Với mỗi bà nội trợ, hằng ngày phải suy nghĩ việc ăn gì, nấu gì cho gia đình luôn là một vấn đề đau đầu. Và đặc biệt nếu gia đình bạn có trẻ con thì việc ăn uống của bé luôn khiến các bà mẹ “lao tâm khổ tứ”. Vậy thì tại sao không tham khảo ngay 5 món tôm rim vừa ngon mắt lại đã miệng cực kỳ mà bài viết giới thiệu dưới đây. Đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích thú với những món tôm rim đặc sắc này đấy!
Lợi ích khi ăn tôm mà có thể bạn chưa biết
Tôm là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của gia đình Việt. Bởi lẽ đây loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà cách chế biến lại đơn giản và đa dạng. Cứ khoảng 100g tôm tươi thì có 18.4g protein, 0.011mg vitamin B2, 200g canxi…
Ngoài ra, trong cấu tạo của tôm còn chứa rất nhiều omega 3, loại dưỡng rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.
5 món tôm rim dễ làm và cực kỳ hấp dẫn
Tôm rim me
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gr tôm nõn/tôm sú
- 50gr nước me vắt
- 5 tép tỏi, hành lá, ngò, ớt.
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước hạt điều
Cách làm
- Bước 1: Làm sạch tôm và để ráo nước. Các nguyên liệu khác như hành lá, ngò, ớt cũng rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng mì chính, ½ muỗng muối vào nước me vắt để tạo hỗn hợp rim tôm.
- Bước 3: Bật bếp cho nóng chảo, cho 3 muỗng dầu ăn, kế tiếp là thêm tỏi băm để phi vàng. Khi thấy tỏi đã ngả vàng, cho tôm vào đảo đều, tiếp đến đổ thêm hỗn hợp nước me vắt đã chuẩn bị, thêm nước hạt điều để tạo màu.
- Bước 4: Để lửa liu riu cho đến khi nước sốt me sánh lại và phủ quanh tôm. Bạn có thể nêm thêm ớt và gia vị như nước mắm, tiêu xay cho vừa ăn.
- Bước 5: Công đoạn cuối cùng là trang trí thêm một ít hành lá, ngò, ớt để món tôm rim me thêm đẹp mắt.
Tôm rim mắm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gr tôm nõn/tôm sú
- Nước mắm loại ngon
- 5 tép tỏi, hành lá, ngò, ớt
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước hạt điều
Cách làm
- Bước 1: Làm sạch tôm và để ráo nước. Các nguyên liệu khác như hành lá, ngò, ớt cũng rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Nêm thêm 1 muỗng mì chính, đường và hạt nêm vào mắm để tạo hỗn hợp nước rim tôm.
- Bước 3: Bật bếp cho nóng chảo, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, kế tiếp phi vàng tỏi. Đến khi tỏi vàng thơm cho tôm vào và đỗ hỗn hợp nước mắm trộn đều.
- Bước 4: Để lửa nhỏ vừa đủ cho tôm chín, thêm một ít nước lọc vào hỗn hợp nước mắm, đợi đến khi hơi sánh lại, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Bước 5: Trang trí món tôm rim nước mắm bằng một ít hành lá, ngò, ớt cho sinh động và bắt mắt.
Món tôm rim thịt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram tôm nõn/tôm sú
- 400gram thịt ba chỉ
- 1 củ hành tím, hành lá, ngò, ớt, nước hạt màu hạt điều
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu xay
Cách làm
- Bước 1: Tôm làm sạch và để ráo nước. Thịt ba chỉ rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Các loại nguyên liệu như củ hành tím, hành ngò làm sạch rồi thái nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt ba chỉ bằng ½ muỗng muối, hạt nêm và mì chính, tiêu xay trong khoảng thời gian 10 – 15 phút.
- Bước 3: Bật bếp cho nóng chảo, cho một muỗng dầu ăn, tiếp đó phi hành tím lên đợi vàng thơm rồi cho phần thịt ba chỉ đã ướp vào, đảo đều khoảng 5 phút cho thịt săn lại. Tiếp tục cho phần tôm vào đảo đều, thêm nước màu hạt điều. Nêm thêm ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và hạt nêm cho vừa ăn.
- Bước 4: Lưu ý để lửa nhỏ liu riu để tôm và thịt ngấm gia vị và săn lại thì tắt bếp. Trang trí thêm hành lá, ngò, ớt để món ăn hấp dẫn hơn.
Tôm rim tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gr tôm nõn/tôm sú
- 1 củ hành tím, 2 tép tỏi
- Hành lá, ngò, tiêu xay (tiêu tươi), ớt
- Gia vị: đường, muối, mắm, mì chính, hạt nêm
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế tôm, rửa sạch để ráo nước; hành tím và tỏi băm nhuyễn; hành lá, ngò rửa sách và thái nhỏ.
- Bước 2: Bật bếp cho nóng chảo, thêm 2 muỗng dầu ăn để phi hành, tỏi cho thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi, cho tôm vào đảo đều dưới lửa nhỏ vừa đủ. Nêm ½ muỗng muối, 1 muỗng đường, nước mắm, mì chính và một ít hạt nêm cho vừa ăn. Cho thêm tiêu xay (hoặc tiêu tươi) và ớt nếu muốn ăn cay, rim tôm trong thời gian 5 – 7 phút cho tôm săn lại là tắt bếp.
- Bước 3: Cho tôm ra đĩa, trang trí bằng hành lá, ngò, ớt để trông ngon mắt hơn.
Tôm rim chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300gr tôm nõn/tôm sú
- 1 quả chanh, giấm
- 1 củ hành tím, 3 tép tỏi, hành lá, ngò, ớt
- Gia vị: đường, mắm, muối, hạt nêm, mì chính
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế tôm, rửa sạch và để ráo. Hành, tỏi khô băm nhuyễn; hành lá và ngò rửa sách và thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Bước 2: Chuẩn bị ½ bát nước con, cho thêm nước cốt chanh, 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, ½ muỗng mì chính và hạt nêm để làm hỗn hợp nước sốt chua ngọt.
- Bước 3: Phi hành và tỏi nhuyễn cho ngả vàng và dậy mùi thơm, sau đó cho hỗn hợp nước sốt chua ngọt khuấy đều 2 -3 phút. Cho tôm đã ráo nước vào rim đến khi nước sốt sánh lại, bao quanh tôm rồi tắt bếp
- Bước 4: Trang trí đĩa tôm rim chua ngọt bằng một ít ớt, hành lá và ngò để món ăn ngon hơn