Chả lụa hay còn được gọi là giò lụa, là một trong những món ăn giàu chất dinh dưỡng, phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Đặc biệt là vào các dịp lễ tết hay hội họp thì chả lụa là món ngon không thể thiếu. Tuy nhiên ăn nhiều chả lụa có thể không quá tốt người ăn kiêng giảm cân.
Chuyên gia giải đáp: Ăn giò lụa có béo không?
Chả lụa thông thường chứa bao nhiêu calo? Ăn giò lụa như vậy có béo không? Giò lụa là loại thực phẩm thường được chế biến chủ yếu từ loại thịt lợn nạc, hàm lượng mỡ khá ít, được gói cẩn thận trong lá chuối và luộc chín với nước sôi qua nhiều giờ mà không qua chiên xào nhiều dầu mỡ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu được thì trong 100g giò lụa loại truyền thống chỉ chứa khoảng 73g nước, 21.5g protein và 5.5g chất béo.
Ăn giò lụa có khiến chúng ta béo lên không?
Trong giò lụa thường có chứa các chất béo bão hòa, nó có khả năng làm tăng Cholesterol và khi chúng ta sử dụng nhiều sẽ rất béo.
Như vậy đã rõ chả lụa bao nhiêu calo, vì cứ 100g chả lụa chứa 21.5g chất đạm. Cho nên có thể thấy hàm lượng calo của giò lụa nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào cách làm của mỗi người gói và người làm chả khác nhau.Tuy nhiên, muốn ăn chả lụa để giảm cân hoặc ăn không béo thì bạn nên kết hợp ăn chả lụa với các món dễ tiêu hóa và tập thể dục hàng ngày.
Trong 100g giò lụa bao nhiêu calo?
Trong giò lụa loại 100g chứa khoảng 136 calo
Mỗi một người sẽ có những cách để chế biến và công thức để làm giò lụa riêng. Nhưng theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cho rằng trung bình trong 100g chả lụa sẽ có khoảng 136 calo. Nếu bạn là “fan cứng” của món giò lụa mà ngày nào cũng ăn sẽ rất dễ gây tăng cân cho bạn.
Trong chả lụa heo bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong 100g chả giò khoảng 600 calo. Cho nên có thể thấy nó là món không tốt dành cho những người đang béo phì hay đang ăn kiêng.
Trong chả lụa chay bao nhiêu calo?
Chả lụa chay chứa 130 calo
Đúng như tên gọi của nó thì loại chả lụa chay này sẽ không có nguyên liệu chính là thịt mà thay vào đó nó sử dụng nguyên liệu chính là đậu xanh, nấm hương, kết hợp với bột năng cùng một số loại gia vị chay khác. Do đó mà hàm lượng calo trong 100g chả lụa chay thường sẽ khá thấp, nó chỉ nằm khoảng 130 calo.
Trong chả lụa bò bao nhiêu calo?
Thịt bò và thịt heo là hai loại thịt có hàm lượng calo chênh lệch nhau không quá nhiều cho nên nếu thay thịt heo để làm chả lụa thành thịt bỏ là nguyên liệu chính thì sự chênh lệch không quá nhiều. Nếu sử dụng thịt bò làm chả lụa thay vì thịt heo thì trong 100g chả lụa bò sẽ cung cấp khoảng 130 calo.
100gr chả lụa bao nhiêu calo, ăn chả bò có béo không
Cách ăn giò lụa ngon mà không lo béo
Để ăn chả lụa mà không lo tăng cân, các cách ăn chả lụa sau đây sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng tăng cân một cách hiệu quả.
Ăn giò chả cùng việc tập luyện thể thao
Kết hợp với việc tập luyện thể thao tại nhà cũng chính là yếu tố rất quan trọng để giảm cân, tăng hiệu quả giúp đốt cháy calo. Nếu bạn ăn một lượng chả lụa hợp lý thì lượng calo có trong cơ thể cần tiêu hao sẽ không quá nhiều. Theo đó, bạn chỉ cần tập luyện những bài tập thể dục ở mức độ cơ bản đơn giản, tránh tình trạng cơ thể không kiểm soát lượng calo nạp vào hoặc vượt mức cần thiết cho một ngày.
Trong chả lụa chứa bao nhiêu calo, ăn sao để giảm cân
Ăn giò lụa kết hợp với các món ăn dễ tiêu
Để tránh tăng cân hay béo phì thì khi ăn 1 miếng chả lụa, bạn cần đảm bảo bạn kết hợp ăn chả giò lụa với một số các món khác để có thể cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Khi ăn cùng chả lụa với các món khác như rau xanh, củ quả nó sẽ giúp tăng chất xơ, cân bằng được các chất dinh dưỡng. Từ đó cơ thể bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và hạn chế nạp calo vào cơ thể một cách rõ rệt.
Ăn chả lụa chung với rau củ
Mẹo để ăn giò lụa không bị béo
Để không cần phải thực hiện tập thể thao với cường độ cao hay thời gian nhiều. Bạn cũng không cần giải phóng quá nhiều nguồn năng lượng, mà hãy thực hiện các mẹo ăn ít nhưng có thể cảm thấy lượng mình ăn là vừa đủ. Bằng một số mẹo nhỏ như sau sẽ giúp bạn không còn lo ngại về chả lụa bao nhiêu calo.
- Ăn bằng các loại bát hoặc đĩa có kích thước nhỏ hơn.
- Chia nó ra các đợt ăn, không ăn cùng một lúc quá nhiều chả lụa. Như vậy nó sẽ giúp hệ tiêu hóa tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhanh hơn.
- Ăn chung cùng rau, củ, quả ít năng lượng khác để có thể làm đầy dạ dày, tránh cảm giác bị đói.
- Khi ăn nên nhai thật kĩ các món ăn để cơ thể hấp thụ chất nhanh, tiêu hao năng lượng nhanh hơn, tốt cho hệ tiêu hóa.
Không nên ăn cùng một lúc quá nhiều chả lụa
Câu hỏi xung quanh việc “Ăn giò lụa có béo không?”
Một số câu hỏi mà các bạn thường gặp phải xoay quanh như chả lụa bao nhiêu calo, ăn chả lụa có béo không sẽ được giải đáp ngay sau đây.
Ăn giò chay có bị béo không?
Giò chay hay còn gọi là chả chay thường có lượng calo ít hơn so với chả giò truyền thống. Nên nếu bạn đang cảm thấy lượng calo từ chả giò cao quá có thể chuyển qua sử dụng món chả chay vì nó có thể giúp bạn giảm một lượng calo tương đối.
Bà bầu có nên ăn chả/ giò lụa không?
Bà bầu có thể ăn được chả lụa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn được chả lụa. Tuy nhiên, cách tốt nhất để ăn chả lụa là ăn những loại tự làm hoặc ăn những loại có xuất xứ rõ ràng bởi hiện nay, trên thị trường chả lụa được bày bán có chứa hàn the rất phổ biến. Nếu bà bầu ăn phải chả lụa có hàn the rất có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Ăn nhiều giò lụa có thực sự tốt không?
Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng chúng ta không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó. Bởi vì nó không những gây tác dụng ngược lại mà còn có thể là nguyên nhân gây các bệnh béo phì. Đối với người bình thường chỉ nên ăn khoảng 2 đến 3 bữa giò lụa/ tuần. Tùy vào thể trạng và cân nặng và tình trạng sức khoẻ của mình để bạn có thể lựa chọn thực đơn ăn uống một cách hợp lý nhất.
Chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 bữa giò lụa/ tuần
Những lưu ý khi ăn chả lụa để không béo
Một lưu ý khi ăn chả lụa đó là chúng ta cần phải sử dụng dao sạch, thớt sạch để cắt chả, tránh sử dụng dao đã dính nước vì nó có thể sẽ khiến chả mau hỏng hơn.
Bên cạnh đó, nếu sau khi cắt chả và ăn không hết hẳn thì bạn nên dùng một cái màng bọc thực phẩm để bọc kín lại để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn cũng như sự lây nhiễm chéo vi sinh vật giữa các loại thực phẩm đang được cất trong tủ lạnh.
Bảo quản chả lụa trong tủ lạnh
Bên cạnh đó, môi trường lý tưởng nhất để có thể bảo quản chả lụa là trong ngăn mát của tủ lạnh, ở nhiệt độ khoảng từ 5 – 10 độ C. Và chả lụa sau khi đã được cắt ra thì bạn nên dùng hết nó trong khoảng 4 – 6 ngày là tốt nhất.
Tổng hợp
Viết bình luận