Thời gian luộc thịt heo, gà, hải sản... như thế nào để giữ nguyên chất dinh dưỡng?


Luộc thịt, hải sản... tưởng chừng như đơn giản và ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, luộc làm sao để thịt không bị bở, dai thì bạn cần lưu ý thời gian luộc đối với từng loại thực phẩm khác nhau. Hôm nay, CPFoods.vn sẽ mách bạn thời gian thích hợp để luộc các loại thịt mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng!

Thịt heo 

Với thịt heo luộc tầm 20 - 30 phút là ngon nhất, thịt không bị khô mà vẫn mềm ngon. Khi luộc thịt có thể cho thêm xíu muối, đổ nước sâm sấp mặt thịt và luộc. 

Thịt gà 

Trước khi luộc gà, bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to. Đợi khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa. Lưu ý trong giai đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc.

Sau khoảng 10 phút, các bạn tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa thì gà sẽ chín đều. Tùy thuộc vào độ lớn của gà, mà các bạn điều chỉnh thời gian lại cho phù hợp nhé, nếu gà quá lớn thì các bạn luộc trên bếp thêm 5 – 20 phút nữa nhé! Gà nhỏ thì giảm thời gian lại thêm 5 phút.

Trong quá trình luộc, các bạn có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.

Hải sản

Tuỳ theo từng loại hải sản mà thời gian luộc cũng khác nhau:

- Đối với mực: Khi nước vừa sôi thả mực vào luộc, nước sôi lại là vớt ra ngay để mực không bị dai. 

- Đối với tôm cua: Luộc trong tầm 7 phút là chín, với tôm nhỏ thì tầm 4 phút là chín. 

- Đối với nghêu, ốc: Khi luộc không cần cho nước hoặc cho rất ít nước cùng với ít lá chanh, sả.. luộc tầm 3 - 5 phút là có thể ăn. 

Theo Điện máy Xanh (đã biên tập lại)