1. Nguyên liệu làm Sườn sụn rang muối
Chuẩn bị khẩu phần 3 người ăn
Sườn sụn
Sả
Gạo nếp
Gạo tẻ
Đậu xanh (cà vỏ)
Lá chanh (cắt sợi nhỏ)
Nước mắm
Ngũ vị hương
Bột chiên giòn
Dầu ăn
Muối hạt
Đường vàng
Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt).
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sườn sụn tươi ngon
- Bạn chọn mua miếng sườn còn tươi mới, có màu hồng nhạt tự nhiên của thịt lợn sẽ rất ngon.
- Khi mua, dùng tay ấn thử để kiểm tra thịt, nếu có độ đàn hồi tốt, khi nhấc lên thấy săn chắc thì đó chính là sườn sụn ngon.
- Chọn mua sườn có nhiều thịt, xương sụn nhỏ trắng. Tuy nhiên cũng không nên mua sườn mà xương quá nhỏ vì có thể sẽ không đảm bảo chất lượng thịt.
- Không nên mua sườn có màu sắc nhợt nhạt hoặc quá đỏ. Tuyệt đối không mua loại sườn sụn đã bốc mùi hôi vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe.
Cách chọn mua gạo nếp ngon
- Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
- Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
- Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
- Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.
Cách chọn mua sả tươi ngon
- Sả ngon là cây sả lớn, các bẹ sả ôm sát vào nhau cứng chắc, nhìn cây sả có độ tươi, sáng màu, ngửi thấy có mùi thơm đặc trưng.
- Không mua những cây sả quá nhỏ, héo úa, biến dạng, dập nát.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món sườn rang muối
3. Cách chế biến Sườn sụn rang muối
Sơ chế sườn sụn
Sườn sụn heo mua về bạn xoa bóp kỹ với muối rồi rửa sạch với nước lạnh 2 - 3 lần, sau đó chặt sườn thành miếng vừa ăn.
Sơ chế sườn
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đun nóng chảo sau đó cho 50gr gạo nếp, 50gr gạo tẻ và 50gr đậu xanh vào rang trên lửa nhỏ, rang một lúc thấy gạo bốc mùi thơm thì thêm vào 1 muỗng canh muối hạt, bạn đảo đều tay đến khi thấy gạo chuyển màu vàng, đậu xanh chuyển nâu nhạt là được.
Tiếp đến bạn cho hỗn hợp gạo rang vào cối giã nhuyễn sau đó lược qua rây để lấy hỗn hợp bột gạo mịn.
Sả cây bạn rửa sạch, dùng chày đập nhiều lần để sả nát thành những sợi nhỏ.
Ướp và phủ bột sườn sụn
Trộn đều sườn sụn với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Ướp khoảng 30 phút để sườn sụn ngấm gia vị.
Sau 30 phút bạn trộn vào sườn sụn 1 muỗng cà phê đường vàng, trộn liên tục đến khi thấy đường tan hết, thấm vào thịt thì thêm vào 1 muỗng canh bột chiên giòn, trộn cho bột phủ đều các miếng sườn sụn.
Chiên sườn sụn
Làm nóng chảo đun sôi 500ml dầu rồi cho sườn sụn vào chiên ngập dầu trên lửa vừa. Vừa chiên vừa lật trở để sườn sụn chín đều.
Bạn chiên đến khi thấy sườn chuyển màu vàng ruộm, lúc này cho sả vào, chiên thêm khoảng 3 phút nữa bạn vớt sườn sụn ra, để ráo dầu.
Còn sả trong chảo, bạn tiếp tục chiên cho vàng giòn rồi vớt ra chén.
Chiên sườn
Xóc bột muối
Sườn sụn để ráo dầu bạn cho vào thố lớn cùng phần bột muối làm ở bước 2, xóc cho bột muối bám đều vào các miếng sườn sụn.
Tiếp đến, bạn trải đều sả sợi chiên giòn ra đĩa, cho sườn sụn lên trên, rắc thêm một ít lá chanh xắt sợi là hoàn tất.
Xóc đều bột, muối và sườn cho đều
3. Món sườn rang muối ngon mê ly
Món sườn rang muối đã hoàn thành, bày ra dĩa và thưởng thức món ăn đặc sắc này thôi.
Sườn rang muối
Chúc bạn thành công!
TỔNG HỢP