Thị trường

Giá heo hơi 20/5: Tin vui giá lợn hơi miền Nam đang tăng lên

Giá heo hơi 20/5: Tin vui giá lợn hơi miền Nam đang tăng lên

Theo Chi cục chăn nuôi thú y Đồng Nai, 3 ngày gần đây giá lợn hơi (giá heo hơi) về TP.HCM đang có xu hướng nhích dần lên. Lượng thịt bán ra không giảm, vẫn ở mức 5.500 – 6.000 con/ngày để cung cấp cho thị trường TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Còn tại các chợ bán lẻ, giá bán lẻ thịt heo cũng không giảm dù sức mua chưa tăng rõ rệt.

Sau đợt giảm mạnh do thông tin dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện ở miền Nam, giá heo hơi (giá lợn hơi) hôm nay 20/5 đang có dấu hiệu nhích dần lên. Tuy giá không tăng nhiều nhưng cũng là tín hiệu tốt cho người chăn nuôi đang trong lúc khó khăn.

Trước đó, hôm 15.5, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Nai cho biết giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh giảm khá mạnh. Giá lợn hơi ở các doanh nghiệp FDI khoảng 39.000 đồng/kg; còn tại các trại nuôi của nông dân, giá chỉ ở mức 32.000 – 36.000 đồng/kg.

Từ đầu tháng 5, trước khi xuất hiện ổ DTLCP, giá lợn hơi tại Bình Phước ghi nhận ở mức 41.000 – 43.000 đồng/kg. Đến ngày ngày 10.5, giá giảm còn 40.000 - 41.000 đồng/kg. Hiện tại chỉ còn khoảng 38.000 đồng/kg.

Thông tin về dịch bệnh khiến giá thị trường bị ảnh hưởng. Ảnh: Nguyên Vỹ

Thông tin về dịch bệnh cũng tác động khá mạnh đến thị trường các tỉnh lân cận, dù nhiều nơi chưa xuất hiện ổ dịch. Giữa tháng 5, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, giá chỉ còn từ 30.000 -35.000 đồng/kg; giảm khoảng 10 ngàn đồng/kg so với 10 ngày trước đó. Tình hình tiêu thụ cũng giảm theo khiến Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh này lo lắng lượng lợn trong tỉnh sẽ tồn ứ khá lớn thời gian tới.

Ông Trần Ngọc Thiện, chủ hộ chăn nuôi ở huyện Bến Lức (tỉnh Long An) thì kể người chăn nuôi đang rất lo lắng dù trên địa bàn chưa xuất hiện DTLCP. Trước ngày DTLCP bùng phát trở lại, tình hình tiêu thụ vẫn đang tốt. Nhưng vài ngày nay, giá lợn hơi giảm mỗi ngày từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, thương lái thu mua ít hẳn.

Ông Thiện than thở, không phải ai cũng hiểu rõ hết về dịch bệnh. Nên khi người tiêu dùng ngần ngại rồi hững hờ với thịt lợn, người chăn nuôi sẽ gặp rất nhiều rủi ro do phải tự bỏ vốn đầu tư và tìm kiếm đầu ra.

Người tiêu dùng nên mua thịt sạch ở nơi bán hợp pháp và nấu chín, bảo quản đúng cách. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban An Toàn Thực Phẩm TP.HCM, các thông tin về dịch bệnh thời gian qua rõ ràng đã gây tác động nhất định đến thị trường tiêu thụ.

“Nhưng nếu quay lưng với thịt lợn, người tiêu dùng sẽ gián tiếp làm hại ngành chăn nuôi, mà vẫn không bảo đảm tuyệt đối an toàn. Người tiêu dùng chỉ cần mua thịt sạch ở nơi bán hợp pháp và nấu chín, bảo quản đúng cách sẽ tự bảo vệ cho mình trước nhiều bệnh khác”, bà Lan khuyến cáo.

Đồng tình, ông Nguyễn Phúc Khoa – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết nếu xét kỹ từng phân khúc thì thấy có tăng, có giảm. Tuy nhiên, trên tổng thể, lượng tiêu thụ thịt lợn ở các đơn vị kinh doanh mà Satra quản lý thì không hề giảm.

Giá lợn hơi tại các chợ đầu mối TP.HCM đang nhích dần lên. Ảnh: Nguyên Vỹ

“Một số người dùng chyển sang mua thịt heo ở siêu thị thay vì mùa ở chợ truyền thống, hoặc một số khác chuyển từ loại thịt này qua thịt khác. Thị trường nói chung vẫn bình ổn”, ông Khoa khẳng định.

Ghi nhận tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) cho thấy, ngày 8.5, giá lợn hơi dao động ở mức 40.500 - 43.000 đồng/kg. Đến ngày 15.5, giá heo hơi giảm mạnh chỉ còn 35.000 - 38.500 đồng/kg. Đến nay, giá heo hơi đã nhích lên 35.500 - 39.500 đồng/kg.

Theo Chi cục Chăn nuôi thú y Đồng Nai, 3 ngày gần đây giá bán lợn hơi về TP.HCM đang có xu hướng nhích dần lên. Lượng thịt bán ra không giảm, vẫn ở mức 5.500 – 6.000 con/ngày để cung cấp cho thị trường TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Còn tại các chợ bán lẻ, giá bán lẻ cũng không giảm dù sức mua chưa tăng rõ rệt.

Theo Dân Việt

Đang xem: Giá heo hơi 20/5: Tin vui giá lợn hơi miền Nam đang tăng lên

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng