Bơ thực vật là gì? Chúng tốt hay xấu?


Ngày nay ngoài các sản phẩm bơ từ sữa động vật thì còn có bơ thực vật. Vậy thật sự bơ thực vật là gì? Chúng có công dụng gì đối với sức khỏe cũng như chế biến món ăn.

Bơ thực vật là gì?

Bơ thực vật được làm từ dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu đậu nành... đã được hydro hóa. Quá trình hydro hoá giúp dầu thực vật nhũ hoá, nghĩa là chúng chuyển đổi từ chất lỏng sang trạng thái bán rắn.

Bơ thực vật có chứa chất béo chưa bão hòa vì nó được làm từ dầu thực vật. Các chuyên gia y tế cho rằng những chất béo không bão hòa này làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh khác.

Bơ thực vật có chứa chất béo chưa bão hòa vì nó được làm từ dầu thực vật

Vì sao bơ thực vật bị cho là không tốt?

Mặc dù bơ thực vật không có cholesterol và chứa nhiều chất béo không bão hòa. Nhưng trong quá trình hydro hóa dầu ăn, phần lớn chất béo không bão hòa sẽ bị biến đổi thành chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat).

Chất béo chuyển hóa và chất béo không bão hòa chính là nguyên nhân làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Cũng vì lý do này mà bơ thực vật bị cho là không lành mạnh.

Tại nhiều quốc gia, người ta chỉ bán magarine có hàm lượng chất béo chuyển hóa bằng 0.

Mặc dù bơ thực vật không có cholesterol và chứa nhiều chất béo không bão hòa. Nhưng trong quá trình hydro hóa dầu ăn, phần lớn chất béo không bão hòa sẽ bị biến đổi thành chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat).

Lưu ý khi sử dụng bơ thực vật

Giống như các loại bơ động vật, bơ thực vật cũng giúp các món ăn của bạn thêm vị thơm, béo hấp dẫn. Người thừa cân được khuyên dùng magarine thay cho bơ sữa động vật.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì trong bơ thực vật vẫn chứa các chất béo không bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Bơ thực vật càng rắn thì hàm lượng chất béo chuyển hóa càng cao, do đó magarine dạng thỏi sẽ không lành mạnh bằng magarine dạng hộp.

Không dùng quá 14g (khoảng 1 muỗng cà phê) bơ thực vật trong 1 ngày. Nên dùng dầu thực vật để thay thế cho bơ thực vật khi có thể.

Cần hạn chế nấu magarine ở nhiệt độ quá cao, không quá 150 độ.

Theo Bách hóa Xanh