Góc ẩm thực

Lẩu hải sản thơm ngon cho những ngày se lạnh

Lẩu hải sản thơm ngon cho những ngày se lạnh
Đổi không khí với món lẩu nấm hải sản thơm ngon trong thời tiết chuyển mùa se lạnh về đêm, những bữa cơm gia đình khiến mọi người cảm thấy khó nuốt hơn. Thay vì thế bạn có thể thay đổi món ăn cho gia đình bạn để trách sự nhàm chán, lựa chọn phù hợp cho thời tiết như thế này thì bạn có thể nấu các món lẩu hoặc nướng sẽ rất ngon, nhưng hãy bắt tay vào món lẩu nấm hải sản để không khí gia đình trở nên ấm cùng và sum vầy hơn.
 
Vào bếp cùng CpFoods.vn để thực hiện ngay món lẩu nấm hải sản siêu ngon này nhé!

1.Nguyên liệu làm Lẩu hải sản nấm

  •  Xương gà  
  • Tôm  
  • Mực  
  • Nấm hương tươi  
  • Nấm kim châm  
  • Nấm linh chi trắng  
  • Nấm linh chi nâu  
  • Cải bó xôi (rau bina) 
  • Bông thiên lý  
  • Mầm rau muống  
  • Củ cải trắng  
  • Cà rốt  
  • Hành tím  
  • Hành tây  
  • Táo tàu/kỉ tử  
  • Tỏi  
  • Gừng (củ vừa) 
  • Ớt  
  • Dầu mè  
  • Muối tiêu 
  •  Hạt nêm 
  •  Đường phèn  
  • Nước mắm 

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xương gà tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng xương gà to, phần xương có màu đỏ, màu sắc tươi sáng.
  • Phần thịt bám bên ngoài nào xương có màu trắng hồng hoặc vàng nhạt, bám chặt vào xương thì phần xương đó là xương gà tươi mới.
  • Chọn mua những miếng xương khi cầm lên có cảm giác nặng tay, xương không bị lạnh.
  • Nếu bạn mua xương gà đông lạnh thì nên chọn những sản phẩm có bao bì, rõ nguồn gốc và chú ý đến hạn dùng của sản phẩm.
  • Không mua xương gà có những mảng thịt bị bong ra khỏi xương, xương có màu trắng, tái, hoặc cầm lên thấy nhẹ tay.

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Chọn mua những cây nấm đùi gà có màu sắc tươi sáng, những cây nấm có kích thước đồng đều nhau to bằng khoảng 2 ngón tay.
  • Những cây nấm đùi gà tươi ngon mũ nấm sẽ lành lặn, không bị dập nát hay chảy nước.
  • Không nên chọn mua những cây nấm đùi gà có kích thước quá lớn hoặc dài hơn khoảng 15cm vì chúng thường là nấm già, bị rỗng xốp bên trong.

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Khi chọn mua nấm kim châm bạn nên chú ý xem kỹ thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng, nguồn gốc của sản phẩm.
  • Nên chọn mua nấm còn tươi, thân nấm nguyên vẹn không bị dập nát, toàn thân màu trắng tinh.
  • Chú ý đến phần gốc nấm, nếu là nấm ngon thì gốc vẫn không bị tách rời.
  • Không mua nấm khi nhận thấy bên trong bao bì xuất hiện chất nhờn hoặc nước.

Cách chọn mua nấm hương tươi ngon

  • Chọn mua những cây nấm hương còn nguyên, không bị đứt gãy hay nát vụn.
  • Khi cầm nấm hương lên bạn có cảm giác cứng cáp, khô ráo không bị rít tay thì là nấm ngon, chất lượng.
  • Nên mua nấm khi thấy phần mũ nấm có màu nâu sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng của nấm hương.
  • Không chọn những cây nấm vụn, trên thân nấm có xuất hiện những đốm trắng lạ, hoặc bị dập nát.

Cách chọn mua nấm linh chi (trắng và nâu) tươi ngon

  • Chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, dính chùm, không bị tách rời rạc ra ngoài.
  • Nấm linh chi ngon sẽ có màu trắng tinh hoặc màu nâu nhạt, màu sắc tươi sáng, thân nấm khô ráo, không bị chảy nước.
  • Những cây nấm có kích thước vừa phải, cao và to bằng khoảng 1 ngón tay là nấm ngon.
  • Không mua nấm linh chi đã bị dập nát hoặc khi chạm vào bạn có cải giác bị rít tay, nấm có mùi lạ, mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua cải bó xôi (rau bina) tươi ngon

  • Chọn mua những cây cải bó xôi có lá dày, bề mặt lá rộng.
  • Nên mua cải có lá màu xanh mướt, lá cải còn tươi, cuống cải ngắn.
  • Tránh chọn mua những cây cải có lá màu xanh sẫm vì đó là cải bó xôi già ăn sẽ không ngon.
  • Không mua những cây cải bó xôi bị dập nát, lá cải úa vàng.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mịn, đầu nhỏ.
  • Cà rốt ngon sẽ có lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
  • Nên chọn củ cà rốt có kích thước trung bình hoặc nhỏ để đảm bảo độ giòn ngọt, mềm khi nấu ăn.
  • Không chọn cà rốt quá to vì nó thường già, không có vị ngọt, không ngon.
  • Tránh mua cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc đầu củ có màu xanh.

 

3.Cách chế biến Lẩu hải sản nấm

3.1 Sơ chế và ninh xương gà

Xương gà sau khi mua về bạn rửa thật sạch rồi để ráo nước.

Bóc vỏ hành tây và hành tím, mang hành tây đi cắt đôi. Gừng cạo vỏ và cắt lát. Tỏi bạn rửa sạch rồi cắt tỏi làm đôi theo chiều ngang của củ.

Cho xương gà vào nồi rồi lần lượt cho hành tím, hành tây, gừng, tỏi vào. Thêm nước ngập xâm xấp mặt xương, đậy nắp và đun với lửa vừa khoảng 1 tiếng.

Lọc nước dùng rây để loại bỏ phần xác rau củ và xương gà, để nước dùng nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 tiếng.

Sau 6 tiếng bạn lấy ra, vớt hoặc lọc bỏ sạch lớp mở gà đông lại bên trên phần nước dùng.

3.2 Sơ chế nấm và rau

Cà rốt và củ cải trắng bạn bào vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Các loại nấm bạn cắt bỏ chân nấm, rau thì nhặt sạch lá hư, lá sâu. Lần lượt mang các loại nấm và rau đi rửa sạch, để ráo nước.

Riêng nấm đùi gà bạn cắt nhỏ, nấm hương bạn có thể cắt hình ngôi sao lên mũ nấm.

3.3 Sơ chế hải sản

Tôm bạn cắt râu, bỏ chỉ, mực làm sạch ruột, bỏ đi túi mực. Mang tôm và mực đi rửa sạch, để ráo. Bạn có thể cắt nhỏ mực ra nếu mực quá to.

3.4 Pha nước chấm và trụng mì

Cho vào dĩa 3 muỗng canh nước nắm, cắt lát thêm 2 trái ớt cho thêm vào là xong.

Đun sôi khoảng 500ml nước và cho bún gạo lứt hoặc mì vào trụng khoảng 2 phút thì vớt ra. Xả lại với nước lạnh, để ráo rồi trộn với 1 muỗng canh dầu mè.

3.5 Nấu lẩu

Lần lượt xếp cà rốt, củ cải trắng và các loại nấm như nấm đùi gà, linh chi. Tiếp đến là cải bó xôi, mầm rau muống, nấm hương và nấm kim châm.

Để tăng thêm độ ngọt cho lẩu thì bạn cho thêm táo tàu và kỷ tử lên trên. Đổ hết phần nước dùng gà vào nồi, đậy nắp và đun sôi với lửa vừa.

Khi nước lẩu đã sôi thì bạn bắt đầu nêm nếm, cho vào 1/2 muỗng canh muối tiêu, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường phèn (3 viên), 1/2 muỗng canh nước mắm.

Sau đó bạn cho tôm mực vào luôn, đậy nắp và nấu thêm 3 phút nữa là có thể thưởng thức rồi.

4. Thành phẩm

Nồi lẩu hải sản nấm nóng hổi với phần rau tươi xanh, màu trắng của nấm, tôm đỏ đỏ, hương thơm ngây ngất làm bạn chỉ muốn ăn ngay.

Phần nước dùng trong veo, ngọt thanh từ xương gà và đường phèn, rau, nấm, hải sản đều rất tươi ngon, ngọt tự nhiên làm cho nước lẩu đậm đà, ngon khó cưỡng.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua những con tôm với vỏ ngoài trong suốt, có mùi của nước biển nhẹ chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Những con tôm tươi ngon thường có phần đuôi xếp lại với nhau, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân nữa, tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.

Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

  • Sau khi bóc vỏ tôm, bạn đặt tôm lên thớt dùng dao nhỏ chẻ phần lưng tôm để lộ chỉ đen, sau đó dùng đầu nhọn của dao hoặc tăm tre lấy chỉ tôm ra.
  • Hoặc bạn có thể dùng tâm moi phần chỉ đen ra khỏi đuôi tôm rồi dùng tay rút nhẹ phần chỉ đen ra.
  • Bạn cũng có thể dùng kéo cắt phần lưng tôm để dễ dàng lấy chỉ ra.
TỔNG HỢP

Đang xem: Lẩu hải sản thơm ngon cho những ngày se lạnh

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng