Thế giới ẩm thực

Những món ăn tiêu biểu nhất của ẩm thực Ấn Độ, cách người Ấn giữ chân du khách bốn phương

Những món ăn tiêu biểu nhất của ẩm thực Ấn Độ, cách người Ấn giữ chân du khách bốn phương

Nền ẩm thực của Ấn Độ vô cùng độc đáo và phong phú, tất cả đều nhờ sự kết hợp hài hòa của các loại gia vị và cách chế biến công phu của người Ấn, là một trong những yếu tố hấp dẫn du khách từ khắp nơi đổ về khám phá và thưởng thức. Cùng CPFOODS tìm hiểu Ẩm thực Ấn Độ có những món ngon nổi tiếng nào nhé!

1. Giới thiệu về ẩm thực Ấn Độ  

Ẩm thực Ấn Độ chịu ảnh hưởng của tôn giáo nên hương vị món ăn cũng muôn màu muôn vẻ. Mỗi món ăn sẽ được trình bày với những tông màu rực rỡ với giá trị riêng, đa dạng và phong phú. Những món ăn của người Ấn đã làm cho thực khách ngỡ ngàng, có ma lực rất mạnh thu hút các tín đồ đam mê khám phá Ấn Độ.

Tùy mỗi khu vực mà văn hóa ẩm thực Ấn Độ cũng trở nên đa dạng hơn, do là đất nước rộng lớn khi có những dạng địa hình đặc biệt, vì thế mà ẩm thực nơi đây cũng đa dạng như chính địa hình của nó. Khi đặt chân đến vùng đất Phật này tôi tin chắc bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy rõ sự phân hóa khác biệt ẩm thực giữa 2 miền Nam Ấn và Bắc Ấn. Thường thì nguyên liệu để chế biến món ăn đều thể hiện màu sắc dân tộc, nhất là những điều kiêng kị nhất trong tôn giáo. 

Ẩm thực Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ có nhiều nét độc đáo trong từng món ăn. Ảnh: internet

Gạo và bột mì là những nguyên liệu thực phẩm chính trong những bữa ăn của người Ấn, đây là điểm đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực của Ấn Độ. Đậu lăng là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng và được sử dụng phổ biến ở đây, rất dễ bắt gặp trên bàn ăn của mỗi gia đình người Ấn không thể không có đậu lăng. Ấn Độ là quốc gia sản xuất đậu lăng cũng là nơi tiêu thụ đậu lăng bậc nhất thế giới.

2. Những món ăn ngon phổ biến của Ấn Độ

2.1. Cà ri Ấn Độ 

Món cà ri là món ăn quốc hồn trong ẩm thực Ấn Độ, nói về sự phổ biến của món cà ri trứ danh cũng giống như món kim chi Hàn Quốc và Sushi của Nhật Bản. Đặc điểm của món cà ri này là dạng nước sốt sền sệt, nấu cùng với rau củ và thịt, được dùng chung với cơm hoặc bánh mì. Điểm nhất của món cà ri Ấn chính là phần nước sốt khi, nó được chế biến từ sữa chua, sữa tươi và kem, hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị vừa chua vừa béo ngậy đặc trưng mà du khách chẳng thể nào bỏ lỡ nếm thử khi khám phá ẩm thực Ấn Độ

2.2. Gà Tikka Masala  

Gà Tikka Masala

Gà Tikka Masala - món ăn nổi tiếng nhất trong nền ẩm thực quốc gia Ấn Độ. Ảnh: internet

Gà Tikka Masala - một trong những món ăn đặc trưng của Ấn Độ khi có hương vị dịu nhẹ, nồng ấm luôn xuất hiện trong những bữa ăn gia đình. Món ăn này được chế biến từ gà ướp bột Tikka Masala kết hợp với sữa chua không đường, bỏ thêm chút ớt bột, bột gừng đúng với khẩu vị ăn cay của những người lớn. Phần nước sốt cùng được làm từ các loại gia vị cay, kem và cả bộ cà chua, tất cả kết hợp với nhau tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.

2.3. Thali 

Thali là một trong những món ngon Ấn Độ mà du khách luôn bắt gặp ở quốc gia này. Về cơ bản, đây là một đĩa gồm nhiều món ăn khác nhau bao gồm cơm basmati, bánh mì Naan và cà ri đậu, đồ ngâm chua, khoai tây, sữa chua không đường, cùng với một số món đồ ngọt... theo người Ấn Độ sự cần bằng hài hòa của các loại gia vị chua, cay, mặn và ngọt đúng với quan niệm ăn uống của Ấn Độ.

2.4. Cơm Biryani 

Món cơm trộn Biryani trứ danh ẩm thực Ấn Độ

Món cơm trộn Biryani trứ danh níu chân du khách khi đến Ấn Độ. Ảnh: internet

Biriyani là món cơm trộn truyền thống đặc biệt không thể bỏ qua trong hành trình khám phá ẩm thực Ấn Độ của bạn. Các đầu bếp sẽ sử dụng loại gạo basmati thơm ngon của Ấn Độ, được tẩm hương nghệ tây, thảo mộc, hành, tỏi, đậu và bạch đậu khấu, sau đó nấu chín cùng với thịt gà, dê hoặc cừu. . Biryani luôn được phục vụ với sữa ướp lạnh và cà tím rang thơm để tăng thêm hương vị. 

2.5. Malai Kofta 

Malai kofta (rau “thịt viên” nằm trọn trong nước sốt đậm đặc) là một món ăn được thay thế cho thịt viên. Những koftas được làm từ hỗn hợp đậu và đậu Hà Lan, khoai tây, cà rốt, ngô. Tất cả sẽ được nấu chín, tiếp theo là nghiền nhuyễn rồi mới trộn với gia vị và paneer.

Món Malai kofta khi ăn cùng với cơm naan hoặc jeera sẽ là sự kết hợp hoàn hảo trong mĩ vị ẩm thực. Món ngon này là món chay phổ biến và được nhiều người yêu thích.

2.6. Cà ri thịt cừu Josh Rogan 

Món cà ri thịt cừu Josh Rogan trong ẩm thực Ấn Độ

Mê mẩn món cà ri thịt cừu Josh Rogan của Ấn Độ. Ảnh: internet

Miền Tây Ấn nổi tiếng với món Josh Rogan, đây là món cà ri thịt cừu tươi. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt cừu, hành tây, cà chua và các loại gia vị, được tẩm ướp trong nước sốt  tinh chất hoa mào gà và ớt Kashmiri có màu đỏ đẹp mắt. Josh Rogan được chế biến vô cùng công phu trong thời gian dài, thịt mềm và đậm đà là một trong những món ngon Ấn Độ mà du khách không nên bỏ qua.

2.7.Trà Masala 

Trà Masala đã có ở Ấn Độ hơn 5.000 năm và được ưa chuộng hơn cà phê vì hương vị rất đặc trưng của nó. Trà được làm từ sữa, đường, nước, lá trà và gừng. Đầu tiên, sữa được đun sôi trong một cái nồi lớn, đường và nước được thêm vào để tạo độ đặc, sau đó lá trà được thêm vào và khuấy đều, cuối cùng là một lượng lớn gừng giã nhỏ để tạo vị cay.

3. Các loại bánh truyền thống ở Ấn Độ không thể bỏ qua 

3.1. Samosa - bánh chiên 

Samosa là món bánh bao chay hay còn gọi là khoai tây chiên, là món ăn vặt đường phố vô cùng phổ biến ở Ấn Độ. Bánh samosa thường có hình tam giác, nhân ngọt hoặc mặn tùy theo sở thích của thực khách. Nhân ngọt phổ biến là khoai tây, hành tây, đậu Hà Lan hoặc đậu lăng. Nhân mặn sẽ được làm từ thịt cừu, thịt bò hoặc thịt gà xay. 

Món bánh chiên Samosa với lớp vỏ giòn tan

Thưởng thức món bánh chiên Samosa với lớp vỏ giòn tan. Ảnh: internet

3.2. Naan - Bánh bột mì 

Naan là một loại bánh nước rất nổi tiếng ở Ấn Độ với thành chính gồm có bột mì và men khô, luôn được phục vụ trong những bữa ăn. Bánh Naan có cách làm cũng đơn giản, bước đầu sẽ là nhào bột, nặn thành các chiếc bánh tròn, lớp bột mỏng và đem đi nướng chín là xong. Để được ngon hơn có thể nướng chung cùng chewy giòn, bơ và garlicky. Bánh Naan có nhiều hương vị khác nhau, gồm có Naan bơ và tỏi, phô mai hay cổ điển, Chili Naan.

3.3. Bánh gạo Idli 

Ngoài món bánh Masala, bánh gạo idli là món ăn sáng chắc bụng của người dân Ấn Độ.

Món bánh gạo idli được làm từ bột gạo với đậu lăng. Sau khi trộn đều 2 hỗn hợp này, cho vào khuôn nhỏ và mang đi hấp. Món bánh này có màu trắng ngà, mềm mịn, luôn được ăn cùng với sambar và tương ớt xoài. 

Bánh gạo idli

Bánh gạo idli - món ăn sáng chắc bụng của người dân Ấn Độ. Ảnh: internet

Bánh idli được xem là món ăn tốt cho sức khỏe, do nó có hương vị êm dịu và với những người không chịu được đồ ăn cay thì món này sẽ làm dịu cơn đau dạ dày vì ăn món cay nóng.

Từ nay, món bánh idli sẽ không quá xa lạ, nếu bạn muốn được thưởng thức món bánh idli thơm ngon thì hãy book cho mình chiếc tour khám phá ẩm thực Ấn Độ ngay thôi nào!

3.4. Bánh modak 

Modak là món bánh ngọt truyền thống được các vị thần Hindu Ganesh luôn yêu thích. Do đó, người dân Ấn Độ luôn sử dụng chúng để dâng lên thờ những vị thần.

Modak có vỏ màu trắng làm từ gạo hoặc bột mì trộn với kava hoặc maida. Nhân ngọt bên trong là dừa xào và đường thốt nốt ngọt thanh mà không quá gắt rất hấp dẫn. Modak có thể chiên hoặc hấp đều ngon.

Đó cũng là 1 loại bánh rất phổ biến và được người dân Ấn Độ yêu thích từ người gia đến trẻ em. Nếu có cơ hội đến Ấn Độ, bạn nên một lần  thưởng thức món bánh modak này hay bạn cũng có thể tự tay làm tại nhà.

3.5. Gulab Jamun - Bánh sữa chiên 

Gulab Jamun - món bánh sữa chiên hấp dẫn của ẩm thực Ấn Độ.

Gulab Jamun - món bánh sữa chiên hấp dẫn của ẩm thực Ấn Độ. Ảnh: internet

Gulab Jamun là món bánh sữa chiên được làm từ cặn sữa, mang đi chiên giòn. Tiếp theo là ngâm trong nước đường có vị hoa hồng đến khi nó đã thấm vị. Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được vị béo giòn, ngọt ngọt kèm theo đó là mùi hương hoa hồng lan tỏa khắp cái bánh làm bạn không thể nào cưỡng lại sức hút mạnh mẽ này.

3.6. Bánh Masala Dosa 

Bánh Masala Dosa là món ăn ngon ở Ấn Độ vô cũng phổ biến trong những bữa ăn sáng. Lớp vỏ bánh được làm từ bột đậu và bột gạo lên men, khoai tây. Nhân bánh truyền thống được làm từ khoai tây trộn chung với hành. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn được nhân này thì không có gì lo ngại, vì có rất nhiều biến thể mới sẽ làm bạn hài lòng.

Món bánh này được chấm với cà ri cay. Thế nhưng, bạn cũng có thể yêu cầu nước chấm khác.

3.7. Bánh Golgappa 

Món bánh đường phố Golgappa ở Ấn Độ

Độc đáo món bánh đường phố Golgappa ở Ấn Độ. Ảnh: internet

Golgappa là món tráng miệng rất quen thuộc với người Ấn Độ. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn vặt nổi tiếng của giới trẻ. Golgappas có lớp vỏ giòn bên ngoài và chứa đầy hỗn hợp gồm có nước sốt me, khoai tây nghiền và đậu Hà Lan. Món ngon Ấn Độ này được bán ở nhiều nơi, đặc biệt là các quán ven đường.

3.8. Mysore pak 

Món ngon Ấn Độ tiếp theo bạn nhất định nếm thử chính là Mysore Pak. Nó là một món tráng miệng có nguồn gốc từ những bang phía nam của Ấn Độ. Thành phần chính để làm bánh là đường, bột mì và bơ lỏng. Những chiếc bánh ngọt dịu thơm ngon khiến bạn chỉ muốn ăn hoài ăn mãi.

Tổng kết 

Ẩm thực Ấn Độ đặc biệt chú trọng đến sự tinh khiết của nguyên liệu và sự tỉ mỉ trong mọi quy trình, đủ sức chinh phục bất kỳ thực khách khó tính nào. Qua bài viết này hy vọng CPFOODS đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về ẩm thực Ấn Độ và những món ăn mang tính đặc trung của đất nước rộng lớn, linh thiêng này.

Tổng hợp

Đang xem: Những món ăn tiêu biểu nhất của ẩm thực Ấn Độ, cách người Ấn giữ chân du khách bốn phương

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng