Góc ẩm thực

Nâng cấp vị giác bằng món tôm chua Huế trứ danh, cách làm không hề khó như bạn nghĩ.

Nâng cấp vị giác bằng món tôm chua Huế trứ danh, cách làm không hề khó như bạn nghĩ.

Chi tiết 3 cách làm tôm chua đơn giản, đảm bảo thành công cho người mới

Tôm chua hoặc mắm tôm chua là món ăn dân dã, bắt nguồn từ miền Trung và Nam bộ. Mắm tôm chua có sự kết hợp hài hòa và đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt nên vô cùng bắt miệng, dễ dàng quyến rũ bất cứ tín đồ yêu ẩm thực nào. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu cách làm tôm chua thì hãy cùng Cleanipedia khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm tôm chua đơn giản cho người mới

Giới thiệu về món tôm chua - Đặc sản xứ Huế

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng hay tài liệu nào cho thấy người đã tạo ra món tôm chua. Tuy nhiên, món ăn này từng được dâng cho vua và được xem là mỹ vị chốn cung đình bởi sự thơm ngon và thể hiện trọn vẹn được đặc tính của vùng đất cố đô. Để có được một lọ tôm chua hoàn hảo, các nghệ nhân sẽ phải cất công chọn lựa những con tôm tươi ngon nhất ngoài đầm phá, sau đó trải qua nhiều bước sơ chế rồi mới đến tay người thưởng thức. 

Hướng dẫn chi tiết các cách làm tôm chua giòn ngon, đảm bảo thành công

Cách làm tôm chua Huế

Nguyên liệu

  • 500gr tôm tươi

  • 1 gram bột nếp

  • 2 muỗng cà phê đường

  • 2 muỗng cà phê muối

  • 1- 2 trái ớt đỏ lớn để tạo màu

  • 10 trái ớt chỉ thiên để tạo vị cay

  • 1 - 2 củ riềng lớn

  • 400ml rượu trắng

Cách làm thực hiện 

  • Bước 1: Rửa sạch và để ráo tôm

  • Bước 2: Ngâm trong rượu trắng chừng 20 - 30 phút.

  • Bước 3: Lấy tôm ra, loại bỏ phần râu đầu mũi đầu

  • Bước 4: Ngâm tôm trong rượu đến khi thấy vỏ tôm ửng hồng

  • Bước 5: Trong thời gian chờ đợi, tiến hành pha nước bột để trộn vào tôm 

    • Pha 100 gram chén bột nếp với 500ml nước cùng 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều 

    • Cho hỗn hợp lên bếp, đảo nhẹ tay đến khi bột chín

    • Tắt bếp để nguội 

  • Bước 3: Thái hoặc bào sợi nhỏ các nguyên liệu riềng, tỏi

  • Bước 4: Xay nhuyễn ớt chuông và ớt chỉ thiên

  • Bước 4: Khi bột nguội, trộn tôm với bột, muối, đường, riềng, tỏi, ớt xay sao cho hỗn hợp thấm đều 

  • Bước 5: Xếp từng con tôm vào lọ thủy tinh. Dùng thanh tre chắn lên phần mặt để tôn không nổi lên

  • Bước 6: Đợi khoảng 1 tuần là đã có thể thưởng thức. 

Cách làm tôm chua Huế

Cách làm tôm chua phong cách miền Tây 

Nguyên liệu 

  • 1kg tôm

  • 1 củ riềng

  • 1 củ tỏi

  • 5 trái ớt hiểm

  • 200ml rượu trắng 40°C 

  • 250ml chén nước mắm

  • 100 gram đường cát trắng

Cách thực hiện  

  • Bước 1: Rửa sạch tôm nhưng không tách vỏ, hãy loại bỏ phần đầu, gạch và chỉ tôm ở sống lưng 

  • Bước 2: Pha loãng muối cùng nước ấm, sau đó cho tôm vào rửa lại

  • Bước 3: Cho tôm vào rổ nhựa, để ráo nước

  • Bước 4: Khi thấy tôm đã khô, bạn hãy ngâm tôm với rượu trắng từ 45 phút đến 1 tiếng tùy vào độ chua mong muốn 

  • Bước 5: Gọt và xắt sợi riềng, tỏi 

  • Bước 6: Cắt dọc, bỏ hạt và thái ớt thành lát mỏng 

  • Bước 7: Đun sôi nước mắm và đường cho đến khi hỗn hợp hòa tan, sau đó để nguội

  • Bước 8: Khi tôm đã ngâm với rượu xong, bạn có thể vớt tôm ra rồi xếp vào lọ thủy tinh

  • Bước 9: Cho riềng, tỏi, ớt, hỗn hợp nước mắm đường đã nấu vào, trộn đều tay với đũa sạch 

  • Bước 10: Đậy kín nắp,đợi khoảng 10 ngày là đã có thể thưởng thức 

Cách làm tôm chua đu đủ

Bên cạnh những gợi ý làm tôm chua Huế và theo khẩu vị miền Tây Nam bộ, CPFOODS còn muốn gợi ý đến bạn cách làm tôm chua đu đủ với độ hấp dẫn, thơm ngon không kém. Cụ thể như sau: 

Nguyên liệu

  • 600g - 700g tôm đất

  • 40ml rượu trắng nguyên chất

  • Muối hạt

  • 1 quả đu đủ xanh 

  • 1 - 2 củ cà rốt 

  • 300gr đường (Tùy khẩu vị) 

  • 2 - 4 thìa tỏi

  • Lá ổi 

  • 20g - 40g riềng

  • 2 - 3 trái ớt 

Cách thực hiện 

  • Bước 1: Ngâm tôm qua nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và dùng tăm để loại bỏ đường chỉ đen ở phần lưng

  • Bước 2: Tiếp tục ngâm với rượu trắng nguyên chất từ 15 - 30 phút cho đến khi thấy đầu và đuôi tôm dầu chuyển hồng hoặc đỏ

  • Bước 3: Vớt tôm ra, để ráo

  • Bước 4: Đu đủ xanh và cà rốt bạn đem rửa sạch, sau đó gọt vỏ cũng như bào sợi

  • Bước 5: Cho đu đủ và cà rốt đã bào sợi trộn với muối hạt 

  • Bước 6: Xả lại với nước cho sạch, vắt thật ráo nước để đu đủ và cà rốt được giòn

  • Bước 7: Cho đu đủ, cà rốt bào và tôm vào chậu, bạn hãy nêm muối, bột ngọt, đường, tiêu, riềng, ớt trái và trộn đều

  • Bước 8: Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh đã phơi nắng và để thật ráo

  • Bước 9: Xếp 1 lớp lá ổi lên trên 

  • Bước 10: Đem lọ tôm đi phơi nắng khoảng 10 ngày là đã có thể thưởng thức 

Cách bước thực hiện làm tôm chua

Mẹo bảo quản để tôm chua tươi ngon, tránh hư hỏng

Có thể thấy, mắm tôm chua là món ăn thơm ngon và dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Mặt khác, bạn cũng nên tìm hiểu cách bảo quản để mắm tôm chua vừa giữ được lâu, vừa giúp hương vị không bị thay đổi mỗi khi thưởng thức, cụ thể như sau:

  • Cho mắm tôm vào các hộp đựng kín, đóng chặt lại sau mỗi lần sử dụng để hạn chế không khí lọt vào, khiến mùi lẫn vị bị ảnh hưởng

  • Bạn có thể mắm tôm chua ở nhiệt độ phòng nhưng hạn chế để gần bếp hoặc tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, và ánh nắng trực tiếp. Nếu để mắm tôm chua trong tủ lạnh, thời gian sử dụng sẽ kéo dài từ 9 - 10 tháng 

  • Khi lấy tôm chua ra khỏi hộp, nên chú ý dùng muỗng đũa sạch, điều này sẽ hạn chế vi khuẩn từ bên ngoài có cơ hội xâm nhập vào bên trong

  • Nếu thấy tôm chua có hiện tượng bốc mùi khó ngửi, đổi màu thì bạn nên loại bỏ bởi lúc này thực phẩm không thể sử dụng được nữa.

Mong rằng những thông tin trong bài viết đã cho bạn bỏ túi được cách làm tôm chua đơn giản, chúc các bạn thành công!
 

Tổng hợp

 

Đang xem: Nâng cấp vị giác bằng món tôm chua Huế trứ danh, cách làm không hề khó như bạn nghĩ.

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng