Trứng ngâm nước tương là món ăn gây sốt cộng đồng mạng trong thời gian qua. Món ăn với màu sắc bắt mắt, cực kỳ đưa cơm, nguyên liệu đơn giản lại không mất quá nhiều công sức chế biến, có thể để dành ăn nhiều ngày. Rất nhiều người đã học cách làm trứng ngâm tương và thành công. Còn bạn thì sao? Cùng vào bếp để thực hiện món ngon này và khoe thành quả với mọi người nhé.
Trứng ngâm tương có lòng đỏ sánh dẻo, béo bùi, ngon miệng. Ảnh: Internet
Trứng ngâm nước tương còn có tên gọi khác là trứng mayak, có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đậm đà, thơm dậy vị, béo ngậy là những hương vị đặc trưng bạn được thưởng thức từ món ngon này. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn có thể biến tấu món trứng gà luộc quen thuộc thành trứng ngâm tương hấp dẫn, lạ miệng, kích thích vị giác. Cách làm trứng ngâm tương từ trứng gà tươi CP sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.
Nguyên Liệu
- Trứng gà: 10 quả
- Nước tương (xì dầu): 200ml
- Nước lọc: 250ml
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Ớt tươi: 10 quả
- Mè rang: 10g
- Gia vị: đường, muối, rượu trắng, giấm ăn
Nguyên liệu làm trứng ngâm tương. Ảnh: Internet
Các Bước Làm
Sơ Chế Nguyên Liệu
Trứng gà CP rửa sạch nhẹ nhàng từng quả một. Nếu lấy trứng trong tủ lạnh, bạn nên để trứng bên ngoài cho trở về nhiệt độ phòng mới đem luộc.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi, hành tím thái mỏng.
Ớt tươi để nguyên quả hoặc thái lát tùy thích.
Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu.
Luộc Trứng Gà
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 thìa canh giấm và 1 thìa cà phê muối để trứng chín dễ bóc vỏ hơn. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa, lần lượt thả trứng vào nồi, khuấy nhẹ nhàng cho trứng xoay đều để khi chín, lòng đỏ trứng sẽ nằm ở giữa, không bị đổ về một phía. Thời gian lý tưởng để luộc trứng lòng đào là khoảng 6 – 7 phút.
Trứng chín, vớt ra cho ngay vào tô nước đá, chờ trứng nguội rồi mới bóc vỏ.
Tham khảo bảng thời gian luộc trứng để trứng có độ chín như mong muốn. Ảnh: Internet
Nấu Nước Tương Ngâm Trứng
Cho nước lọc, nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng vào nồi, bật bếp đun sôi đến khi đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp là được hỗn hợp nước tương để ngâm trứng.
Chờ nước tương nguội hẳn, sau đó cho hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím và mè rang vào trộn đều.
Xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Đổ hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập trứng, ngâm khoảng 6 tiếng để trứng ngấm gia vị là có thể ăn được.
Ngâm trứng từ 6 – 8 tiếng là có thể thưởng thức. Ảnh: Internet
Trình Bày Và Thưởng Thức
Trứng sau khi ngâm đã ngấm gia vị, lấy trứng ra, dùng với cơm trắng, bánh mì hay mì sợi đều rất ngon.
Bạn có thể kết hợp trứng ngâm tương với các loại đồ chua, rau luộc hay lá rong biển để món ăn bớt ngán và tăng thêm hương vị.
Cách Bảo Quản Trứng Ngâm Tương
Trứng ngâm nước tương bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần. Đây là món ăn rất tiện lợi cho những ai không có nhiều thời gian nấu nướng.
Trứng ngâm nước tương với vị ngọt, mặn hòa quyện, ăn kèm cơm rất hấp dẫn. Ảnh: Internet
Yêu Cầu Thành Phẩm
Thành phẩm có màu nâu vàng đẹp mắt, xẻ đôi quả trứng thấy lòng trắng vừa chín tới, giòn mềm, lòng đỏ dẻo sệt, nước tương sóng sánh, thơm ngon.
Khi ăn cảm nhận hương vị béo ngậy của trứng thấm đẫm nước tương mặn, ngọt, có mùi thơm nhẹ của hành, tỏi và chút cay của ớt khiến bạn càng ăn càng thèm.
Một Vài Lưu Ý Khi Làm
- Bạn nên chọn trứng gà đảm bảo chất lượng và tươi ngon để làm, món trứng ngâm tương sẽ béo và ngon hơn. Trứng gà tươi CP là một gợi ý không thể bỏ qua.
- Để trứng ngấm đều gia vị, khi cho trứng vào hộp bạn có thể dùng đũa hoặc thanh tre chèn bên trên sao cho trứng ngập nước tương.
- Nước tương ngâm trứng dùng không hết có thể tận dụng để luộc thêm trứng rồi bỏ vào ngâm tiếp. Hoặc trộn với cơm nóng hay chấm rau luộc cũng rất ngon.
- Nếu muốn ăn nhanh, bạn cũng phải chờ ít nhất 2 tiếng. Ngâm trứng không quá 12 tiếng để trứng không bị mặn.
Với cách làm trứng ngâm tương lạ miệng, đúng điệu Hàn Quốc này CPFoods tin chắc bạn sẽ thực hiện thành công. Tận hưởng món ăn ngon do chính tay mình làm thì còn gì bằng phải không nào.
Tổng hợp