỏng hay không, bạn chuẩn bị một cốc nước lạnh đầy, cho trứng vào cốc rồi bắt đầu quan sát:

  • Trứng tươi: trứng chìm xuống và nằm yên ở đáy cốc.
  • Trứng hơi cũ (1 tuần): trứng nằm dưới đáy và hơi bồng bềnh trên mặt nước.
  • Trứng cũ (3 tuần): trứng giữ thăng bằng với đầu nhọn quay xuống dưới và đầu to quay lên.
  • Trứng bị hỏng: trứng nổi hẳn trên mặt nước.

Thời gian bảo quản và cách nhận biết trứng bị hỏng

Theo dienmayxanh.com

Đang xem: Cách bảo quản trứng gà được lâu và cách nhận biết trứng bị hỏng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng