Góc ẩm thực

Vịt nấu chao bằng nồi cơm điện cao tần thơm ngon đơn giản

Vịt nấu chao bằng nồi cơm điện cao tần thơm ngon đơn giản

Lẩu vịt nấu chao với công thức đơn giản, nguyên liệu quen thuộc và được làm sôi nhanh chóng bằng nồi cơm điện cao tần tiện dụng. Thịt vịt chín đều mềm ngon, kết hợp với nước dùng đậm đà.

Nguyên liệu làm Lẩu vịt nấu chao

Cho 4 người

  •  Vịt 1 con 
  • Khoai môn 1 củ 
  • Nấm rơm 200 gr 
  • Gừng 1 củ( khoảng 100gr) 
  • Tỏi 2 củ 
  • Hành tím 3 củ 
  • Ớt 2 trái Sả 3 nhánh 
  • Rau sống các loại 100 gr 
  • Dừa tươi 2 quả(lấy nước) 
  • Dầu điều 4 muỗng canh 
  • Sữa đặc 3 muỗng canh 
  • Sa tế 1 muỗng canh 
  • Chao trắng 6 muỗng(6 viên chao) 
  • Vừng trắng 2 muỗng canh(được rang vàng) 
  • Rượu trắng 4 muỗng canh 
  • Muối hạt 1 muỗng canh 
  • Muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

Vịt sống

  • Nên chọn những con vịt đủ tháng, phần ức tròn đầy thường có nhiều thịt hơn, quan sát thấy phần da cổ và da bụng dày.
  • Quan sát lớp lông của vịt, chọn những con có đầy đủ lông, không bị rơi rụng, lông bóng mượt thì có thể chọn mua.

Vịt làm sẵn

  • Nên chọn những con vừa được làm thịt, có phần da vàng đều, nhạt mà không quá sậm, trên da không có vết thương lạ, vết tụ máu.
  • Dùng tay ấn vào thịt vịt, thấy có tính đàn hồi tốt là vịt còn tươi ngon, những con có vết lõm vào là những con vịt bị bơm nước hoặc thịt đã mất đi độ tươi mới.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm tươi, chưa nở, những cây nấm này thường có độ ngọt và ngon hơn những cây đã nở.
  • Ưu tiên lựa chọn những cây có màu đen hoặc xám, thay vì những cây có màu trắng nhạt.
  • Những cây nấm ngon thường sẽ có hình trụ tròn, khi cầm chắc tay và nặng.

Cách chọn mua khoai môn tươi ngon

  • Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Chú ý chọn mua những củ tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, vẫn còn nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
  • Bạn nên chọn những củ khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím, khi ăn sẽ ngon hơn.

Rau ăn kèm lẩu vịt nấu chao: Nấm rơm, nấm đùi gà, rau muống ngọn nhỏ, mùng tơi, đậu rồng và cải xà lách,..

Rau ăn kèm lẩu vịt nấu chao: Nấm rơm, nấm đùi gà, rau muống ngọn nhỏ, mùng tơi, đậu rồng và cải xà lách,..

Cách chế biến Lẩu vịt nấu chao

  • Sơ chế vịt

    Để khử mùi tanh và làm sạch vịt, khi mua về bạn thoa muối lên cả bên trong lẫn bên ngoài vịt, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo.

    Tiếp đó bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Khoai môn mua về gọt sạch vỏ, rửa lại với nước rồi dùng dao cắt thành miếng to vừa ăn. Ngâm trong thau nước có chứa 1 ít muối trong khoảng 10 phút.

Sau đó mang đi chiên với nhiệt độ 180 độ C, trong khoảng 15 phút.

Sử dụng máy xay, xay nhuyễn gừng, sả cho ra chén riêng, tiếp tục cho vào máy phần hành tím, tỏi đã lột hết vỏ, thêm 2 trái ớt, xay nhuyễn là được.

Nấm rơm mua về đem ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, cắt làm đôi.

Ướp vịt

Cho 4 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh muối hạt, gừng đã được xay nhuyễn vào thịt vịt, dùng tay trộn đều. Sau đó mang đi rửa sạch lại với nước để ráo.

Ướp thịt vịt với 4 viên chao trắng đã được tán nhuyễn mịn, thêm 1 muỗng canh tiêu xay, 1/2 phần tỏi hành tím và ớt xay nhuyễn, 1/2 phần sả xay nhuyễn vào, dùng tay trộn đều thịt vịt cùng với gia vị.

Để yên trong khoảng 30 phút, giúp thịt thấm đều gia vị hơn.

Nấu lẩu

Bật nồi cơm điện cao tần, chỉnh chế độ "Stew" với thời gian khoảng 45 phút. Thêm vào nồi 4 muỗng canh dầu điều, cho hết phần hành, tỏi, ớt xay còn lại vào đảo đều, đến khi có mùi thơm, giữ lại 2 muỗng canh hỗn hợp hành tỏi phi.

Cho thịt vịt vào xào đều giúp thịt săn lại nhanh chóng, thêm khoai môn đã được chiên trước đó, nấm rơm, sau cùng là nước dừa tươi rồi đậy nắp chờ đến khi thịt chín mềm.

Pha nước chấm chao

Cho vào máy xay 2 viên chao trắng, 3 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh vừng trắng rang vàng, 2 muỗng canh tỏi hành tím phi dầu điều, thêm 4 muỗng canh nước lọc, xay nhuyễn.

Rắc lên trên 1 ít vừng rang là xong.

Thành phẩm

Thịt vịt mềm ngon thấm đều mùi thơm đặc trưng của chao, thêm mùi thơm nồng của sả, tỏi hành phi. Ăn kèm với khoai môn bùi vị, nấm giòn giòn sần sật, lạ miệng.

Món lẩu với cách chế biến đơn giản thích hợp thực hiện trong các buổi tụ tập gia đình, nhớ ăn chung với bún hoặc mì gói, thêm thật nhiều rau sống thì vô cùng tuyệt vời nhé.

 Theo dienmayxanh.com

 

Đang xem: Vịt nấu chao bằng nồi cơm điện cao tần thơm ngon đơn giản

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng