Góc ẩm thực

2 cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị

2 cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị

Thịt đông là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản là bạn đã chế biến được món ngon bổ dưỡng mà không hề gây ngấy. Hãy tham khảo 2 cách nấu thịt đông dưới đây nhé!

Cách nấu thịt đông bằng thịt chân giò

Nguyên liệu nấu thịt đông:

– Thịt chân giò còn nguyên bì CP: 1kg (nên chọn miếng thịt tươi, bì trắng sạch)

– Mộc nhĩ: 30 g

– Nấm hương: 20 g

– Hành khô: 2 củ

– Cà rốt: 1 củ

– Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm

Sơ chế các nguyên liệu để nấu thịt đông

Hướng dẫn các bước nấu thịt đông:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Dùng dao cạo phần bì trên thịt lợn cho hết chất bẩn rồi rửa sạch, thái miếng vuông cỡ vừa ăn. Để giảm mùi hôi và sạch hơn, bạn chần qua thịt trong nước sôi có đập hành khô và gừng. 

– Sau đó, cho thịt lợn vào tô to rồi thêm nước mắm, tiêu, hạt nêm, đảo đều và ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị.

– Rửa sơ qua nấm hương, mộc nhĩ và đem ngâm nước cho nở mềm rồi thái nhỏ (Lưu ý không thái quá nhỏ vì khi nấu xong, mộc nhĩ sẽ bị nhũn, không còn độ giòn).   

– Hành khô bóc vỏ, đem băm nhỏ.

– Gọt cà rốt, tỉa hoa rồi đem luộc sơ qua cho chín. 

Bước 2: Xào và ninh thịt

– Bắc nồi lên bếp, cho từ 1-2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, phi thơm hành băm nhỏ. Sau đó, cho thịt, nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng.

– Khi các nguyên liệu đã được xào sơ qua, đổ nước ngập mặt thịt. Để thịt đông được trong, khi nước sôi, bạn hớt bỏ bọt cho thật sạch. Sau đó, cho vào nồi áp suất để đun cho thịt mềm nhanh (Nếu không có nồi áp suất, có thể đun bằng nồi bình thường trong vòng 30 phút).

Các bước xào và ninh thịt

Bước 3: Trang trí và hoàn thành món ăn

– Xếp cà rốt đã tỉa hoa vào dưới đáy khuôn (có thể lấy luôn bát to làm khuôn). Cho thịt vào khuôn, chờ nguội rồi để vào tủ lạnh từ 4-6 tiếng cho thịt đông lại là được.

2. Cách nấu thịt đông bằng thịt gà

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Thịt gà: 1 con

– Cà rốt: 1 củ

– Mộc nhĩ

– Nấm hương

– Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm

Các bước nấu thịt đông bằng thịt gà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xát muối, rửa sạch gà và lọc bỏ bớt mỡ ở phần thịt. Sau đó, cho gà vào tủ lạnh một lúc cho gà hơi cứng lại rồi chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Rút bỏ xương ninh lấy nước. Phần thịt còn lại để nấu đông.

– Ướp gà với 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng thời gian từ 15-20 phút.

Ướp thịt gà để giúp món ăn đậm vị hơn

– Nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch, thái nhỏ.

– Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hình hoa rồi đem luộc sơ qua.

Bước 2: Ninh mềm thịt gà

– Phi thơm hành rồi cho thịt gà vào xào qua trong 10 phút. Sau đó đổ mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Cho thêm chút hạt nêm và hạt tiêu tùy theo khẩu vị từng người.

– Khi thịt gà săn lại thì đổ phần nước xương đã ninh vào, đun trong nồi áp suất trong 20 phút. 

Bước 3: Hoàn thành món thịt gà nấu đông

– Sau khi thịt gà đã chín và mềm hẳn, bạn múc ra khuôn đã chuẩn bị. Để cà rốt đã tỉa hoa ở dưới đáy khuôn cho món ăn thêm phần màu sắc và đẹp mắt.

– Đợi thịt nguội, bạn bọc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng là có thể ăn được.

Thịt gà nấu đông vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại ngon miệng

Lưu ý:

– Không ướp thịt với nhiều nước mắm để giữ cho món ăn có vị thanh mát.

– Có thể ăn kèm với dưa chua, củ kiệu và cơm nóng là ngon chuẩn vị.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món ăn theo nhiều kiểu khác nhau như dùng thịt ngan hay tai heo với cách nấu thịt đông tương tự như trên. 

ST

Đang xem: 2 cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng