Thế giới ẩm thực

Thịt Heo Iberico - Thịt heo đắt nhất thế giới

Thịt Heo Iberico - Thịt heo đắt nhất thế giới

Thịt heo Iberico hay còn gọi là thịt heo đen Tây Ban Nha, chúng là giống heo nội địa và có nguồn gốc từ bán đảo Iberian. Heo Iberico được chăn nuôi hết sức nghiêm ngặt bởi các chuyên gia hàng đầu. Thêm vào đó, thức ăn của chúng hoàn toàn từ thiên nhiên. Trong suốt quá trình nuôi dưỡng, các chuyên gia nói không với các chất kích thích và tăng trưởng lên heo Iberico. Cùng El Flamico khám phá ngay những nguyên do khiến thịt heo Iberico đắt nhất thế giới. 

Heo Iberico - Vua của các loài heo

Giống heo Iberico quý hiếm chỉ có tại Tây Ban Nha

Nếu Wagyu là Vua thịt bò thì Iberico là Vua thịt heo. Giống heo này chỉ được sản xuất tại một số tỉnh bộ lọc của Tây Ban Nha. Iberico là thịt của lợn đen Iberia, được gọi là Pata Negra trong tiếng Tây Ban Nha.

Heo đen độc quyền tại Tây Ban Nha

Heo Iberico là giống heo đen Iberian quý hiếm chỉ có ở bán đảo Iberia thuộc Tây Ban Nha. Chúng có nguồn gốc từ việc thuần hóa và lai tạo giữa heo rừng và lợn Địa Trung Hải. Với các đặc tính khỏe, chạy nhanh và có nhiều cơ thịt săn chắc.

Giống heo này không được phép xuất khẩu sang bất kỳ quốc gia nào. Được nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Đạo luật Hoàng gia Tây Ban Nha, nhằm bảo vệ và duy trì nòi giống độc quyền.

Quy trình chăn nuôi độc nhất

Heo được chăn nuôi hoàn toàn tự nhiên trong rừng sồi. Sau khi lựa chọn giống heo kỹ càng, các chuyên gia sẽ cho phối giống để ra được giống heo Iberico. Mức độ từ 100% thuần chủng Iberico, 75% và 50% thuần chủng Iberico. Các loại thịt heo Iberico phụ thuộc vào mức độ thuần chủng của heo. Các chuyên gia nhận biết mức độ thuần chủng bằng cách nhìn vào thiết bị điện tử được gắn trên tai heo.

Heo Iberico được chăn thả tự do trên cánh đồng Dehasa

Heo Iberico được chăm sóc chu đáo bởi những chuyên gia tại Tây Ban Nha. Sau khoảng thời gian cai sữa vì mới sinh. Loài heo đặc biệt của Tây Ban Nha sẽ tiếp tục ăn hạt dẻ dồi hoàn toàn phát triển và rơi rụng tự nhiên để cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Thức ăn là hạt dẻ sồi do đó thịt có mùi thơm đặc biệt và mỡ heo giàu hàm lượng omega 9 tốt cho sức khỏe.

Heo Iberico tự kiếm thức ăn - hạt dẻ sồi - trong cánh đồng Dehasa

Trong quá trình chăn nuôi, heo Iberico sẽ được tự do chạy nhảy và kiếm ăn trong cánh đồng Dehasa. Một khu rừng và đồng cỏ được bảo tồn độc đáo của Bán đảo Iberia. Không chỉ được sử dụng để chăn thả lợn Iberia mà còn cả gia súc Andalusia đỏ và cừu Morena. Lợn Iberia ở khu vực này đã được lai tạo để trở thành những con vật khỏe mạnh. Phát triển cơ bắp béo tốt để phát triển ngay cả trong môi trường khắc nghiệt. 

Hạt dẻ sồi - thức ăn chính của heo Iberico

Những cây sồi bao phủ Dehesa cũng tạo ra rất nhiều quả sồi (tiếng Tây Ban Nha gọi là Bellota). Loại quả có giá trị dinh dưỡng và chất béo cao. Những quả sồi này cung cấp gần một nửa trọng lượng của lợn trước khi thu hoạch. Đồng thời mang lại cho thịt hương vị béo ngậy và thơm ngon.

Nhờ vào phương pháp chăn nuôi đó, thịt heo đen của Tây Ban Nha cho ra ít cơ và nhiều mỡ hơn các giống loài khác. Mỡ sẽ chuyển thành mô cơ chứa nhiều Omega 9 và protein.

Xuyên suốt quá trình nuôi heo Iberico, Tây Ban Nha có quy định nghiêm cấm sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Giống heo này sẽ được các trang trại mở nhạc hòa tấu để phục vụ chúng.

Quá trình sản xuất đùi heo muối công phu lên đến 48 tháng

Heo Iberico sẽ được chế biến, đóng gói và bảo quản tại quốc gia Tây Ban Nha theo tiêu chuẩn quốc tế như Calier, IFS, ISO,...

Sau khi heo đen Tây Ban Nha đạt đủ yêu cầu để đưa vào công đoạn chế biến. Thịt heo Iberico sẽ được lọc da và lớp mỡ thừa bên ngoài. Tiếp đó là ướp muối, để ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật gây hại cho thịt. Bước tiếp theo là sấy nhân tạo trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng, thịt được kiểm soát các tiêu chuẩn chất lượng như nhiệt độ và độ ẩm. Trong giai đoạn này, muối sẽ thấm dần vào thịt, tăng khả năng khử nước và bảo quản cho thịt. 8 tháng tiếp theo là sấy tự nhiên, bằng cách điều khiển các cửa thông gió để tránh thịt heo Iberico tiếp xúc với không khí. Giúp quá trình chuyển hóa protein và chất béo ở bước sau không bị ảnh hưởng bởi không khí. Cuối cùng là ủ muối, mỗi năm một lần, các chuyên gia phải làm sạch thịt bằng dầu hướng dương và kiểm tra chất lượng thịt thường xuyên. 

Mỗi chiếc đùi heo muối thành phẩm có giá dao động từ 7 triệu - 35 triệu tuỳ theo quy trình sản xuất, chăn nuôi và chế biến.

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất và an toàn thực phẩm cho thịt heo Iberico. Quá trình sản xuất, đóng gói và bảo quản phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt và được kiểm soát chặt chẽ. Cụ thể như: luôn bảo quản thịt heo Iberico ở nhiệt độ âm 20 độ C, bắt buộc mặc đồ bảo hộ toàn thân khi ở trong nhà máy, đồng thời rửa sạch tay và trải qua quá trình sát khuẩn. Thịt heo Iberico sẽ giữ đông được 2 năm tính từ ngày đóng gói mà không giảm đi chất lượng thịt.

Dồi dào Omega 9 trong thịt heo Iberico

Do chế độ ăn chủ yếu là quả sồi và di truyền của nó, lợn Iberia có thể thấm nhiều chất béo vào cơ bắp, dẫn đến thịt lợn có hương vị thơm ngon hơn. Ngoài hàm lượng chất béo cao, một lượng lớn chất béo này là chất béo oleic không bão hòa. Chúng có tác dụng giảm cholesterol và là một phần quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

Và trong giai đoạn ủ muối này, thịt heo Iberico sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng từ muối biển vùng Địa Trung Hải - chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như là Vitamin B12, Vitamin B, Kẽm, Phốt pho, Sắt, Selenium, Canxi, Chất béo..v.v..Những loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong các chức năng cơ thể khác nhau. 

Những chất dinh dưỡng có trong thịt heo Iberico

Bên cạnh đó, thịt heo Iberico là loại thịt heo duy nhất có chứa axit oleic (Omega 9) có lợi cho cơ thể con người. Ngoài ra, thịt lợn Iberico cung cấp nguồn protein chất lượng cao để phát triển cơ bắp. Hơn thế nữa, các vân mỡ xen kẽ trong từng thớ thịt, hàm lượng Acid Oleic (Omega 9) cao tốt cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt là dành trẻ nhỏ.

Thịt heo Iberico có nguồn Omega 9 dồi dào

Hơn nữa, chế độ ăn chủ yếu là quả sồi của lợn mang lại hương vị rất đặc biệt cho thịt lợn. Bạn có thể thưởng thức hương vị hạt dẻ độc đáo ở thịt lợn Iberico khiến thịt trở nên rất đặc biệt. Thịt lợn Iberico là loại thịt lợn béo ngậy nhất mà bạn có thể tìm thấy. Bạn sẽ không thể tìm thấy hương vị và độ mọng nước của nó ở bất cứ nơi nào khác.

Và đặc biệt trong hạt dẻ sồi chứa các chất cải thiện sức khỏe đường ruột, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Và kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Thêm vào đó là các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, như tiểu đường và các bệnh ung thư.

Mùi vị hảo hạng thơm ngon

Chất béo tự nhiên và nhiều trong cơ bắp của chúng, hay còn gọi là vân mỡ, là thứ giúp phân biệt lợn Iberia với các giống lợn khác. Chính loại vân mỡ này đã mang đến cho Ibérico hương vị đậm đà, phong phú và kết cấu bơ mềm mịn. Trên thực tế, chất béo béo ngậy đến mức khi ăn những lát Iberico đã qua xử lý mỏng, bạn thực sự có thể cảm thấy nó tan chảy trong miệng.

Hương vị đặc biệt chỉ có ở đùi heo muối Iberico

Để có được chất lượng Ibérico cao nhất có thể, những người nông dân đã bỏ ra rất nhiều công sức để chăn nuôi lợn của họ. Lợn của họ cần ở trong một môi trường không có căng thẳng. Vì bất kỳ căng thẳng nào do adrenalin gây ra đều có thể làm giảm chất lượng thịt. Lợn Iberia thường được phép thả rông ở vùng nông thôn Tây Ban Nha. Nơi chúng được hưởng thành quả của đất đai và phát triển béo tốt và hạnh phúc.

Đang xem: Thịt Heo Iberico - Thịt heo đắt nhất thế giới

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng