Góc ẩm thực

Bánh xèo miền Tây, ngày cuối tuần mát mẻ

Bánh xèo miền Tây, ngày cuối tuần mát mẻ

Bánh xèo miền Tây là món ăn dân dã của vùng sông nước, cũng là một nét đặc trưng của người dân nơi đây. Ai ghé đến bất cứ đâu tỉnh/thành phố nào thuộc miền Tây đều được chiêu đãi món ăn dân dã, đậm chất như thế này.

Nguyên liệu làm Bánh xèo miền Tây

  •  Bột bánh xèo pha sẵn 
  •  Bột chiên giòn  
  • Nước cốt dừa  
  • Thịt lợn  
  • Tôm  
  • Giá đỗ  
  • Cà rốt  
  • Hành khô  
  • Tỏi  
  • Ớt  
  • Chanh  
  • Hành lá  
  • Bia (1 lon) 
  • Bánh tráng ăn kèm  
  • Rau ăn kèm (tùy vào sở thích của gia đình) 
  • Bột nghệ  
  • Dầu ăn  
  • Dầu hào  
  • Nước mắm  
  • Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn bánh xèo miền tây từ bột pha sẵn

Cách chế biến Bánh xèo miền Tây

  • Trộn bột bánh xèo

    Cho 400gr bột bánh xèo ra thau cùng với 1 muỗng cà phê bột nghệ, 150gr bột chiên giòn, 1 quả trứng. Tiếp đó, thêm 1/2 lon bia, 300ml nước cốt dừa và 600ml nước lọc vào trộn đều đến khi hỗn hợp bột tan hết thì để bột nghỉ 1 tiếng.

    Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch sau đó cắt nhỏ và cho vào hỗn hợp bột bánh xèo. Cuối cùng, cho nốt 1/2 lon bia còn lại vào và khuấy đều.

     

Bước 1 Trộn bột bánh xèo Bánh xèo miền Tây

Xào tôm thịt

Ngâm thịt heo trong nước muối pha loãng tầm 5 phút sau đó rửa sạch lại, để ráo và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Tôm lặt bỏ đầu sau đó rửa sạch và dùng dao cắt nhỏ.

Cho tôm và thịt đã cắt nhỏ ra tô và ướp cùng với tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào rồi trộn đều và ướp tầm 15 phút cho ngấm.

Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho hành củ vào phi thơm. Tiếp đó, cho thịt vào xào sơ cho săn khoảng 5 phút rồi cho tiếp tôm vào xào thêm khoảng 2 - 3 phút là hoàn thành.

Đổ bánh xèo

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào và đợi cho thật nóng chảo, sau đó cho hỗn hợp bánh xèo vào tráng thật mỏng.

Tiếp đó, cho giá đỗ, nhân thịt heo và tôm xào vào giữa bánh. Đậy nắp lại tầm 30 giây cho bánh chín, sau đó mở nắp ra. Đợi đến khi bánh chín vàng mặt dưới và viền bánh bắt đầu tróc ra khỏi chảo thì dùng  lật đôi bánh lại và vớt ra đĩa.

Tiếp tục làm tương tự đến khi xong hết phần bột và nhân đã chuẩn bị.

Pha nước mắm

Cà rốt lột vỏ, rửa sạch sau đó nạo cà rốt thành các sợi nhỏ, tiếp đó thêm 1 ít muối vào cà rốt trộn đều. Tỏi bóc vỏ, đập dập, ớt thái nhỏ.

Tiếp đó, cho 1/2 chén nước lọc vào tô cùng với 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt rồi khuấy đều. Cuối cùng, thêm cà rốt bào sợi và tỏi ớt băm nhỏ vào là hoàn thành.

Thành phẩm

Xếp bánh xèo và rau sống ăn kèm ra đĩa. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng hoặc ăn không đều ngon.

Bánh xèo có màu vàng ươm, vỏ ngoài giòn rụm nhưng bên trong vẫn giữ được độ thơm mềm. Phần nhân thịt heo và tôm được ướp gia vị rất đậm đà. Vừa ngon vừa đơn giản, bạn nhớ vào bếp thử ngay nhé!

TỔNG HỢP

Đang xem: Bánh xèo miền Tây, ngày cuối tuần mát mẻ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng