Cách làm món gà hấp mắm nhĩ đơn giản mà ngon ngất ngây


Gà hấp mắm nhĩ là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà của nước mắm hòa quyện cùng thịt gà ngọt dai để lại ấn tượng khó quên.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta
  • Hành tím: 5 củ
  • Nước mắm nhĩ loại ngon: 150ml
  • Tỏi: 3 củ
  • Gia vị: Muối, đường , bột ngọt

Cách chọn gà hấp mắm nhĩ

Ngoài mắm nhĩ thì gà là nguyên liệu quan trọng nhất, bởi vậy bạn cần có lựa chọn chính xác.

  • Khi chọn gà, bạn nên ưu tiên gà ta, quan sát bên ngoài thì gà phải còn nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mượt.
  • Tiếp đến là kiểm tra kỹ hơn, diều gà không được quá căng, da có màu vàng nhạt đẹp mắt, dùng tay ấn vào cảm giác đàn hồi, vùng phao câu phải sạch, không rỉ phân.

Công thức làm gà hấp mắm nhĩ

Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế gà, làm lông sạch sẽ sau đó rửa sạch và để cho thật ráo, có thể dùng khăn lau cho nhanh. Tỏi bạn bóc vỏ, hành tím thì lột vỏ rồi cắt khoanh.

Bước 2: Trộn một hỗn hợp bao gồm 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối cùng nửa thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều cho hòa tan vào nhau rồi thoa lên mình gà, phết một lớp nước mắm nhĩ ngoài cùng nữa là xong.

Bước 3: Khi hấp gà bạn phải chọn nồi lớn, đủ để chứa cả con gà, bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để hấp gà. Đầu tiên lót tỏi và hành ở dưới đáy nồi rồi sau đó cho gà vào, nắp phải đậy chặt.

Bước 4: Nấu gà trên bếp với lửa lớn, tới khi nghe tiếng xèo xèo thì hạ lửa nhỏ và nấu tiếp trong khoảng 15 phút. Lúc này gà đã rỉ nước ra, bạn dùng chính phần nước này quét đều lên mình gà và tiến hành hấp tiếp trong khoảng 10 phút nữa là gà chín.

Sau khi chín, để dễ trang trí thì bạn chặt gà ra và trình bày trên đĩa cùng với rau răm hoặc hành lá. Khi ăn thì kèm với muối tiêu chanh rất ngon.

Theo Monngon.tv