Cách nấu lẩu thập cẩm, người lớn và trẻ nhỏ ai ăn cũng khen ngon


Lẩu thập cẩm là món ăn dễ nấu, ngon miệng và phù hợp để cả gia đình cùng thưởng thức. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu thập cẩm sao cho thật ngon nhé.

Lẩu thập cẩm có nhiều cách nấu khác nhau. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách nấu lẩu thập cẩm với nước dùng ninh từ xương gà nhé. Nước lẩu được ninh đủ nên có vị ngọt thơm từ xương gà và rau củ. Kết hợp với rau ăn kèm và thịt cá được nhúng lẩu vừa chín tới, chắc chắn đây sẽ là một bữa ăn hấp dẫn cho cả nhà đấy.

Nguyên liệu cho 4 người ăn

  • Nửa con gà (khoảng 600g)
  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 1 củ khoai môn, 2 trái bắp ngọt
  • 20g nấm đông cô
  • Hành tím, tỏi, ớt, sả, gừng, hành lá
  • Nguyên liệu ăn kèm lẩu: thịt ba chỉ, tôm, mực, cá viên,... tùy sở thích của bạn
  • Rau ăn kèm: Các loại rau nấm tùy sở thích
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn

Cách nấu lẩu thập cẩm

Để thực hiện món này, bạn cần khoảng 45 phút thôi nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà rửa sạch bằng nước và rượu, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với chút đường, hạt nêm và rượu trắng trong 15 phút.

Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc. Gừng và sả cắt khúc rồi đập dập.

Nấm đông cô rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh cho đi bớt mùi hăng. Khoai môn và đậu hũ rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, bắp ngọt cắt khúc.

Các loại rau và nguyên liệu ăn kèm các bạn cũng rửa sạch và để ráo nhé. Với nguyên liệu là thịt, các bạn có thể ướp sơ với một chút gia vị để khi nhúng lẩu thịt được thấm vị đậm đà hơn.

Bước 2: Ninh nước dùng

Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại, có mùi thơm thì cho khoảng 1,5 lít nước vào, nêm một chút muối. Nấu đến khi nước sôi, bạn vớt bọt và hạ lửa nhỏ, ninh trong khoảng 30 phút.

Sau 30 phút, bạn vớt gà ra để riêng. Ta đã có được phần nước dùng để nấu lẩu rồi.

Bước 3: Nấu nước lẩu

Bắc nồi nhỏ ăn lẩu lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm cùng với gừng sả ớt. Khi các nguyên liệu đã thật vàng thơm thì cho nước dùng vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Nấu 5 phút cho nước lẩu sôi thì bạn cho nấm đông cô, bắp ngọt và khoai môn vào. Nấu đến khi các rau củ này chín, thêm đậu hũ trắng và nửa chén nước cốt chanh cho lẩu có vị chua chua ngon miệng là được.

Vậy là nước lẩu của chúng ta đã xong rồi, chuẩn bị thưởng thức thôi!

Thành phẩm

Khi ăn lẩu, bạn cho thêm 1 ít hành lá và rượu trắng vào nồi. Dọn các loại nguyên liệu và rau nấm ăn kèm ra dĩa, kèm với phần thịt gà đã được ninh chín lúc trước. Khi ăn lần lượt cho rau và các loại thịt cá vào lẩu đến khi vừa chín tới thì ăn ngay để giữ được độ tươi ngon. Vì đây là lẩu thập cẩm nên bạn có thể chọn các loại nguyên liệu ăn kèm tùy theo sở thích nhé!

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn: Feedy