Cách làm thit kho mắm ruốc cho bữa cơm ngày mưa


Thịt kho mắm ruốc là món ăn tuy dân dã nhưng hương vị thật đậm đà, thơm ngon và vô cùng đưa cơm. Những ngày trời trở lạnh, mưa gió, chỉ cần một bát cơm nóng ăn cùng với thịt kho mắm ruốc thì còn gì bằng phải không nào? Cùng vào bếp ngay hôm nay để không bỏ lở cách làm thịt kho mắm ruốc siêu ngon này nhé.

Nguyên liệu của món thịt kho mắm ruốc

  • Mắm ruốc: ½ chén
  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Sả: 7 nhánh
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Đường
  • Bột ngọt

Cách làm thịt kho mắm ruốc

Bước 1. Sơ chế món thịt ba chỉ kho mắm ruốc

  • Thịt ba chỉ bạn cạo sạch lông ở da, rửa qua nước muối để khử mùi hôi, rồi xả lại nước lạnh, xắt miếng nhỏ vừa ăn như hình, xong cho vô rổ để ráo.
  • Hành tím, ớt, sả băm nhuyễn.

Bước 2. Kho thịt ba chỉ và mắm ruốc

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vô, đợi dầu sôi bạn cho hành tím vào phi thơm vàng.
  • Tiếp đó bạn cho thịt ba chỉ vô xào lên cho săn lại rồi cho sả băm vào, đảo đều tay cho dậy mùi sả thì cho ớt băm vô.
  • Tiếp theo bạn cho mắm ruốc vô, xào lên cho mắm ruốc thấm quanh thịt, nấu dưới lửa nhỏ đến khi mắm ruốc sôi lần nữa thì nêm nếm đường, bột ngọt cho hợp khẩu vị nếu muốn để lâu bạn nêm thật mặn và xào cho mắm ruốc sệt hơn, cuối cùng bạn tắt bếp cho thịt ba chỉ xào mắm ruốc ra dĩa là đã có món ngon từ thịt heo mà ai cũng thích rồi đấy.

Mẹo làm món thịt ba chỉ kho mắm ruốc

  • Hãy mua thịt còn tươi, nạc và mỡ hài hòa vì nếu quá nhiều nạc món ăn sẽ khô khan còn nhiều mỡ thì thịt kho mắm ruốc sẽ bị ngáy, dễ ngán.
  • Tùy theo độ mặn của mắm ruốc bạn sử dụng mà nêm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị, mắm ruốc Huế sẽ giúp món ăn của bạn ngon hơn.

Cách bảo quản thịt ba chỉ

  • Đối với phần thịt ba chỉ ăn không hết bạn nêm mặn hơn và sên cho mắm ruốc sệt lại cho vào hũ đã rửa sạch, phơi ráo nước, đừng quên trụng qua nước sôi để sát khuẩn nếu là hủ thủy tinh, sau đó đậy kín nắp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được rất lâu, khi ăn chỉ cần lấy ra hâm nóng lại.

Trình bày món ăn

Vậy là chúng ta đã hoàn tất cách làm thịt kho mắm ruốc rồi. Thịt kho mắm ruốc là món ăn dân dã đậm đà với mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc Huế, hòa quyện với chút béo béo của thịt ba chỉ và vị cay nồng của sả ớt. Chắc hẳn đây sẽ là món khoái khẩu của nhiều gia đình vào những ngày trời mưa lạnh.

Tổng hợp