Góc ẩm thực

Cách làm cơm gà xối mở thơm ngon đúng điệu, đơn giản tại nhà

Cách làm cơm gà xối mở thơm ngon đúng điệu, đơn giản tại nhà

Nếu bạn yêu thích những món ăn ngon từ gà như gà nướng, cơm gà, gỏi gà,... thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Nguyên liệu làm Cơm gà

  •  Gà đã được làm sạch  
  • Gạo dẻo (chén ăn cơm) 
  • Hành tây  
  • Gừng  
  • Sả 
  • Tỏi 
  • Hành tím  
  • Ớt hiểm  
  • Rau răm  
  • Chanh  
  • Bột nghệ  
  • Nước mắm 
  • Gia vị thông dụng (bột nêm/ đường/ muối)

Cách chế biến Cơm gà

Sơ chế và ướp gà

Gà mua về bạn rửa sạch rồi dùng 2 muỗng canh muối ăn chà xát quanh thân gà và ngâm khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch.

Bạn cho vào chén 3 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh bột nêm rồi trộn đều.

Sau đó, thoa đều toàn bộ bột nghệ và bột nêm lên khắp thân gà, rồi vỗ nhẹ, mát xa cho gà thấm đều gia vị.

Bạn ướp trong vòng 15 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây, hành tím, gừng, sả, tỏi bạn bóc bỏ vỏ rồi đem đi rửa sạch.

Ớt bỏ cuống rồi cùng với tỏi bạn băm nhuyễn. Hành tím cắt thành các khoanh mỏng.

Hành tây, gừng và sả bạn mang đi nướng từ 2 - 3 phút trên bếp đến khi cháy xén và dậy mùi thơm.

Bắp cải và rau răm bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi nhỏ đối với bắp cải còn rau răm thì cắt nhỏ.

Bạn cho bắp cải cắt sợi, hành tím cắt khoanh và rau răm cắt nhỏ vào 1 cái tô cùng 4 muỗng canh đường, nước cốt của 1/2 trái chanh rồi trộn đều khoảng 2 phút để nguyên liệu ngấm gia vị.

Luộc gà

Bạn cho 1 lít nước vào nồi cùng sả, gừng và hành tây đã nướng thơm, 1/4 muỗng cà phê muối rồi nấu trên bếp ở nhiệt độ trung bình khoảng 5 - 7 phút.

Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho gà đã ướp vào nồi và đậy nắp lại nấu trong 30 phút cho gà chín đều.

Khi gà đã chín, bạn vớt gà ra, cho ngay vào tô nước đá và để đến khi gà nguội hoàn toàn thì mới lấy ra.

Tiếp theo, bạn lọc nước luộc gà qua 1 cái rây để loại bỏ sả, hành tây và gừng trước đó, chỉ giữ lại nước để lát nữa nấu cơm và nấu canh súp tùy sở thích của bạn nhé!

Nấu cơm

Bạn mang gạo đi vo sạch với 2 - 3 lần nước rồi cho gạo vào nồi cùng 3 chén nước luộc gà (chén ăn cơm) đã lọc được khi nãy vào và nấu chín trong nồi cơm điện.

Bước 4 Nấu cơm Cơm gà

Làm nước chấm

Bạn cho vào 1 cái tô lớn 115gr đường, 150ml nước lọc, 75ml nước mắm, nước cốt của 1/2 trái chanh và khuấy đều cho đường tan rồi thêm 4 tép tỏi băm, 2 trái ớt băm và khuấy đều lần nữa.

Hoàn thành

Bạn chặt gà thành từng miếng dài vừa ăn, còn phần thịt gà dính với xương thì mang đi xé nhỏ.

Múc cơm cho ra đĩa cùng thịt gà miếng và gà xé đặt xung quanh, thêm 1 ít bắp cải trộn nữa rồi chuẩn bị chén nước mắm kế bên là có thể thưởng thức được rồi.

Cơm gà nóng hổi, thơm lừng với hạt cơm bóng, mẩy lại còn vàng ươm, dẻo bùi kết hợp với thịt gà mềm, ngọt, béo ngậy rất hấp dẫn.

Gắp 1 miếng thịt gà chấm vào nước mắm tỏi ớt chua ngọt rồi thưởng thức cùng cơm nóng, thêm ít bắp cải trộn giòn giòn chua chua thì còn gì bằng!

TỔNG HỢP

Đang xem: Cách làm cơm gà xối mở thơm ngon đúng điệu, đơn giản tại nhà

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng