Góc ẩm thực

Bún thang, bún mọc thơm ngon cho bữa sáng thứ 7

Bún thang, bún mọc thơm ngon cho bữa sáng thứ 7

Cách nấu bún thang cũng như cách nấu bún mọc rất đơn giản. Các bà nội trợ chỉ cần dành ra 30 phút mỗi sáng là đã có thể có được những suất bún thơm ngon, đảm bảo chất lượng cho gia đình.

Dưới đây là những hướng dẫn cách nấu bún thang, bún mọc đơn giản và nhanh nhất các bạn có thể tham khảo.

1. Bún thang

Nguyên liệu:

- Khoảng 2 lít nước hầm xương gà hoặc heo

- 300g chả lụa

- 2 ức gà

- 4 trứng gà đánh tan với 1/2 muỗng cà phê nước mắm

- 100g tôm khô

- 100g nấm hương (nấm đông cô) rửa sạch, ngâm nước cho nở

- Củ cải sợi muối

- Mắm tôm, tinh dầu cà cuống

- Rau răm, hành lá, hành củ, ớt trái

- Gia vị: muối, nước mắm, bột nêm, đường phèn, tiêu

- Bún sợi nhỏ luộc chín

Cách làm:

- Xương gà hoặc xương heo nấu lấy 2 lít nước dùng, cho hành củ nướng vào cho thơm.

- Tôm khô rửa sạch bụi cho vào nước dùng gà nấu cho mềm, vớt ra giã cho tơi.

- Chả lụa lạng mỏng, thái chỉ.

- Ức gà rửa sạch với nước pha chút muối sau đó cho vào nồi nước dùng luộc chín, vớt ra xé sợi.

- Trứng sau khi đánh tan với nước mắm, tráng trứng từng đợt thật mỏng, sau đó xếp lại thái chỉ.

- Củ cải rửa nước cho bớt mặn, ngâm với dấm và đường cho chua chua, ngọt ngọt. Khi ăn vớt ra vắt ráo.

- Nấm hương ngâm nở cắt bỏ gốc cho vào nồi nước dùng lúc luộc gà khi vớt gà ra vớt luôn nấm ra rồi cắt sợi.

- Hành lá và rau răm cắt nhỏ, gốc hành chẻ sợi hoặc để làm hành trụng.

- Mắm tôm lấy một ít ra nồi nhỏ chưng lên cho bảo đảm an toàn.

- Nước lèo nấu sôi nêm nếm gia vị cho vừa ăn để có vị ngọt thanh nhẹ.

- Cho bún ra tô trên xếp từng phần nguyên liêu mỗi thứ một ít, nhẹ nhàng chan nước dùng lên.

- Dùng nóng với chút mắm tôm và 1, 2 giọt tinh dầu cà cuống thêm ớt cắt khoanh, rắc chút tiêu cho thơm.

Bún mọc

Nguyên liệu:

- Xương ống: 1kg

- Giò sống: 500g

- Bún tươi: 700g

- Mộc nhĩ: 50g

- Hành lá + rau thơm ăn kèm

- Gia vị + tương ớt, sa tế và chanh ăn kèm

Cách nấu:

Bước 1:

- Trước hết cần sơ chế nguyên liệu nấu bún mọc

- Xương ống rửa sạch chặt thành từng miếng rồi hầm nhỏ lửa cho nhừ (lưu ý vớt bọt để nước trong và ngọt)

- Rau sống nhặt và ngâm với nước muối, sau đó vớt ra để ráo nước

- Hành tươi thái nhỏ, hành khô phi vàng thơm

- Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở đều, rồi thái sợi nhỏ

- Giò sống chia thành 2 phần, lấy một phần trộn đều với mộc nhĩ.

Bước 2:

- Thực hiện cách nấu bún mọc

- Giò sống trộn với mộc nhĩ các bạn nặn thành từng viên rồi thả vào nồi nước xương khi sôi

- Phần giò sống còn lại các bạn cho thêm chút bột quế trộn đều sau đó cho vào chảo chiên vàng, cắt thành từng miếng vừa ăn.

- Nêm nếm gia vị vào nước dùng vừa ăn và có vị đậm đà

- Xếp bún ra bát to rồi cho chả quế và mọc vào, chan nước dùng lên rắc thêm chút hành tươi và hành khô và bắt đầu thường thức. Món bún mọc các bạn có thể ăn kèm với tương ớt, chanh và rau sống sẽ rất ngon và mát.

Theo Mỹ An (Đời sống & Pháp luật)

Đang xem: Bún thang, bún mọc thơm ngon cho bữa sáng thứ 7

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng