Thị trường

Thịt heo lại 'nóng' mùa tết

Thịt heo lại 'nóng' mùa tết

Trong khi các sản phẩm gia cầm, thịt bò và thủy hải sản... vẫn đang có giá ổn định nhờ nguồn cung khá dồi dào, thì giá thịt heo có xu hướng 'nóng' trở lại trong thời gian gần đây, do nhu cầu chế biến các sản phẩm phục vụ tết tăng mạnh.

Người dân mua thịt heo tại siêu thị ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dù thừa nhận giá thịt heo khó giữ ổn định vào cuối năm, nhiều doanh nghiệp khẳng định năm nay nguồn cung đang dồi dào hơn, nhờ các trang trại tái đàn và tăng đàn trước đó, chưa kể nguồn thịt đông lạnh nhập khẩu cũng đang sẵn sàng được nhập về để bổ sung.

Thịt gà giữ giá

Ông Nguyễn Thanh Hùng - phó tổng giám đốc Công ty Ba Huân - cho biết hai trang trại tại Bình Dương và Long An của doanh nghiệp này đang hoạt động hết công suất, để đảm bảo nguồn cung trứng gà và gà thịt ra thị trường dịp tết. 

Nhà máy chế biến thực phẩm Ba Huân cũng đẩy hết công suất để đưa ra thị trường các sản phẩm từ thịt gà chế biến, chân gà chua cay, xúc xích, lạp xưởng... 

Tổng nguồn hàng gồm thịt gà, trứng gà, các loại thực phẩm chế biến mà doanh nghiệp này tung ra dịp tết tăng 20-30% so với ngày thường.

"Ngoài đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa tại các điểm bán cố định trong thành phố, chúng tôi còn tổ chức đội ngũ bán hàng lưu động để sẵn sàng đưa hàng tới những nơi thiếu hàng. Hai ngày cận tết, chúng tôi còn có chương trình giảm giá sâu để những người dân không về quê ăn tết được mua những sản phẩm tiêu dùng tết với giá rẻ", ông Hùng thông tin.

Trong năm 2020, theo đại diện một công ty FDI trong lĩnh vực chăn nuôi tại Đồng Nai, nguồn cung thịt gà (trắng) công nghiệp, gà tam hoàng (gà màu) và gà ta (gà thả vườn) đều vượt cầu nên giá giảm sâu. 

Đến nay, tổng đàn gia cầm của Việt Nam vẫn còn rất lớn, người nuôi gà chỉ lo tiêu thụ không được chứ không lo thiếu thịt gà ăn tết. 

"Giá gà công nghiệp mới về mức hòa vốn 25.000 đồng/kg, gà ta cũng hòa vốn với mức giá 45.000 đồng/kg, trong khi người nuôi gà tam hoàng đang lỗ vì chỉ bán được 28.000 đồng/kg... do nguồn cung dồi dào", vị này cho biết.

Thịt heo lại "nóng"

Sau một thời gian giảm nhiệt, giá heo hơi đã tăng trở lại từ giữa tháng 12-2020, do nhu cầu chế biến các loại thực phẩm tết. 

Ghi nhận vào ngày 31-12-2020, giá heo hơi được bán ở mức 77.000 - 78.000 đồng/kg, tăng khoảng 8.000 đồng/kg so với khoảng 2 tuần trước, và chưa có dấu hiệu dừng lại. Một số nơi giá heo hơi đã chạm mốc 80.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi có dấu hiệu "nóng" trở lại trong thời gian gần đây, dù các doanh nghiệp chăn nuôi tích cực tái đàn và tăng đàn nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu tăng mạnh vào mùa chuẩn bị nguồn thực phẩm tết.

Đại diện Masan MEATLife cho biết doanh nghiệp này dự kiến chuẩn bị khoảng 1.577 tấn thịt tươi, 280 tấn thịt chế biến cho mùa tết năm nay, tăng 10% so với ngày thường. 

"Trong khi nhu cầu tiêu dùng thịt tăng mạnh, nguồn cung chăn nuôi trong nước lại chưa đáp ứng được nên việc giá heo hơi tăng thời gian gần đây là khó tránh khỏi", vị này nói.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, giá heo hơi sẽ khó tăng đột biến như xảy ra vào giữa năm 2020. Ông Jirawit Rachatanan - phó tổng giám đốc Công ty CP chăn nuôi C.P. Việt Nam - cho biết các doanh nghiệp chăn nuôi lớn và trang trại chăn nuôi công nghiệp đã tích cực tái đàn và tăng đàn heo nên nguồn cung dồi dào hơn, chưa kể nguồn thịt heo nhập khẩu. 

"Nguồn cung thịt heo tết không khan hiếm nhưng giá vẫn ở mức cao vì đây là thời điểm nhu cầu cho tiêu thụ và chế biến tăng", ông Jirawit nói.

Lượng hàng chuẩn bị cho mùa tết tăng cao

Công ty Vissan cho biết ngay từ tháng 6-2020 đã chuẩn bị nguyên liệu cho kế hoạch cung ứng ra thị trường trên 7.500 tấn hàng hóa (gồm thịt tươi sống heo, bò khoảng 2.300 tấn), tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, và 5.200 tấn thực phẩm chế biến, tăng 10%.

"Chúng tôi đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường trước, trong và sau tết với nguồn hàng chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả ổn định", một lãnh đạo Vissan nói, đồng thời cho biết sẽ sớm triển khai chương trình khuyến mãi giảm từ 5-10% giá tại các điểm bán sản phẩm của doanh nghiệp này.

Sẽ bổ sung bằng nguồn thịt nhập khẩu

Từ tháng 6-2020, Việt Nam lần đầu cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan. Đã có 28 doanh nghiệp nhập khẩu với số lượng 308.325 con heo Thái Lan, bổ sung cho thị trường khoảng 23.124,3 tấn thịt.

Cũng năm 2020 đã có 130 doanh nghiệp nhập khẩu hơn 212.000 tấn thịt heo đông lạnh, tăng hơn 216% so với năm 2019.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), việc tăng cường nhập khẩu thịt heo (thịt heo đông lạnh và heo sống) bổ sung nguồn cung trong nước đã góp phần giảm nhiệt giá thịt heo thời gian qua.

Thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục nhập thịt heo về để bổ sung lượng thịt heo thiếu hụt cho nhu cầu Tết Nguyên đán sắp tới.

 Theo tuoitre.vn

Đang xem: Thịt heo lại 'nóng' mùa tết

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng