Góc ẩm thực

Cách làm tôm rang thịt ba chỉ măn ngọt, béo ngậy ngon cơm

Cách làm tôm rang thịt ba chỉ măn ngọt, béo ngậy ngon cơm

Tôm vỏ săn giòn tươm mỡ, màu đỏ au quyện với thịt ba chỉ béo ngậy, dậy mùi thơm của hành rất 'đưa cơm' ngày hè.

Cách làm

 1. Tôm cắt bỏ râu, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch, để ráo nước.

   

 2. Thịt ba chỉ chọn phần nạc mỡ đan xen, cắt miếng vừa ăn.

   

 3. Hành lá rửa sạch thái khúc 3cm, hành củ bóc vỏ thái nhỏ, ớt thái lát (tùy chọn).

   

 4. Cho chút dầu ăn vào chảo, trút thịt ba chỉ vào rang cho tới khi xém cạnh và ra bớt mỡ. Múc thịt ra để riêng, còn mỡ trong chảo chừa lại khoảng 2 - 3 thìa để rang tôm.

   

 5. Rang tôm cần rang 2 lần lửa mới săn giòn và đậm vị. Ở lần 1 rang cho tôm ráo nước: Cho tôm vào chảo vừa rang thịt ở trên, đảo đều tay liên tục cho tới khi tôm ráo nước, vỏ chuyển màu hồng giòn. Chú ý không cho muối hay mắm ở lúc này vì vị mặn sẽ khiến cho tôm ra nước và lâu khô.

   

 6. Rang tôm lần 2 cùng với thịt ba chỉ cho đậm vị. Tôm sau khi ráo nước thì cho thịt ba chỉ, hành khô vào đảo cùng. Thịt ba chỉ tươm mỡ quyện vào giúp cho vỏ tôm óng đẹp mà không bị khô. Khi tôm và thịt săn lại, dậy mùi thơm từ hành củ thì nêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước hàng đảo đều. Sau đó, cho 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh hạt tiêu đảo đều cho tôm và thịt đượm vị mặn ngọt. Nêm nếm theo khẩu vị gia đình. Cuối cùng thêm hành lá cắt khúc, đảo qua và tắt bếp, múc ra thưởng thức.

   

 7. Yêu cầu thành phẩm: Tôm vỏ săn giòn tươm mỡ đỏ, màu au quyện với thịt ba chỉ béo ngậy, dậy mùi thơm của hành, vị mặn ngọt đậm đà. Món dân dã này ăn cùng vài ba quả cà muối, bát canh bầu nấu đầu tôm rất ''đưa cơm'' trong ngày hè.

Chú ý:

 1. Không nên ướp gia vị trước cho tôm và thịt, vì khi rang lửa lần 1 vị mặn sẽ làm thực phẩm tiết nước, lâu khô.

 2. Rang tôm qua 2 lần lửa (lần 1 ráo nước, lần 2 nêm gia vị và quyện cùng thịt ba chỉ tươm mỡ) sẽ làm cho món ăn tròn vị, đậm đà mà không bị khô.

 3. Nếu muốn tìm về hương vị xưa thì thay thịt ba chỉ bằng tóp mỡ cũng rất ngon.

Theo VNe 

Đang xem: Cách làm tôm rang thịt ba chỉ măn ngọt, béo ngậy ngon cơm

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng