Cánh gà giòn rôm rốp, bên trong thịt ngọt mềm, dậy mùi thơm bơ tỏi. Khi ăn chấm cùng tương ớt, tương cà. Món ăn này có trong thực đơn nhiều nhà hàng là gợi ý cho thực đơn ngày Tết thêm phong phú.
Cách làm
1. Sơ chế
Cánh gà ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thấm khô, chặt đôi và khứa nhẹ phần bên trong cho nhanh thấm gia vị và chín đều khi chiên.
Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt để ướp cánh gà. Việc này vừa giúp gà thấm ướp nhanh và khi chiên không bị cháy phần xác tỏi. Giữ lại phần xác tỏi để chiên vàng.
2. Tẩm ướp
Cho cánh gà thấm khô vào âu, ướp với nước cốt tỏi, 1 muỗng canh tương ớt, 2/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu cùng chút rượu trắng, đảo đều trong 20 - 30 phút cho thấm vị. Nếu thích ăn ngọt thì thêm chút đường vào ướp. Sau đó, cho 1 lòng đỏ trứng vào đảo đều bao hết các mặt cánh gà.
Lần lượt lấy từng cánh gà lăn qua bột chiên giòn, phủ đều các mặt.
3. Chiên gà và xóc bơ tỏi
Đun nóng dầu ăn nhiều chút, cho cánh gà vào chiên giòn vàng đều, gắp ra để giấy thấm dầu. Nếu thích giòn hơn thì chiên 2 lần lửa.
Đun bơ tan chảy, cho phần xác tỏi vào phi vàng ruộm thì vớt ra, để rắc lên thành phẩm gà thêm phần hấp dẫn.
Cho gà vào xóc đều phần sốt bơ tỏi, thêm hành tây thái múi cau (tùy chọn) rồi đảo qua. Tắt bếp múc ra đĩa, rắc phần tỏi phi vàng ruộm lên trên và thưởng thức nóng.
4. Yêu cầu thành phẩm
- Cánh gà bên giòn giòn rôm rốp, bên trong thịt ngọt mềm, mùi bơ tỏi dậy thơm. Khi ăn chấm cùng tương ớt, tương cà. Một món ăn thơm ngon, đổi vị ngày Tết được nhiều bạn nhỏ yêu thích.
Chú ý:
Để rút ngắn thời gian chiên thì có thể luộc sơ thịt gà rồi mới tẩm ướp và bao bột, chiên giòn. Chiên ở lửa vừa để đảm bảo thịt gà bên trong chín, không bị đỏ xương.