Tôm sốt chua cay cho tối chủ nhật


Từng con tôm sốt vàng ruộm, thịt giòn ngon và đậm đà vị chua cay sẽ khiến bạn không thể cưỡng nổi.

Cách 1

Nguyên liệu:

Cuối tuần được thưởng thức món ăn này thật là tuyệt vời.

+ Tôm tươi (chọn những con to đều)

+ Nước mắm

+ Xì dầu

+ Nước trắng

+ Tương cà chua

+ Gừng tươi

+ Hành lá

Cách làm tôm chao dầu:

+ Chọn những con tôm to, làm sạch, ráo nước, cắt bỏ chân và râu.

+ Dùng dao khía dọc sống lưng tôm để bỏ sợi chỉ bên trong và giúp tôm ngấm gia vị.

+ Đổ dầu vào chảo, bỏ thêm gừng và hành vào rang đến khi hơi vàng và có mùi thơm thì vớt ra.

+ Gắp tôm vào chảo dầu, chiên vàng đều hai mặt thì thêm mắm và đường vào.
+ Băm nhỏ gừng cho vào chảo tôm đang chiên, thêm xíu bột ớt, tương ớt và một chút dấm

+ Thêm nước vừa đủ sao cho ngập bề mặt tôm, đun tiếp đến khi hơi cạn và đặc lại thì tắt bếp. Món tôm sốt chua cay đã hoàn thành.

+ Gắp tôm ra đĩa, trang trí thêm rau sống xung quanh cho món tôm thêm hấp dẫn.

Cách 2

Nguyên liệu:

Món ăn này rất hao cơm.

- 1 kg tôm sú

- 2 thìa dầu lạc

- 1 miếng gừng, thái sợi.

- Vài tép tỏi, băm nhỏ

- Hành lá, thái nhỏ

- 80ml tương ớt

- 2 thìa tương cà chua

- 2 thìa rượu gạo

- 1 thìa dấm đen hoặc dấm gạo

- 1 thìa xì dầu

- 1 thìa đường nâu

- 1 thìa bột ngô ngoáy tan trong 125ml nước

Cách làm:

- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút sợi lưng và bụng.

- Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, gừng, phần trắng của hành lá cho thơm. Cho tôm vào, đảo nhanh tay 2 phút, tôm vừa chín tới thì gắp tôm ra.

- Hòa lẫn trong 1 tô gồm tương ớt, tương cà chua, rượu gạo, dấm, xì dầu, đường, bột ngô + nước. Đổ hỗn hợp vào chảo, ngoáy liên tục khoảng 1-2 phút đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho tôm vào.

- Nấu thêm 1-2 phút nữa đến khi tôm chín hẳn là được.

Món này ăn với cơm nóng hoặc ăn với mì trứng đều rất ngon. Vị chua chua ngọt ngọt, vị cay nhè nhẹ ăn rất "vào".

Chúc các bạn thành công!

Theo Phunutoday