Góc ẩm thực

Phá lấu tai heo thơm ngon dai giòn

Phá lấu tai heo thơm ngon dai giòn

Phá lấu tai heo nước dừa là món ăn vô cùng thơm ngon với hương vị lạ miệng, cuống hút. Để làm được món ăn này hãy vào bếp cùng CPFoods.vn chế biến món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Phá lấu tai heo nước dừa

  •  Tai heo  
  • Lưỡi heo  
  • Nước dừa tươi  
  • Sả (cắt khúc) 
  • Gừng (cắt lát) 
  • Muối  
  • Hành tím (băm nhuyễn) 
  • Giấm  
  • Tỏi (băm nhuyễn) 
  • Hạt nêm  
  • Đường trắng  
  • Tiêu  
  • Bột ngũ vị hương  
  • Dầu hào  
  • Nước tương  
  • Dầu ăn 

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tai heo ngon

  • Bạn nên lựa những tai heo có màu sáng trắng, không có các vết bầm tím do máu tụ hay do vết tim thuốc còn chưa tan, tránh chọn những tai heo có vết đứt, sứt, trầy, không còn nguyên vẹn.
  • Bạn có thể thử cầm tai heo lên, cảm giác thịt tai săn chắc, không bị mềm nhũn, nhão và không được có dịch nhầy là tai heo còn tươi ngon.
  • Thịt tươi tường có độ đàn hồi tốt, nên khi dùng tay ấn nhẹ vào phần tai heo thấy có sự đàn hồi trở lại là được.
  • Ngoài ra, những tai heo mới được giết mổ thường sẽ không có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ nào.

Cách chọn mua lưỡi heo ngon

  • Bạn nên chọn những chiếc lưỡi heo dày, dáng hơi tròn, có màu sáng, gần phần cuống họng trở xuống phía dưới phải có màu trắng.
  • Không chọn lưỡi heo có màu sậm đen, không đều màu, có vết bầm tím hoặc loang màu do bị xung huyết.
  • Khi dùng tay chạm vào thấy nhớt, có mùi hôi, hơi nồng thì không nên mua.
  • Nên chọn mua lưỡi heo ở cửa hàng uy tín hoặc nếu mua ở chợ, thì nên đi vào lúc sáng sớm lúc này thịt vừa lên thớt vẫn còn tươi ngon và có nhiều sự lựa chọn hơn.
Nguyên liệu món ăn phá lấu tai heo nước dừa
 

Cách chế biến Phá lấu tai heo nước dừa

  • Sơ chế tai heo

    Tai heo mua về bạn nên dùng dao hoặc lưỡi lam cạo thật sạch, tránh để còn sót lại lông hay bụi bẩn trên da. Sau đó dùng muối chà xát toàn bộ phần tai heo, rồi rửa lại với nước cho sạch.

    Mẹo sơ chế tại heo sạch, không bị hôi:

    • Dùng giấm hoặc chanh, muối: Bạn cần dùng hỗn hợp giấm, muối hoặc thay giấm bằng nước cốt chanh, chà xát toàn bộ phần tai heo cho thật đều. Sau đó ngâm tai heo trong thau nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng trong khoảng 10 phút, vớt ra để ráo là được.
    • Dùng bột mì hoặc bột năng: Bạn dùng bột phủ lên tai heo, rồi chà xát thật đều đến khi tạo bọt, bạn cạo bỏ lớp bọt đó đi. Tiếp tục chà xát bằng bột thêm vài lần nữa cho đến khi tai heo sạch, hết mùi hôi thì có thể rửa lại với nước, để ráo và chờ chế biến.
    • Dùng phèn chua: Tai heo mua về bạn ngâm trong dung dịch phèn chua trong khoảng 5 - 10 phút, vớt ra cạo sạch. Rồi lại ngâm trong nước muối pha loãng, cạo thêm 1 lần nữa rồi rửa lại với nước sạch là được.
    • Dùng muối và nước khế: Bạn vắt nước khế lên tai heo, chà xát thật đều rồi cạo sạch lớp bẩn bên ngoài tai heo. Chà xát thêm với 1 ít muối rồi rửa lại với nước, giúp tai heo sạch hoàn toàn.
    • Dùng nước vo gạo hoặc dưa chua: Bạn chỉ cần cho tai heo vào ngâm trong hỗn hợp nước vo gạo hoặc dưa chua trong khoảng 5 - 10 phút, vớt ra dùng dao cạo thật sạch. Sau đó dùng chanh chà xát toàn bộ tai heo, rồi cạo lại 1 lần nữa là xong!

Sơ chế lưỡi heo

Lưỡi heo mua về bạn dùng muối chà xát toàn bộ phần lưỡi cho thật đều, rồi chần sơ qua nước sôi trong khoảng 5 phút và bắt đầu cạo thật sạch lớp màng màu trắng trên lưỡi, lưu ý cạo thật sạch cả phần cuống lưỡi nữa nhé!

Sau đó dùng hỗn hợp chanh, muối chà xát lại một lần nữa, rửa lại với nước sạch là được.

Mẹo sơ chế lưỡi heo sạch, không hôi:

  • Gừng và đầu hành trắng: Cho phần lưỡi heo được làm sạch vào nồi luộc cùng với gừng cắt lát và đầu hành trắng trong khoảng 10 phút. Vớt ra cạo thật sạch lớp trắng trên lưỡi heo và cả phần cuống họng cho thật sạch là được.
  • Rượu trắng: Bạn dùng rượu trắng rửa sạch lưỡi heo thay vì sử dụng nước như bình thường, rồi dùng muối chà xát toàn bộ phần lưỡi. Luộc lại với nước sôi giúp phần màu trắng bám trên lưỡi mềm và dễ cạo hơn. Cạo thật sạch hết phần trắng này là được.
  • Sả và muối: Đun sôi nước có chứa sả đập dập cùng với 1 ít muối, thả lưỡi heo vào luộc sơ qua rồi nhanh chóng cạo thật sạch lưỡi heo là xong. Sả có tác dụng khử mùi hôi một cách hữu hiệu.

Luộc sơ nguyên liệu

Bắc lên bếp 1 nồi nước thêm vào lần lượt các nguyên liệu như: gừng, muối, sả, giấm đun sôi. Khi nước sôi thả tai heo và lưỡi heo đã được làm sạch vào luộc sơ qua trong khoảng 30 phút.

Khi đủ thời gian, vớt tai heo và lưỡi heo ra cho ngay vào tô nước đá lạnh, giúp nguyên liệu giữ được độ giòn ngon không bị quá mềm.

Ướp nguyên liệu

Ướp nguyên liệu vừa luộc xong với 15gr tỏi băm, 15gr hành tím băm, 5gr hạt nêm, 30gr đường, 3gr tiêu xay, 5gr ngũ vị hương, 30gr dầu hào, 60ml nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn.

Dùng tay chà xát đều tất cả gia vị trên phần tai và lưỡi heo, để yên cho thấm vị trong khoảng 30 phút.

Làm phá lấu

Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm vào 1 ít dầu ăn chờ đến khi dầu nóng cho từng miếng tai heo, lưỡi heo vào chiên sơ qua 2 mặt.

Sau đó thêm nước ướp trước đó cùng với 500ml nước dừa vào chảo, rim nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.

Hoàn thành

Khi phần nước dừa bắt đầu sánh lại, bạn có thể lấy phần tai và lưỡi heo ra cắt lát mỏng vừa ăn. Cho ngược lại vào chảo rim trước đó, rim nhỏ lửa thêm vài phút là có thể ăn rồi.

Thành phẩm

Phá lấu được rim nhỏ lửa giúp phần tai heo và lưỡi heo thấm đều phần nước ướp đậm đà, màu sắc bắt mắt lại mang mùi thơm dịu nhẹ từ nước dừa, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn ngon hấp dẫn từ từng lát tai heo, lưỡi heo. Bạn cũng có thể ăn kèm món ăn với bánh mì hoặc cơm trắng đều vô cùng hợp nhé!

 Theo dienmayxanh.com

 

Đang xem: Phá lấu tai heo thơm ngon dai giòn

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng