Muốn chọn ổi ngon giòn đừng bỏ qua bí quyết trong bài viết sau


Bạn thích ăn ổi nhưng lại không có kinh nghiệm mua ổi, điều này làm bạn mất tiền nhưng lại không ăn được ổi ngon. Bài viết này sẽ giúp bạn chấm dứt tình trạng đó nhờ vào các bí quyết chọn mua ổi ngon cực dễ áp dụng.

Ổi dù là trái cây bình dân ở Việt Nam, nhưng lại là loại quả quý và đắt ở nhiều nước khác. Ổi không những có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe mà còn có nhiều lợi ích đối với mẹ bầu cho nên đây là loại quả quen thuộc và được yêu thích rộng rãi.

Tuy nhiên, dù là một loại trái cây quen thuộc nhưng rất nhiều người vẫn không biết cách chọn ổi sao cho ngon mà thường mua theo kiểu "hên xui", vì dù sao loại quả này cũng rất rẻ. Do đó nên mua phải ổi không được ngon, ngọt mà lại chát, chua và cứng rất khó ăn. Đọc và bỏ túi ngay những bí quyết chọn ổi ngon sau để có thể chọn được những quả ổi ngon giàu dinh dưỡng nhé.

1. Quan sát bên ngoài ổi

Hình dáng và vỏ ổi

Dáng quả ổi phát triển cân đối hài hòa, cầm chắc tay, không bị méo lệch thì là ổi ngon, vừa chín tới và chín đều.

Chọn ổi quan trọng là nhìn vào vỏ (da ổi). Quả ổi ngon thì da thường có vân, sần sùi lồi lõm một chút. Nhìn vào thấy da sần thì chọn trước vì đó là trái ổi có phần thịt nhiều hơn phần hạt. Nếu vỏ ổi trơn nhẵn, nhìn mềm mướt, thiếu cảm giác rắn rỏi, là chất ổi sẽ nhạt, độ ngọt ít, mềm xốp không ngon.

Tránh chọn ổi có vỏ ngoài bị dập nát, quá trầy xước hay quá héo, ổi sẽ không ngon.

Màu sắc quả ổi

Ổi ngon nhất là ổi vừa chín, vẫn còn giòn và giữ được vị chua ngọt hấp dẫn. Nhưng tùy theo khẩu vị riêng của mỗi người mà bạn hoàn toàn có thể chọn được quả ổi có độ chín đúng với sở thích của mình.

Màu sắc ổi ngon là màu xanh nhạt ngả vàng nhẹ, tùy từng giống ổi mà khi chín sẽ có màu vỏ khác nhau. Nhưng khi chọn trong số những quả ổi cạnh nhau, thì bạn nên chọn màu da ổi đủ chín tới. Nhìn màu vỏ ổi quá xanh, chưa có ánh vàng nghĩa là chưa đủ độ chín vừa ăn. Những quả càng xanh thì vị càng chát, chất ổi cứng, khó ăn.

Người thích ăn ổi mềm hơn, thì nên chọn quả chín hơn, tức là màu vỏ sẽ vàng đậm hơn. Ổi khi chín tự nhiên phải có màu sắc vàng đều, có cảm giác rất sáng bóng, trơn màu.

Trọng lượng, độ cứng của ổi

Khi mua ổi, bạn phải cầm quả ổi lên lượng trong tay. Chọn những quả có cảm giác nặng và chắc tay thì thịt ổi sẽ có nhiều nước. Nếu quả ổi nhẹ, hơi mềm thì không nên chọn, vì đó có thể là nó đã quá chín, quá nhũn hoặc đã bị mất nước.

Dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt vỏ quả ổi, nếu thấy cảm giác giòn cứng, thì quả ổi sẽ tươi và ngon hơn những quả nhũn, héo, mềm.

Cuống và lá quả ổi

Nếu ổi vẫn còn giữ được cuống tươi, mềm và lá xanh, không bị khô thì đó là ổi mới hái. Ổi mới hái sẽ còn tươi, ăn vào nhiều nước hơn ổi hái lâu ngày.

Nên chọn ổi có phần thịt gần cuống đã nở và hơi chín vàng thì ổi sẽ ngon hơn. Nếu chỗ thịt phần cuống còn xanh cứng chưa nở ra thì đó là ổi chưa chín.

Rốn của quả ổi

Rốn ổi là phần thấp nhất quả ổi, nơi vẫn còn lại dấu vết của nhụy và nhị hoa. Rốn ổi giãn tỉ lệ thuận với độ chín của quả ổi, nếu thấy lỗ giãn càng to thì ổi càng chín.

Bạn có thể tùy chọn ngưỡng chín phù hợp với sở thích của mình. Rốn ổi càng nhỏ khít, lõm sâu là ổi còn xanh, ăn sẽ chua hoặc chát, không ngon miệng.

Hiện nay, ổi bán tràn lan ở khắp mọi nơi, nếu không cẩn thận bạn có thể mua nhầm ổi bị tẩm hóa chất độc hại. Để chọn những quả ổi ngon, an toàn thì bạn nên mua ở những nơi uy tín có giấy đảm bảo chất lượng hoặc ngay tại vườn. Điều này sẽ làm tăng tỉ lệ chọn được ổi ngon cho bạn.

2. Bảo quản ổi đúng cách

Đã chọn được ổi ngon rồi thì đừng quên bảo quản ổi thật đúng cách để không làm ảnh hưởng đến hương vị của chúng bạn nhé.

Ổi là trái cây chín nhanh nên khó giữ được lâu. Vì thế, nếu bạn thích ổi vừa chín tới, vẫn giữ được vị giòn và chua ngọt đặc trưng thì nên mua với số lượng vừa đủ ăn trong 2 ngày. Nếu giữ quá lâu ổi sẽ chín mềm không đúng khẩu vị của bạn nữa.

Nhưng nếu bạn muốn mua một lần để trữ ăn dần, bạn có thể chọn ổi có nhiều độ chín khác nhau. Vài quả chín tới để ăn trước và những quả xanh hơn để chín dần và ăn sau. Điều này giúp cho ổi bạn mua không bị chín quá mà bạn chưa kịp ăn.

Ổi mua về nếu không ăn hết ngay thì nên bọc kín trữ trong tủ lạnh. Khi đã bảo quản ổi trong tủ lạnh, chúng vẫn tiếp tục chín lên theo thời gian, thịt ổi sẽ trở nên mềm hơn. Vì vậy nếu muốn ăn ổi giòn thì bạn nên ăn tươi trong tối đa 2 ngày, còn muốn ăn ổi mềm thì bảo quản tủ lạnh nhé..

Trên đây là một số bí quyết chọn ổi ngon cho bạn. Ổi là loại quả giàu dinh dưỡng và dễ tìm mua với giá bình dân, hãy bổ sung ổi trong thực đơn trái cây để có thể hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn nhé. Tuy nhiên, dù tốt nhưng không nên ăn ổi quá nhiều, chỉ nên ăn 1 -2 quả một ngày để tránh bị phản tác dụng.

Theo Bách hóa Xanh