Súp tôm kiểu Thái – ngon mà không ngấy


 Sau những ngày Tết với đủ món ăn béo ngọt, nhiều dầu mỡ thì súp tôm kiểu Thái chính là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn. Nước dùng chua cay, dinh dưỡng đủ đầy từ các loại củ và tôm, thịt của món súp này chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Đây cũng là món ăn chống ngán, ngấy nữa đấy nhé!

Nguyên liệu 

- 500gr xương heo  

- 300gr tôm to  

- 100gr nấm đông cô  

- 200gr cà chua  

- 1 nhánh gừng  

- 3-4 nhánh sả  

- 1 củ riềng  

- Nửa củ tỏi  

- 1 quả ớt sừng  

- Lá chanh,  ½ muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê sốt ớt Thái Lan (loại dùng để tẩm ướp)

-  Muối, nước mắm, đường, dầu màu điều, dầu ăn.  

Cách làm  

- Xương rửa sạch và trần qua nước sôi để khử máu, cặn bẩn. 

- Đun nồi nước xương sôi bùng lên rồi hạ lửa đun liu riu, không đậy nắp. Chú ý để lửa thật nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt, đồng thời hớt bọt để nước xương được trong.  

- Cho vào nồi nước xương ít củ hành tím đã nướng để nồi nước thơm ngon hơn, nêm vào ít muối. Gừng, riềng cạo vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi, hành tím bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Ớt sừng xắt lát mỏng.  Lá chanh lấy khoảng 6,7 lá rửa sạch. Sả cắt bỏ phần lá già.   

- Cà chua cắt múi cau. Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu. Nấm đông cô bỏ chân nấm, rửa sạch.  

- Cho dầu điều vào nồi đun nóng, cho tỏi vào đảo thơm. Thêm sốt ớt, ớt bột vào đảo qua, sau đó cho nước hầm xương vào.

- Cho gừng, riềng, lá chanh, sả, tỏi, nấm đông cô vào, đun sôi rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.  Nước sôi thì cho tiếp cà chua và tôm vào nấu chín. Nếm lại lần nữa cho đủ vị chua, ngọt, cay là được.   

 

Múc súp tôm kiểu Thái ra chén, dùng nóng với bún cũng rất ngon.   

Theo bepgiadinh