Hoạt động

C.P. Việt Nam cùng Chính phủ phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

C.P. Việt Nam cùng Chính phủ phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Sáng ngày 14/9 tại Hà Nội bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với đại diện lãnh đạo bộ ngành trung ương và trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ Thu đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Đến dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường, các sở ban ngành và đại diện doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp và chăn nuôi.

Hội nghị đã tập trung thảo luận thể hiện ý chí quyết tâm bằng hành động và biện pháp cụ thể thường xuyên liên tục tại các địa bàn để không xảy ra những ổ dịch lớn và đặc biệt ngăn chặn không để xảy ra dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) vào Việt Nam. Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cảnh báo: Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang có diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch ở Trung Quốc và nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao nếu chúng ta không kịp thời chủ động ngăn chặn. Cùng quan điểm nhất quán như vậy, khi chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, các Bộ, Ngành, UBND các tỉnh, thành phố cần quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là ngăn chặn không để DTLCP vào Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chặt địa bàn, nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch trên gia súc, gia cầm, không để lây lan ra diện rộng.

Hội nghị phòng chống dịch tả lợn Châu Phi dưới sự chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Hội nghị đã lắng nghe về kinh nghiệm phòng, chống DTLCP từ đại diện FAO, báo cáo về công tác phòng chống dịch của một số tỉnh thành và đại diện các doanh nghiệp đang kinh doanh trong ngành nông nghiệp.

Ông Vũ Anh Tuấn - Phó TGĐ Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam đã nêu rõ thiệt hại nghiêm trọng nếu dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam và các hoạt động của C.P. Việt Nam trong việc đưa ra và thực hiện nhiều biện pháp cho hệ thống trang trại lợn của công ty và của người chăn nuôi. Theo đó, C.P đã mời những chuyên gia có hiểu biết sâu về bệnh DTLCP về phổ biến cho mọi cán bộ công nhân viên trong công ty hiểu về căn bệnh này; tăng cường sát trùng chuồng trại; in các poster phát cho cho các trang trại và hướng dẫn cho người nông dân cách phòng dịch bệnh.

"Trong quyết tâm của các bộ ban ngành trong việc chống xâm nhiễm DTLCP, C.P. Việt Nam đã đồng hành cùng bộ Nông nghiệp trong việc trao đổi thông tin và đóng góp vào việc phòng và ngăn chặn dịch bệnh như: trao tặng hóa chất chẩn đoán bệnh dich tả heo châu phi (ASF) bằng phương pháp realtime PCR và Bộ kit test kiểm tra nhanh phát hiện kháng nguyên ASF. Bộ kiểm tra nhanh có thể sử dụng giống như bộ kiểm tra salbutamol với độ tin cậy khoảng 90% và  kiểm tra trong vòng 5-10 phút là có kết quả. Tổng trị giá của hóa chất và kit test khoảng 100.000 USD" - ông Vũ Anh Tuấn cho biết thêm.

Những đóng góp đó của C.P. Việt Nam đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao, đặc biệt trong việc C.P. Việt Nam chủ động phòng chống dịch và đóng góp trong việc hỗ trợ cùng bộ ban ngành trong việc ngăn chặn dịch bệnh cho chăn nuôi lợn của Việt Nam.

DTLCP là một bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người nhưng là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn, gây thiệt hại lớn. Để việc ngăn chặn dịch bệnh một cách hiệu quả, phải có sự vào cuộc quyết liệt và đồng lòng của các ban ngành, của các cơ quan truyền thông báo chí và của toàn xã hội, của cả doanh nghiệp lẫn người chăn nuôi. C.P. Việt Nam sẽ cùng với ngành nông nghiệp cả nước chú trọng phòng chống dịch bệnh này để bảo vệ tốt cho ngành chăn nuôi, đảm bảo ngành chăn nuôi phát triển bền vững góp phần vào tăng trưởng nông nghiệp, tăng trưởng nền kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Đang xem: C.P. Việt Nam cùng Chính phủ phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng