Góc ẩm thực

Bí quyết nấu lẫu gà tiềm ớt hiểm ngọt thanh cay nhẹ ấm bụng những ngày đầu mùa mưa

Bí quyết nấu lẫu gà tiềm ớt hiểm ngọt thanh cay nhẹ ấm bụng những ngày đầu mùa mưa

Lẩu gà ớt hiểm là món lẩu không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, rất thích hợp cho cả gia đình cùng quây quần bên nhau dịp cuối tuần. Món lẩu với ớt hiểm xanh phủ đầy khắp nồi, tô điểm thêm táo đỏ cùng nước dùng với hương vị cay the ngọt thanh rất hấp dẫn là một món ngon mỗi ngày không thể chối từ. Cách nấu lẩu gà ớt hiểm chua cay vô cùng đơn giản sẽ được Team PasGo chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Lẩu gà ớt hiểm về bản chất là nấu gà cùng với ớt, để nổi bật lên vị cay. Giống ớt hiểm có độ cay không quá gắt, mùi vị cũng không quá nồng và hắc nên thường được sử dụng khi nấu món lẩu gà hấp dẫn này.

Đây cũng là món ăn ngon mỗi ngày gắn liền với người miền Trung và miền Tây. Giờ đây, nó đã trở nên phổ biến hơn và hương vị cũng như nguyên liệu đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. 

Cách nấu lẩu gà ớt hiểm

Cách nấu lẩu gà ớt hiểm - món ngon mỗi ngày từ gà cực ngon

Thời gian thực hiện: 90 phút          Khẩu phần ăn: 4 người 

1. Nguyên liệu nấu lẩu gà ớt hiểm

Để làm món lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon, đúng vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 1,5kg gà ta
  • 20g ớt hiểm (hay còn gọi là ớt xiêm xanh, ớt hiểm xanh)
  • 10 lá chanh
  • 2 quả chanh tươi
  • 1,5 lít nước dừa tươi
  • 3-4 nhánh sả
  • 1 đốt gừng
  • 4-5 củ hành khô
  • 10 quả táo đỏ khô
  • 5 tai nấm hương khô
  • 2 củ hành tây
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, tiêu xay

Lẩu gà ớt hiểm

Nguyên liệu nấu lẩu gà nấu ớt hiểm

Đồ nhúng ăn kèm lẩu gà ớt hiểm

  • Rau cải xoong, cải chíp, cải thảo, rau muống, các loại nấm, húng quế, lá é (nếu có)...
  • Bún tươi hoặc mì vắt (mì trứng) và tàu hũ ky (váng đậu).

Lẩu gà ớt hiểm

Rau ăn kèm lẩu gà ớt hiểm

 

2. Cách nấu lẩu gà ớt hiểm chua cay, đậm đà

Bước 1. Sơ chế thịt gà

- Thịt gà bóp muối hạt kỹ ngoài da và cả bên trong mình gà, sau đó rửa sạch, để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn

Lẩu gà ớt hiểm

Sơ chế thịt gà thực hiện cách nấu lẩu gà ớt hiểm

- Cho khoảng 5 trái ớt hiểm vào cối cùng với 1 thìa canh muối hạt, giã nhỏ để ướp thịt gà. Cùng với đó, bạn ướp thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt và 1/2 thìa canh tiêu xay.

- Trộn đều và để thịt gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Lẩu gà ớt hiểm

Ướp gà là bước quan trọng để món lẩu gà tiềm ớt hiểm được ngon hơn

Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác

- Ớt hiểm ngắt cuống, rửa sạch, để ráo. Nếu ăn được cay, bạn đập dập nhẹ hoặc cắt lát để vị ớt tiết ra khi nấu lẩu.

- Hành bóc vỏ, gừng cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc dài khoảng 2cm. Táo đỏ rửa sạch, để ráo. Lá chanh rửa sạch.

- Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, sau đó bóp cùng với 1 ít muối hạt, rửa sạch, cắt phần cuống nấm.

- Các loại rau ăn lẩu gà ớt hiểm bạn nhặt và ngâm rửa nước muối sạch sẽ, để ráo nước.

Lẩu gà ớt hiểm

Sơ chế nguyên liệu thực hiện cách nấu gà ớt hiểm

 

Bước 3. Nấu lẩu gà ớt hiểm

- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành, gừng và sả, lá chanh. Sau đó, cho thịt gà vào để xào. Lúc này bạn tăng nhiệt độ lên 1 chút để thịt gà săn lại.

Lẩu gà ớt hiểm

Xào thịt gà thực hiện cách nấu gà ớt hiểm

- Xào đến khi thịt gà chín tới thì đổ nước dừa vào, thêm nước lọc để nấu nước dùng lẩu. Lượng nước bạn ước tính khoảng 3,5-4 lít nước sẽ đủ cho 1 nồi lẩu 3-4 người ăn.

- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống để sôi liu riu trong khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm. Lưu ý, khi nấu bạn không nên để lửa quá lớn, sẽ làm giảm đi vị béo ngậy của nước dừa.

Lẩu gà ớt hiểm

- Khi thịt gà đã bắt đầu chín mềm, bạn cho táo đỏ vào, nấu thêm 10 phút thì cho ớt hiểm, nấm hương và hành tây vào.

- Nêm gia vị cho nước lẩu gà ớt hiêmt, gồm có muối hạt, bột ngọt, 1 chút nước mắm để dậy hương thơm. Đặc biệt, bạn cho vào nồi nước lẩu khoảng 3-4 thìa canh nước cốt chanh tươi để tạo vị chua dịu và thanh cho nước dùng. Khi nước bùng sôi trở lại thì tắt bếp.

- Cuối cùng chuyển nước dùng sang nồi lẩu chuyên dùng. Vừa để nước lẩu sôi liu riu, vừa nhúng các loại rau và mì, bún ăn kèm. 

Lẩu gà ớt hiểm

Hoàn thành cách nấu lẩu gà ớt hiểm

 

 

3. Thành phẩm lẩu gà ớt hiểm

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay nồi lẩu gà tiềm ớt hiểm chua cay hấp dẫn rồi?

Nước dùng lẩu gà ớt hiểm có độ ngọt dịu và rất thơm, đặc biệt là hương thơm thanh mát của lá chanh. Khi ăn lẩu gà ớt hiểm, bạn chấm thịt gà với muối tiêu chanh ớt vô cùng hợp vị. Vào tiết trời mát mẻ hay se lạnh, được quây quần cùng người thân bên nồi lẩu gà ớt hiểm cay nồng, thơm nức mũi thì còn gì tuyệt bằng. 

Lẩu gà ớt hiểm

Thành phẩm cách nấu lẩu gà ớt hiểm chua cay - món ngon mỗi ngày cả nhà đều mê

4. Lẩu gà ớt hiểm ăn với rau gì?

Rau ăn lẩu gà ớt hiểm là các loại nấm như nấm tuyết, nấm đông cô, nấm kim châm và các loại rau xanh như tần ô, cải thảo, cải bẹ xanh, xà lách xoong, mồng tơi… 

Nồi lẩu gà tiềm ớt hiểm với hương vị cay cay của ớt và thịt gà dai ngon ăn cùng các loại rau tươi xanh mát sẽ đem đến cho bạn một cảm giác hoàn toàn mới lạ.

Cách nấu lẩu gà ớt hiểm chua cay ngon tuyệt vời cũng đơn giản phải không nào? Hy vọng thông qua công thức mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có được nồi lẩu gà ớt hiểm thơm ngon chuẩn vị. Chúc các bạn thành công với món lẩu gà ớt hiểm này nhé!

Tổng hợp

Đang xem: Bí quyết nấu lẫu gà tiềm ớt hiểm ngọt thanh cay nhẹ ấm bụng những ngày đầu mùa mưa

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng