Đại gia thịt gà Thái Lan mở nhà máy hiện đại nhất ở Việt Nam


Dự án có tổng vốn đầu tư 230 triệu USD là chuỗi sản xuất thịt gà lông trắng (gà công nghiệp) khép kín công suất lên đến 100 triệu con gà thịt/năm từ năm 2023

Theo thống kê của Cục Chăn nuôi - Bộ NN-PTNT, năm 2019, tổng đàn gia cầm của Việt Nam đạt gần 500 triệu con. Trong đó, gà lông trắng đạt hơn 100 triệu con, cho thấy quy mô "khủng" của dự án.

Dự án được đặt tại tỉnh Bình Phước. Chủ sở hữu là Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam (thuộc C.P Group Thái Lan) và Công ty TNHH CPV Food (công ty con của C.P Việt Nam) chịu trách nhiệm thực hiện, vận hành nhà máy.

C.P Group Thái Lan là doanh nghiệp sản xuất thịt gà lớn thứ 6 trên thế giới, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á hiện nay. Lãnh đạo tập đoàn cho biết dự án mới đầu tư tại Việt Nam là nhà máy hiện đại nhất hệ thống, lần đầu tiên ứng dụng nhiều công nghệ mới nhất về trí tuệ nhân tạo (AI), big data...

Xe bồn nhận cám tự động từ nhà máy sản xuất để cung cấp cho các trang trại chăn nuôi gà thuộc hệ thống

Dự án là tổ hợp khép kín gồm: 1 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, 5 trại gà giống bố mẹ, 1 nhà máy ấp trứng, 24 trại gà thịt và 1 nhà máy giết mổ - chế biến thịt gà. Trong đó, nhà máy chế biến – giết mổ đóng tại KCN Becamex Bình Phước (xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Các nhà máy và trang trại còn lại đóng tại TP Đồng Xoài, thị xã Bình Long, huyện Đồng Phú, huyện Chơn Thành, huyện Hớn Quản, huyện Bù Đăng thuộc Vùng an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam đã được Tổ chức thú y thế giới (OIE) công nhận.


Nhà máy ấp trứng quy mô 1,1 triệu gà con/tuần để cung cấp cho các trang trại nuôi gà thịt

Trong giai đoạn 1, từ nay đến hết năm 2022, quy mô dự án là 1 triệu con gà thịt/tuần, tương đương 50 triệu con/năm với sản lượng chế biến 116.000 tấn/năm. Trong đó, 55% sản lượng thực phẩm chế biến được dành cho xuất khẩu, 45% cung cấp nội địa (số lượng 51.800 tấn/năm).

Giai đoạn 2 của dự án bắt đầu từ năm 2023, nâng công suất lên gấp đôi, tương đương 100 triệu con gà thịt/năm.

Máy tiêm vắc-xin tự động cho gà từ trong trứng, đây là công nghệ mới lần đầu được C.P ứng dụng tại Việt Nam

Thị trường xuất khẩu mục tiêu của dự án là Nhật Bản 45%, EU 35%, các nước châu Á khác 10%, Trung Đông 10%, với các mặt hàng chính là thịt gà hấp, chiên, nướng để người tiêu dùng có thể ăn ngay hoặc sản phẩm tẩm ướp sẵn để người tiêu dùng mua về làm chín trước khi ăn.

Nhà máy giết mổ và chế biến thịt gà vận hành bắt đầu từ khu tiếp nhận gà lông đến giết mổ tự động sau đó pha lóc, tẩm ướp, làm chín,... cho đến thành phẩm

Nhà máy giết mổ và chế biến đã hoạt động thử nghiệm từ tháng 10-2020 (các trại chăn nuôi đã hoạt động trước đó), dự kiến khánh thành ngày 23-12. Sản phẩm hiện được bán chủ yếu ở thị trường nội địa.

Công đoạn đóng gói sản phẩm

Lô thịt gà đầu tiên sẽ xuất khẩu sang Hồng Kông (Trung Quốc) vào tháng 1-2021; đến giữa năm 2021 sẽ xuất khẩu tiếp sang Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và đến năm 2022 sẽ xuất sang Nga.

Theo Ngọc Ánh/ Báo Lao Động


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!