Bánh canh là một mòn nước vô cùng quen thuộc với mọi người. Hãy cùng vào bếp với CPFOODS xem ngay 3 cách nấu món bánh canh tôm thơm ngon, đậm đà với các bước cực kỳ đơn giản ngay sau đây nhé!
1. Bánh canh tôm giả cua
Nguyên liệu làm Bánh canh tôm giả cua Cho 5 người
Tôm 0.5 kg
Sườn heo 800 gr
Nấm hương 100 gr
Hành tím 2 củ
Chanh 1 trái
Ớt 4 trái
Hành tây 1 củ
Hạt điều màu 100 gr
Tỏi 1 củ
Củ cải trắng 400 gr
Hành lá 15 gr
Ngò rí 10 gr
Tinh bột khoai tây 1 muỗng canh
Tinh bột bắp 1 muỗng canh
Đường phèn 20 gr
Rượu nấu ăn 1 ít
Dầu ăn 65 ml
Gia vị 1 ít(muối/đường/hạt nêm)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh canh tôm giả cua
Sơ chế sườn heo
Sườn làm sạch bằng cách lấy muối chà xát sau đó rửa sạch lại với nước, dùng dao cắt rời từng cọng sườn, chặt đoạn nhỏ vừa ăn.
Cho vào nồi 3.5 lít nước, chờ khi nước sủi bọt, cho thêm 1.5 muỗng canh muối vào. Dùng vá đảo đều sườn, vớt hết bọt nổi trên bề mặt để nước luộc trong hơn nhé!
Sau đó bạn thêm củ cải trắng cắt lát và hành tây cắt đôi, 20gr đường phèn vào nồi luộc chung với sườn, cách này giúp nước luộc sẽ đậm đà, ngọt hơn khi ăn.
Bạn đậy nắp, luộc khoảng 10 phút, tắt bếp và chờ thêm 15 phút nữa để sườn chín tới thì vớt sườn ra, để nguội sau đó xé sườn thành các sợi nhỏ, cho vào tô.
Mách bạn: Bạn có thể nướng củ cải trắng và hành tây rồi mới cho vào nồi luộc cùng với sườn, giúp nước luộc ngon ngọt hơn.
Sau khi chà muối, bạn nên ngâm sườn với hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh khoảng 10 phút để sườn sạch mùi hôi.
Nếu bạn muốn sườn khi luộc không nổi quá nhiều bọt, hãy rửa và chà sườn với hỗn hợp muối và giấm ăn nhé!
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn đếm ngược từ phần đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, dùng tăm xuyên qua và kéo thật nhẹ để lấy chỉ đen ra ngoài.
Dùng tăm moi ngay phần đầu thân tôm, bạn sẽ thấy cọng chỉ màu đen, hãy dùng tay rút sợi chỉ đen này ra mà không cần dùng đến dao.
Nếu có thời gian, bạn cho nấm hương vào thau ngâm với 1 chút muối và rượu, để phần chân nấm tiếp xúc với nước và ngâm nấm qua đêm. Lưu ý, trong quá trình ngâm, bạn nên bóp nhẹ nấm và xả lại với nước nhiều lần.
Sau khi ngâm qua đêm, bạn nấu nước sôi, cho nấm vào luộc khoảng 2 phút, rồi thêm vào 1 chút rượu nấu ăn, nấu khoảng 15 phút nữa để nấm mềm.
Lấy tôm bóc sạch vỏ, bỏ đi phần đầu, rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm rồi rửa sạch với một ít nước muối pha loãng, cách này giúp khử mùi tanh của tôm hiệu quả.
Rửa và ngâm nấm hương trong nước 60 độ C thêm 1 chút muối khoảng 2 - 3 tiếng.
Dùng dao cắt hành tím thành lát mỏng, tỏi đập dập, băm nhỏ, sau đó cắt hành lá lấy phần cọng trắng, ngò bạn cắt nhuyễn.
Lưu ý: Vì phần chân nấm khá cứng, ăn không ngon, nếu không có thời gian ngâm nấm, bạn nên cắt bỏ chân nấm đi nhé!
Phi hành tím và tỏi
Cho 50ml dầu vào nồi, bật lửa nhỏ, chờ dầu sôi, bạn cho hành tím vào, khi hành chuẩn bị vàng, cho tiếp tỏi băm, trộn đều tay.
Khi thấy hành rớm vàng, bạn tắt bếp, dùng rây l vớt hành tím và tỏi phi ra, đảo nhẹ tay để hành và tỏi ráo dầu.
Mẹo phi hành tím giòn ngon
- Khi hành cắt xong, bạn cho vào 1 chút muối, trộn đều, chờ khoảng 2 - 3 phút thì dùng tay vắt ráo nước.
- Chuẩn bị mâm sạch, rải đều hành ra, đem phơi với nắng đến khi hành hơi héo là được, cách này giúp hành khi phi sẽ giòn ngon hơn.
- Bạn nên sử dụng chảo sâu lòng hoặc nồi và cho vào nhiều dầu, chờ khi dầu thật sôi mới cho hành tím vào phi, giúp hành tím phi vàng và giòn ngon hơn.
- Trong quá trình phi, bạn dùng đũa đảo thật nhẹ tay để tránh hành phi bị nát nhé!
Xào tôm và nấm
Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, cho vào 10ml dầu ăn và hạt điều màu rồi chờ đến khi điều ra màu bạn tắt bếp và lọc lấy phần nước.
Cho vào nồi 5ml dầu ăn, chờ dầu sôi cho tôm vào, dùng đũa trộn đều, cho vào tiếp 1 muỗng cà phê dầu màu điều.
Bạn xào đến khi tôm chín, tắt bếp, cho tôm ra tô, chờ nguội cho vào bao, dùng chày giã tôm thành sợi.
Sử dụng lại nồi đã xào tôm, cho vào nấm hương, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, dùng đũa trộn đều để gia vị thấm vào nấm.
Mách bạn: Bạn không nên xào tôm và nấm hương quá chín, khi ăn sẽ mất vị ngọt, dai mềm của tôm và nấm.
Nấu nước dùng
Dùng nước khi nảy bạn luộc sườn, cho thêm nấm đã xào vào, cho thêm 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Nấu đến khi sôi, bạn cho hành lá và bánh canh vào nồi, trộn đều.
Chờ nước sôi, cho thêm 1 muỗng canh tinh bột khoai tây, 1 muỗng canh tinh bột bắp và 3 muỗng canh nước vào, cách này giúp nước dùng sền sệt, ăn ngon hơn.
Cho sườn đã xé sợi vào, dùng đũa trộn đều, chờ nước sôi, bạn tắt bếp, cho vào 1 chút tiêu và hành lá cắt lát mỏng.
Mách bạn:
- Nếu không ăn hết, bạn chỉ nên trụng sơ sợi bánh canh trong nồi nước riêng, khi ăn mới chan nước dùng vào chứ không bỏ vào nồi nước dùng ngay từ đầu.
- Bánh canh sau khi trụng xong, bạn cho ra tô và thêm vào 1 muỗng cà phê dầu màu điều, trộn đều, giúp bánh canh không bị dính và món ăn đẹp mắt hơn.
- Bạn có thể vớt hết phần mỡ nổi trên bề mặt nước ra nếu không thích ăn nhiều mỡ nhé!
- Tùy khẩu vị của gia đình, bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Hoàn thành
Bạn cho bánh canh ra ra tô, thêm 1 chút ngò, cho tôm giã cua, nấm hương, 1 chút ớt, tiêu, hành phi vào và thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh canh tôm giả cua mềm mịn, dai ngon hòa quyện với nước dùng đậm đà, thơm lừng mang đến cho bạn một bữa ăn thật ngon bên gia đình.
Bạn có thể chấm tôm và thịt sườn với nước mắm ớt và ăn kèm với rau xà lách, giá,… sẽ giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
2. Bánh canh tôm giò heo
Nguyên liệu làm Bánh canh tôm giò heo Cho 6 người
Tôm sú 400 gr
Giò heo 300 gr
Thịt heo băm 200 gr
Dầu màu điều 1 muỗng canh
Hành tím 5 củ
Hành lá 5 nhánh
Cà rốt 1/2 củ
Bánh canh 1 kg(bột hạo hoặc bột lọc tùy thích)
Nước mắm 3 muỗng cà phê
Gia vị 1 ít(Muối/đường/hạt nêm/tiêu)
Bột năng 2 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua chân giò ngon
- Nên chọn mua chân giò sau vì chân giò sau thường có nhiều thịt, khi ăn vào giòn nhưng không bị ngấy và có giá trị dinh dưỡng cao hơn chân giò trước.
- Dùng tay ấn vào để thử độ đàn hồi, nếu cảm giác thấy miếng thịt khô và có độ đàn hồi tốt thì đó là chân giò mới.
- Quan sát xem phần móng giò có còn nguyên vẹn hay không và chú ý màu sắc của móng, móng phải có màu hồng nhạt và khi ngửi không có mùi hôi hay mùi lạ mới là chân giò ngon.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc mua thịt heo về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt
- Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi. Thịt heo CP là lựa chọn vô cùng thích hợp.
- Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
- Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.
- Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các bọc nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cách chế biến Bánh canh tôm giò heo
Sơ chế giò heo
Cho giò heo đã cắt vào thau, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối cùng với nước sôi để chần sơ trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi của thịt, cũng như giúp nước dùng sau khi nấu xong sẽ trong hơn.
Sau khi chần thì đem giò heo rửa sạch lại với nước, sau đó để ráo.
Cách sơ chế giò heo sạch, không hôi:
- Giò heo mua về dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt giò heo thành các miếng vừa ăn.
- Sau đó cho giò vào chần qua nước sôi chừng 5 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi.
- Vớt ra cho vào thau nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra đem rửa giò lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt gọt vỏ, sau đó cắt khúc. Hành tím bạn bóc vỏ, 2 củ để nguyên còn 3 củ băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch rồi cắt riêng phần đầu, phần hành lá cắt nhỏ.
Tôm bạn lột bỏ vỏ và bỏ chỉ tôm 2 con, còn lại bạn cắt râu và chân tôm.
Trộn nhân tôm thịt
2 con tôm đã lột vỏ bạn giã nhuyễn rồi cho vào trộn chung với thịt băm, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 ít hành lá cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ tiếp đó bạn quết đều cho dai ngon.
Mẹo quết thịt dai ngon:
- Khi quết thịt băm, bạn không cho dầu ăn vào để đỡ dính vì khi chúng ta quết thịt băm sẽ kết dính với nhau tạo độ dẻo, dai. Khi cho dầu ăn hay mỡ những chất trơn sẽ làm thịt băm không kết dính lại được với nhau nên thịt băm không dai mà bị bở nát, rời rạc.
- Dùng muỗng quết thật đều tay phần thịt theo vành tô, theo một chiều cố định cho tới khi thấy phần thịt bết dính vào muỗng, thịt kết thành khối dẻo là phần thịt băm đã được rồi.
- Quết chả là công đoạn quan trọng nhất, bạn nên lưu ý kỹ bước này vì nó quyết định độ ngon và dai của thịt băm. Nếu bạn không quết kỹ, phần thịt băm khi làm ra sẽ rất bở.
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp với khoảng 2.5 lít nước, sau đó cho chân giò, 2 củ hành tím, cà rốt vào nồi, đậy nắp lại và nấu trong khoảng 45 phút với lửa nhỏ.
Mách nhỏ: Vừa nấu vừa vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
Khi giò heo đã hầm đủ thời gian bạn cho 1 muỗng cà phê muối, thêm tôm vào luộc chung để lấy nước ngọt, khi tôm luộc được 5 phút chuyển đỏ bạn vớt tôm ra.
Nêm gia vị: Bạn thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh dầu màu điều.
Bạn pha vào chén 2 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước, tiếp đó bạn cho hỗn hợp bột năng vào nồi và vo viên thịt băm cho vào nồi hầm thêm 5 phút cho nổi lên (bạn đảo nhẹ nhàng không làm vỡ viên thịt).
Sau đó bạn cho bánh canh bột gạo, tôm đã luộc, đầu hành lá vào nấu chung thêm 2 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn múc ra tô thêm hành lá cắt nhỏ và 1 ít tiêu, bánh canh tôm giò heo đẹp mắt, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Sợi bánh canh mềm kết hợp cùng thịt tôm dai ngọt, viên thịt dai ngon, phần giò được hầm mềm cho ra vị ngọt nước và thơm của thịt, mang đến hương vị rất hấp dẫn, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.
3. Bánh canh tôm càng trứng cút
Nguyên liệu làm Bánh canh tôm càng trứng cút Cho 4 người
Tôm càng xanh 600 gr Trứng cút 20 quả Nấm rơm 150 gr Bánh canh bột lọc 500 gr(hoặc bột gạo) Xương heo 500 gr Thịt tôm 150 gr Giò sống 150 gr Khô mực 30 gr(2 con) Hành tím 30 gr(10 củ) Hành tím phi 10 gr Chanh 1 quả Ớt 1 quả Hành ngò 5 nhánh Giá 50 gr Rau xà lách 50 gr Ớt 1 quả Bột năng 3 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Dầu màu điều 3 muỗng canh Gia vị 1 ít(Hạt nêm/đường/tiêu) Dầu ăn 5 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm càng xanh ngon
- Chọn tôm càng xanh có phần đầu cứng, gắn chặt với mình tôm, đầu tôm có màu xanh tươi không bị tái hay chuyển qua màu đỏ.
- Tôm càng xanh phải còn nguyên càng, chân, phần đuôi và mình, vỏ cứng có màu xanh tươi.
- Đối với tôm bị ươn thì phần đầu tươi xanh mà phần mình tôm mềm, càng với chân tôm không đầy đủ, râu tôm xoăn tít lại có màu đỏ.
- Tôm còn tươi thường có vỏ bóng, săn chắc và càng tôm màu xanh. Nên chọn những con tôm còn sống và di chuyển linh hoạt.
- Khi mua không nên chọn những con tôm có chân màu đen vì đây có thể là tôm mắc bệnh hoặc đã chết. Bóp nhẹ vào đầu tôm nếu đầu tôm căng cứng nhưng phần thân mềm thì rất có thể tôm đã bị bơm rau câu.
Cách chọn mua trứng cút ngon
- Chọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám, không được có vân.
- Khi soi đèn hoặc soi qua ánh sáng mặt trời, bạn hãy nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở 2 đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một phía, còn phía kia soi trên một nguồn ánh sáng. Nếu là trứng tươi thì sẽ có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa.
Cách chế biến Bánh canh tôm càng trứng cút
Sơ chế tôm càng xanh và xương heo
Bạn rửa tôm sạch rồi dùng kéo cắt bớt phần chân và râu để cho gọn. Lấy chỉ tôm rồi rửa lại nước sạch và để ráo.
Xương heo rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trụng sơ 2 - 3 phút cho xương sạch, không còn dính máu tanh, tiếp đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau xà lách, giá bạn ngâm với nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo. Hành ngò rửa sạch, cắt khúc phần đầu hành để riêng, phần hành lá và ngò cắt nhỏ.
Ớt cát lát, chanh cắt miếng, bột năng bạn pha với 50ml nước. Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ gốc và cắt miếng vừa ăn, tiếp đó bạn xào sơ khoảng 5 phút nấm rơm với 3 muỗng canh dầu màu điều ở lửa nhỏ.
Trụng sơ bánh canh bột lọc với nước sôi rồi vớt ra để ráo.
Hành tím bạn lột bỏ vỏ. Thịt tôm bạn băm nhuyễn rồi băm chung với 5 củ hành tím. Khô mực rửa sạch, để ráo.
Luộc trứng cút
Bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, đợi sôi thì cho nhẹ nhàng trứng cút vào luộc 5 phút, tiếp đó vớt ra ngâm tô nước lạnh thêm 5 phút rồi bóc vỏ.
Cách lột vỏ trứng cút nhanh, dễ dàng
- Để lột vỏ trứng cút dễ dàng, bước luộc có vai trò rất quan trọng. Bạn có thể cho trứng vào nồi với 1 ít muối thêm nước nhẹ nhàng vào.
- Nấu đến sôi, vặn lửa nhỏ đậy nắp và luộc khoảng 4 - 5 phút, giúp trứng chín tới vừa ăn, mà không bị khô.
- Trong lúc luộc nên dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ, cách này giúp lòng đỏ trứng cút tập trung ở giữa khi cắt ra sẽ rất đẹp mắt.
- Bạn có thể dùng đũa để thử trứng chín hay chưa, nếu bạn gắp được trứng một cách dễ dàng là trứng đã chín.
- Cho trứng vào nước đá lạnh hoặc vòi nước đang chảy cho trứng nguội bớt, sau đó cho trứng vào hộp với 1 ít nước, đậy thật kín và lắc đều. Giúp vỏ trứng tự tróc đều mà không phải tốn quá nhiều thời gian.
Nướng khô mực
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn cho khô mực và 5 củ hành tím vào nướng khoảng 5 phút. Bạn nhớ lật mực tránh để bị cháy khét nha.
Mách bạn: Nếu không nướng bằng chảo, bạn có thể nướng bằng lò nướng (nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong 3 phút), lò vi sóng (mở chế độ nướng và nướng từ 45 - 60 giây) hoặc bếp than đều được nha.
Làm chả tôm thịt
Tôm băm với hành tím bạn cho vào tô, thêm giò sống, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, bạn trộn đều rồi quết đều tay cho chả dai, ngon. Tiếp đó bạn cho chả vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Mẹo quết chả dai ngon:
- Khi quết chả, bạn không cho dầu ăn vào để đỡ dính vì khi chúng ta quết chả sẽ kết dính với nhau tạo độ dẻo, dai. Khi cho dầu ăn hay mỡ những chất trơn sẽ làm chả không kết dính lại được với nhau nên chả không dai mà bị bở nát, rời rạc.
- Dùng muỗng quết thật đều tay phần chả theo vành tô, theo một chiều cố định cho tới khi thấy phần chả bết dính vào muỗng, chả kết thành khối dẻo là phần chả đã được rồi.
- Quết chả là công đoạn quan trọng nhất, bạn nên lưu ý kỹ bước này vì nó quyết định độ ngon và dai của chả. Nếu bạn không quết kỹ, phần chả khi làm ra sẽ rất bở.
Chiên chả
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn vo viên chả hoặc cắt thành thanh dài tùy ý thích rồi chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu và cắt miếng vừa ăn.
Mẹo chiên chả giòn, ngon:
- Khi chiên chả, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho chả vào chiên, không chiên với dầu quá nóng, bốc khói.
- Khi chiên không để các miếng chả dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng chả vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và chả không giòn ngon được.
- Nếu chả bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là chả sẽ tự bong ra.
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp với khoảng 2 lít nước, sau đó cho xương heo, 5 củ hành tím nướng, xé nhỏ khô mực (không nhỏ quá) cho vào nồi, đậy nắp lại và nấu trong khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ.
Khi xương heo đã hầm đủ thời gian bạn vớt xương và khô mực ra, cho phần nước bột năng, nấm rơm đã xào vào, thêm tôm càng vào luộc chung khoảng 3 phút để lấy nước ngọt.
Nêm gia vị: Bạn thêm 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
Bạn thêm đầu hành lá và nấu thêm 2 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn cho bánh canh vào tô, thêm ít giá và hành ngò, chan thêm nước dùng, xếp tôm lên trên, thêm 1 ít hành phi và 1 ít tiêu, mùi thơm thật hấp dẫn mà còn rất bắt mắt nữa, nước dùng đậm đà, thêm món ăn này vào thực đơn của gia đình mình thôi nào.
Thực hiện ngay 3 món bánh canh tôm thơm ngon, đậm vị, ăn vào là nghiện với các bước cực kỳ đơn giản. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!
Tổng hợp