Nghe tên quen thuộc thế thôi thế nhưng không phải ai cũng biết làm loại bánh này sao cho giòn, ngon nhất. Hôm nay CPFoods sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh xèo đúng chuẩn miền Tây bằng gói bột pha sẵn sao cho bánh thơm ngon, giòn lâu, không bị ỉu và cách làm nước mắm ăn bánh xèo chuẩn không cần chỉnh nha.
Bánh xèo có nguồn gốc từ người Khmer Nam bộ. Tên bánh bắt nguồn từ đặc điểm khi chế biến của loại bánh này. Chiếc bánh xèo khi chiên trên chảo có tiếng xèo xèo nên người ta dùng từ Xèo để đặt tên cho chiếc bánh, nghe dân dã nhưng dễ nhớ vô cùng. Bánh xèo thường được làm bằng bột gạo và nước cốt dừa, vỏ bánh thường được tráng mỏng, giòn tan, nhân bánh theo đúng kiểu bánh xèo miền Tây là phải có thịt heo, đậu xanh, tôm và sắn. Và đã ăn bánh xèo thì không thể thiếu được chén nước mắm tỏi ớt chua chua, ngọt ngọt, cay cay và cái giòn giòn của đồ chua rồi đúng không nào?
Để làm 1 mẻ bánh xèo cho 5 người ăn chúng ta cần có những nguyên liệu sau:
- 1 bịch bột bánh xèo pha sẵn
- 2 lon nước cốt dừa 160ml
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 ít đậu xanh nguyên hạt
- 1 ít hành lá
- Có 1 điều đặc biệt là thay vì dùng dầu ăn thì các bạn chuẩn bị cho mình 300g mỡ heo để mình thắng lấy mỡ.
- 2 hành tây
- 2 củ sắn
- 200g giá đậu xanh
- 300g tôm thẻ
- 200g thịt ba rọi heo xắt miếng mỏng, chọn miếng nhìu mỡ chút để lúc cháy cạnh cho thơm
- 200g thịt bằm
- 1 ít đậu xanh cà
- 4 tép tỏi và 2 trái ớt đỏ bằm nhuyễn
- 200ml nước lọc
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- Đường, chanh, nước mắm nhĩ
1. Sơ chế nguyên liệu
Mỡ heo các bạn cho lên chảo và thắng với lửa vừa cho đến khi ra giống như dầu vầy nè các bạn, lý do là mình dùng mỡ heo thay dầu là vì nhiệt độ sôi của mỡ heo cao hơn nhiệt độ của dầu ăn nên khi bạn dùng mỡ heo để chiên bánh xèo thì bánh sẽ giòn hơn và thơm hơn.
Thịt ba rọi heo các bạn cắt thành miếng mỏng.
Tôm, cắt râu, rửa sạch. Hành tây, củ cắn, thái sợi to.
Củ cải trắng, cà rốt các bạn thái sợi nhỏ như thế này, sau đó ướp với 3 muỗng canh đường và 1 lát chanh, mình làm cái này là đồ chua ăn liền á, để tầm 10 phút là cà rốt và củ cải trắng sẽ mềm ra, bỏ vào nước mắm sẽ rất ngon.
Đậu xanh nguyên hạt các bạn mang đi ngâm sau đó cho vào nồi hấp cách thuỷ trong vòng 30 phút.
Đậu xanh cà rửa sạch, sau đó các bạn cho lên chảo, cho thêm 1 tô nước vào, nấu với lửa vừa trong vòng 20 phút tới khi nước cạn và đậu xanh mềm thì tắt bếp.
Thịt bằm các bạn bắt chảo lên bếp rồi xào sơ cùng ít hạt nêm cho thấm vị các bạn nhé.
2. Pha bột
Các bạn cho hết gói bột bánh xèo pha sẵn vào thố to, vì là bột pha sẵn nên bột đã có đầy đủ hành khô nè, nước dừa, gia vị rồi nhưng mà muốn ngon hơn các bạn nhất định phải làm theo công thức mình hướng dẫn nha, vì mình làm món này nhiều lần lắm rồi, pha theo công thức của mình thì bột sẽ cực dòn, thơm, béo mà còn lâu bị ỉu nữa.
Bây giờ bạn cho hết 2 lon nước dừa 400ml nước lọc 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh bột nêm và 1 ít hành lá vào bột bánh xèo rồi trộn đều lên cho hỗn hợp này hoà quyện vào nhau sau khi hỗn hợp đã đều, chúng ta để bột nghỉ tầm 30 phút cho bột nở ra hết.
3. Chiên bánh xèo
Đổ bánh xèo quan trọng nhất là chảo phải thiệt nóng, mình dùng chảo chống dính, tuy là dùng loại chảo này khi đổ viền sẽ không được mỏng như loại chảo hợp kim, nhưng mà vì mình đổ nhiều cái mà, dùng chảo chống dính sẽ đỡ phải rửa hơn nè, lại còn dễ lấy hơn, đỡ nát bánh xèo hơn nữa đó.
Thử bột:
Bây giờ mình sẽ thử bột xem bột đã ok chưa, cái đầu tiên thử nên mình sẽ không cho nhân vào. Bắt 1 cái chảo lên bếp, để cho chảo thiệc nóng rồi mình sẽ lấy mỡ heo chà 1 ít lên chảo sau đó bạn cho 1 muỗng bột đều lên thành chảo giống như vầy, lắc lắc cái chảo cho đều rồi lấy thêm 1 muỗng bột nước tráng vào giữa lòng chảo và những chỗ trống rồi đóng nắp lại, đợi khoảng tầm 2 phút là bột chín, bạn dùng sạn, gấp bánh lại như thế này rồi cho thêm ít mỡ vô chảo chiên cho bánh giòn 2 mặt là được.
Cái bánh đầu tiên mình thử bây giờ vỏ đã rất giòn và vừa ăn rồi nè các bạn, các bạn có nghe âm thành giòn giòn khi mình dùng sạn gõ vào bánh hem, rất là giòn luôn á. Ở bước này nếu mà bạn nào thấy bột còn chưa được các bạn có thể làm cách sau, nếu thấy bột hơi cứng các bạn cho thêm 70 ml nước nữa vào tô bột rồi quậy đều, còn nếu thấy bột lỏng quá các bạn cho thêm 2 muỗng canh bột gạo nữa rồi trộn đều lên là được. Đối với mình thì làm công thức này bột như thế là vừa giòn đúng ý mình luôn rồi.
Bắt đầu chiên:
Thử bột xong bây giờ mình bắt đầu làm thiệc nha, vẫn cái chảo nóng ban nãy, các bạn đừng mang đi rửa mình sẽ dùng tiếp tục trên chảo đó luôn, mở lửa to cho chảo thiệc nóng, đầu tiên các bạn cho vài miếng thịt ba chỉ và 2 con tôm vào, trở mặt cho thịt và tôm hơi có mùi áp chảo 1 tý rồi cho thêm ít đậu xanh nguyên hạt đã hấp cách thuỷ vào, tiếp theo bạn múc 1 vá bột đổ đều xung quanh thành chảo , lắc lắc cái chảo như thế này cho bột nó chảy đều, sau đó bạn cho thêm bột để lấp những khoảng trống trong chảo hen, nhớ cho vào từng chút và lắc lắc chảo để bột đều, không thôi các bạn đổ bột không đều bột sẽ bị dày ăn ngán lắm á.
Bột đã được tráng trong chảo xong rồi, mình tiếp tục cho 1 ít giá, hành tây, củ sẵn đã thái sợi vào rồi cho tiếp thịt băm và đậu xanh cà vào 1 bên của bánh rồi đậy nắp lại, chờ khoảng 3 phút với lửa vừa cho bột và nhân chín, trước khi đậy nắp thì các bạn có thể cho thêm 1 ít mỡ vào phần rìa bánh để tý nữa phần rìa sẽ giòn hơn nha các bạn.
Sau 3 phút các bạn mở nắp ra rồi lại gấp bánh lại như thế này, mở lửa to 1 chút rồi chiên bánh xèo từng bên 1 trong vòng 30s mỗi bên, thế là xong 1 chiếc bánh xèo giòn tan rồi, các bạn cho bánh xèo ra mẹt hoặc dĩa có lót lá chuối nhìn cho ngon mắt nhé.
Tiếp tục làm các chiếc bánh xèo tiếp theo cho đến khi hết bột, hết nhân nhé.
4. Làm nước mắm
Lúc đợi bánh xèo chín mình tranh thủ làm nước mắm nè, công thức chuẩn của 1 chén nước mắm siêu ngon như sau:
- 75g đường cát
- 60ml nước mắm nhĩ
- 200ml nước ấm
- 2 lát chanh
Các bạn cho vào chén rồi quậy đều cho tan đường, sau đó cho tỏi và ớt băm vào, khuấy thật đều nha, các bạn thấy chưa, nước mắm của mình bây giờ đã rất hấp dẫn rồi, nhưng vẫn còn thiếu gì nhỉ? A, đúng rồi, nhanh tay cho đồ chua vào thôi, củ cải và cà rốt bây giờ đã mềm và thấm vị chua ngọt lắm rồi, các bạn cho hết chén đồ chua này vào nước mắm luôn nha, vậy là xong chén nước mắm chấm bánh xèo trứ danh rồi đó, bảo đảm các bạn pha theo công thức nước mắm này sẽ ngon hơn ngoài tiệm luôn cho coi.
Những chiếc bánh xèo giòn rụm thơm lừng cứ thế được cho vào mẹt, mùi của bột, hành lá, vị béo của nước cốt dừa hoà quyền với phần nhân tôm thịt củ sắn chao ôi sao mà thơm ngào ngạt đến thế. Cuốn một cuốn bánh xèo đầy ụ cùng với xà lách, cải xanh, rau thơm rồi chấm cùng nước mắm ăn hoài chẳng ngán đâu nha, ăn xong lại nhớ về miền Tây quê mình, nhớ về những lần cùng mẹ đổ bánh xèo rồi cả nhà quây quần cùng nhau vừa ăn vừa kể chuyện, tuổi thơ ơi nhớ lắm.
Theo Bách hóa Xanh