Những món ăn đặc sản Ninh Bình nhất định nên thử
1. Dê núi - đặc sản Ninh Bình
Một món ăn đặc sản Ninh Bình mà bất kì du khách nào cũng muốn thưởng thức khi đến đây là thịt dê núi. Những chú dê núi ở Ninh Bình được chăn thả tự nhiên trên núi đá nên thịt dê vô cùng săn chắc và dai. Du khách đến Ninh Bình nhất định nên thử ngay món ăn này. Những món dê thơm ngon được chế biến thành nem dê, dê hấp, dê nướng,...
Dê núi được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon
2. Cá chuối nướng - đặc sản Ninh Bình
Tiếp theo, một món ăn dân dã nhưng thu hút rất nhiều thực khách ở Ninh Bình là cá chuối nướng. Đặc biệt, món cá chuối nướng sẽ được nướng tươi không cần gia vị. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được độ ngon nguyên chất của cá. Thịt cá chắc, nóng hổi hòa quyện với nước mắm gừng thì không gì tuyệt hơn phải không nào?
Thịt cá chắc, nóng hổi hòa quyện với nước mắm gừng thì không gì tuyệt hơn phải không nào?
3. Nem dê - đặc sản Ninh Bình
Nem dê Ninh Bình là một nét tinh túy của ẩm thực cố đô. Nem dê Ninh Bình không chỉ gây ấn tượng với du khách bởi vị ngon của thịt, vị ngậy của thính và còn mang đậm vị ngon đặc trưng không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào.
Một phần của vị ngon dê Ninh Bình là chúng được thả trên núi nên thịt dê săn chắc, ít mỡ, mềm mềm và dai dai. Bên cạnh đó, món ăn này còn mang đến hương vị đặc trưng của thảo mộc mà không thể tìm thấy ở nơi khác.
4. Nhộng ong rang - đặc sản Ninh Bình
Đây chính là món ăn "độc lạ" trên bản đồ ẩm thực Ninh Bình. Bên cạnh đó, nhộng ong là một đặc sản độc đáo của rừng núi Cúc Phương, huyện Nho Quan. Những chú nhộng được lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng, để đảm bảo có những chú nhộng ngon nhất. Sau đó, nhộng ong được chế biến thành các món ăn đặc sản hấp dẫn. Thông thường, nhộng ong được xào hoặc chiên giòn, sau đó cuốn với lá lốt và rau thơm, mang đến cho thực khách hương vị đậm đà của núi rừng.
5. Bún canh - đặc sản Ninh Bình
Bún canh Ninh Bình là món ăn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Với rau muống tươi mát và nước chan hòa quyện cùng những sợi bún dai mềm tạo nên sự tươi ngon, đậm vị. Ngoài ra, khi thưởng thức, thêm chút dấm và ớt để tạo ra hương vị chua cay đặc trưng, mang lại cảm giác lạ miệng và ngon lành.
6. Xôi trứng kiến - đặc sản Ninh Bình
Nhiều người vẫn nghĩ rằng xôi trứng kiến chỉ có ở miền núi phía Bắc nhưng ở Ninh Bình cũng có món đặc sản này. Món đặc sản làm từ trứng kiến non, tẩm ướp gia vị và xào chín. Sau đó, kết hợp với xôi, thêm chút hành khô thì hương vị phải nói cực kỳ lạ miệng và hấp dẫn vô cùng.
Xôi trứng kiến là món ăn lạ miệng và hấp dẫn vô cùng.
7. Gỏi cá nhệch - đặc sản Ninh Bình
Một đặc sản nổi tiếng đối với người dân bản xứ Kim Sơn - Ninh Bình. Gỏi được chế biến tinh tế và công phu, không bị tanh và có vị ngọt xen lẫn vị thơm của nếp. Bên cạnh đó, món ăn này khi ăn cùng nước chấm gỏi dùng riêng, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị vừa đủ giữa vị cay nồng của ớt, của sả và hạt tiêu. Chính sự cầu kỳ đó sẽ khiến khách du lịch ăn một lần mà nhớ một đời!
8. Bún mọc Ninh Bình
Món ăn tiếp theo cũng khá là dân dã và quen thuộc bởi bước ra đầu ngõ hay những khu chợ lớn, nhỏ ở Hà Nội cũng xuất hiện. Đó chính là món bún mọc. Món ăn này thường được người ăn dùng vào bữa sáng.
Cũng là mọc nặn tay, bún mọc Ninh Bình đặc trưng ở những viên mọc thơm ngon. Trong đó có thịt theo, mộc nhĩ cùng một chút xả rất thơm. Ngoài ra, những viên mọc này được người dân chiên chín chứ không phải thả vào nồi nước suýt như những nơi khác. Hơn nữa, dưới bàn tay khéo léo của người làm, những viên mọc giữ được độ ngọt và mùi thơm. Chan một chút nước xương ăn kèm với món mọc này thì không gì tuyệt vời hơn.
9. Cá kho Gáo - đặc sản Ninh Bình
Một món ăn vô cùng lạ miệng mang đậm chất vùng miền ở Ninh Bình là cá kho Gáo. Gáo là loài cây có quả mọc ở những vùng ven sông, suối hay trong những hang đá, ngoài nấu ăn cũng có thể dùng làm thuốc. Tuy nhiên, món ăn có hương vị không cố định bởi tùy thuộc vào vị của quả Gáo vào từng thời điểm mà món cá kho sẽ hơi chua hoặc hơi chát. Món đặc sản Ninh Bình này sẽ khá lạ và làm tăng mạnh vị giác của bạn bởi màu sắc hấp dẫn và vị chua đặc trưng của gáo.
Món đặc sản Ninh Bình này sẽ khá lạ và làm tăng mạnh vị giác của bạn bởi màu sắc hấp dẫn và vị chua đặc trưng của gáo.
10. Bánh xèo Ninh Bình
Bánh xèo là món ăn có ở khắp mọi nơi. Đến Ninh Bình, bánh xèo hơi khác những nơi khác là ăn cùng nem lụi nóng hổi, thơm lừng. Bên cạnh đó, món ăn được kết hợp thêm rau sống, quấn trong bánh tráng và dùng kèm nước chấm đậm đà. Ăn ai thử bánh xèo Ninh Bình cũng phải xuýt xoa, nhớ mãi hương vị ấn tượng của món ngon Ninh Bình này.
11. Miến lươn Ninh Bình
Miến lươn là một trong những đặc sản không thể thiếu nếu bạn đến Ninh Bình. Đồng thời, lươn ở đây được lựa chọn rất kĩ càng. Chính vì vậy, thịt lươn săn chắc được tẩm ướp gia vị và xào lên rất thơm. Để thấy hết độ ngon của món ăn này, bạn nên ăn kèm với rau chuối nhé. Hương vị thanh dịu của miến lươn sẽ khiến bạn khó quên đấy!
Miến lươn là món ăn ngon ở Ninh Bình
12. Cua đồng rang lá lốt - đặc sản Ninh Bình
Chỉ nghe đến tên món ăn đã khiến du khách tưởng tượng về một hương vị quê nhà đậm chất dân dã. Tuy món ăn đặc sản Ninh Bình này được chế biến khá đa dạng nhưng lại khiến du khách ngẩn ngơ nhớ mãi sự hấp dẫn của món ăn này mang lại. Cua đồng rang lá lốt của vùng đất cố đô Hoa Lư đưa bạn về một miền quê nghèo Việt Nam những năm tháng xưa.
Cua đồng rang
13. Ốc núi - đặc sản Ninh Bình
Ốc hòa quyện vào đó là mùi xả thơm của nước chấm sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Ngoài ra, còn một món ăn độc đáo mà GĐ&XH muốn chia sẻ nữa là món ốc núi Ninh Bình. Phần thịt ốc ở đây rất dai, được người dân đem đi luộc để giữ được hương vị đặc trưng. Hòa quyện vào đó là mùi xả thơm của nước chấm sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
14. Bún chả quạt - món ngon ở Ninh Bình
Đây có lẽ là món ăn không quá xa lạ bởi đâu đâu cũng xuất hiện món ăn dân dã này. Nhưng khác với những nơi khác, chả nướng ở đây được băm nhuyễn và bỏ vào nướng vỉ theo từng tảng dẹt, to. Chả nướng thơm mùi gia vị hòa quyện với nước chấm chua ngọt cùng những sợi bún dai dai đã tạo nên món bún chả lạ miệng cho thực khách nếm thử.
15. Bánh đa cá rô
Thêm một món ăn truyền thống đặc sản Ninh Bình mà bạn nhất định phải thưởng thức khi có dịp đến đây chính là Bánh Đa Cá Rô ngon nức tiếng. Ở khu vực vùng ven đồng chiêm trũng Ninh Bình có rất nhiều cá rô đồng nên người dân ở đây đã tận dụng để chế biến ra món ăn cực kỳ hấp dẫn này.
Vào mùa đông lạnh mà được thưởng thức bát bánh đa cá rô đồng Ninh Bình thì còn gì bằng? Cá rô được sơ chế, tẩm ướp gia vị và chiên giòn đều lên. Điều này sẽ giúp cho món ăn đậm đà hơn. Một chút bánh đa mềm hòa quyện nước dùng ngọt thanh, hương vị giòn của cá rô hòa quyện tạo nên món bánh đa cá rô đồng đặc trưng. Nhắc đến đây là muốn đến ngay Ninh Bình để thưởng thức món bánh đa cá rô đồng rồi phải không nào?
Một số những món đặc sản Ninh Bình làm quà
16. Bánh tráng trộn Ninh Bình
Khi ghé thăm tìm những quán ăn uống tại Ninh Bình chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món bánh tráng trộn Ninh Bình. Đây là món ăn được xem là món ăn vặt “quốc dân” mà mọi lứa tuổi đều yêu thích. Bánh tráng trộn Ninh Bình cũng mang những đặc điểm rất riêng từ bánh tráng cho đến gia vị trộn. Hãy ăn thử và cho Klook biết cảm nhận của bạn về món bánh tráng trộn này, có gì khác biệt so với vùng bạn đang sinh sống. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ xuýt xoa đấy.
17. Bánh trôi - món ngon Ninh Bình
Sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua cực phẩm bánh trôi Ninh Bình. Không phải bất cứ nơi nào cũng mang hương vị giống nhau. Đặc biệt, ở Ninh Bình, món bánh trôi cuốn hút du khách bởi mùi thơm lá cúc, hoa bưởi. Bên cạnh đó, nhân của bánh cũng không đơn thuần là đường mà còn có đậu phộng, đậu xanh.
Cắn một miếng bánh trôi, bạn sẽ thấy độ dẻo từ những đôi bàn tay khéo léo, hương vị ngọt dịu, thanh khiết như tấm lòng của người dân nơi đây. Chắc hẳn, món ăn này sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.
18. Rượu Nếp Kim Sơn
Rượu Kim Sơn được tạo ra từ một loại gạo nếp đặc biệt ở vùng chiêm trũng Kim Sơn, được gọi là nếp cái hoa vàng. Qua quá trình lên men kỹ lưỡng và ủ cùng 36 loại thảo dược theo phương pháp truyền thống, rượu Kim Sơn mang trong mình hương vị thơm ngon đặc trưng và màu sắc trong trẻo. Đây không chỉ là một loại đặc sản độc đáo, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết đến đấy.
19. Mắm tép Ninh Bình
Mắm tép được làm quanh năm nhưng được đánh giá có vị ngon nhất vào mùa đông vì lúc này đạt được nhiệt độ thích hợp nên công đoạn ủ mắm thuận lợi hơn rất nhiều, mẻ mắm thu được cũng có hương vị thơm ngon nhất. Món mắm tép đặc sản Ninh Bình có màu đỏ đặc trưng, thơm ngon cực kỳ dễ ăn.
20. Cơm cháy Ninh Bình
Nhắc đến đặc sản Ninh Bình không thể bỏ qua món cơm cháy ruốc thơm ngon. Điều làm nên sự đặc biệt của món cơm cháy này là người chế biến phải thực hiện vô cùng tỉ mỉ trong từng khâu thực hiện. Cơm cháy phải làm từ những loại gạo ngon và đem nếu vừa phải tới khi chín giòn đúng chuẩn.
21. Quả gáo
Quả Gáo là một loại quả mà bạn chỉ có thể tìm thấy tại Ninh Bình. Loại quả này mọc nhiều ở các khe suối, trên đồi được dùng để kho cá, nấu canh chua. Quả gáo có vị chua nhẹ và tính mát khi nếu cùng thịt cá sẽ át đi được mùi tanh và làm thịt được ngọt, mềm, ngon hơn. Bên cạnh đó, quả Gáo có giá khá rẻ nên bạn có thể mua về dùng dần hoặc làm quà biếu cũng rất quý.
22. Khô Ninh Bình
Ở Ninh Bình có rất nhiều loại cá được chế biến thành đặc sản khô thơm ngon. Những món ăn này bạn có thể dễ dàng thấy tại các khu chợ truyền thống của người dân bản địa. Bên cạnh đó, Khô của Ninh Bình rất đa dạng, có những thứ chỉ có ở Ninh Bình. Vì khô giữ được lâu nên bạn có thể mua về làm quà cho người thân.
23. Nem chua Yên Mạc
Món nem chua Ninh Bình được chế biến từ thịt. Tiếp đó, người dân sẽ ép khô, trộn chung thịt với thính và các gia vị khác. Sau đó, nem chua sẽ được người dân gói bằng lá chuối và để lên men tự nhiên.
Khi ăn nem chua, bạn sẽ cảm nhận được vị chua vừa phải cùng mùi thơm lá chuối. Ngoài ra, bạn có thể chấm với chút tương ớt xay pha chút đường sẽ thấy vị "cuốn" khó cưỡng của món ăn này. Đây là món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích. Đặc biệt, lại rất tiện lợi để xách về làm quà cho người thân.
24. Rượu cần Nho Quan
Một món truyền thống ở Ninh Bình được cánh mày râu vô cùng ưa chuộng là tượu cần Nho Quan. Rượu cần Nho Quan là loại rượu của người Mường sinh sống tại vùng đất Nho Quan. Loại rượu này đặc biệt ở chỗ không cần phải qua giai đoạn chưng cất như các loại rượu phổ biến khác.
Để thưởng thức được rượu thì phải dùng thân của những cây trúc cắm vào bình rượu để uống. Nếu có dịp ghé Nho Quan, bạn có thể mua những vò nhỏ từ cửa hàng về để cả nhà có thể thưởng thức hương vị độc đáo của thức đặc sản này nhé.
Tổng hợp
Viết bình luận