Măng tây làm món gì? Các món ăn từ măng tây ngon nhất


Không còn xa lạ gì nữa với măng tây – loại rau Hoàng đế suất xứ từ châu Âu được nhiều ngươi ưa thích. Măng tây không chỉ là gia vị không thể thiếu trong các nhà hàng chuyên món Âu mà cũng là thực phẩm thông dụng trong bữa ăn hằng ngày. Măng tây làm món gì? Các món ngon từ măng tây ngon nhất sẽ được tiết lộ trong bài viết này.

Măng tây làm món gì?

Măng tây làm món gì?

Măng tây là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bạn có thể sử dụng măng tây xanh, măng tây trắng hoặc măng tây tím trong các bữa ăn hàng ngày. Trong đó, măng tây xanh là thực phẩm giàu chất xơ nhất. Nếu muốn sử dụng măng mềm hơn thì nên ăn măng trắng và giòn nhất là măng tây tím. Kỹ thuật trồng măng tây xanh khá đơn giản, nên được trồng nhiều ở Việt Nam, kể đến là măng tây xanh.

Món ngon với măng tây có khá nhiều, nó được chế biến đa dạng, nhiều kiểu trong bữa ăn hàng ngày.

Măng tây luộc: món ăn khá đơn giản, giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất của thực phẩm

Măng tây xào: món ăn ngày có nhiều dầu mỡ nhưng lại khá được ưa thích. Măng được xào chung với nhiều loại thực phẩm khác như tôm, bò, thịt gà, …

Măng tây nướng: đây là món khoái khẩu của các nước phương Tây, người Việt cũng đang bắt đầu ưa chuộng nó vì khá thanh đạm chỉ với dầu oliu và muối, hạt tiêu.

Các món ăn từ măng tây

Măng tây luộc, hấp

Chế biến món măng tây luộc hay hấp là đơn giản nhất, CPFoods.vn sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây:

Chuẩn bị măng tây: Trong tất cả các món ngon với măng tây, nên ưu tiên chọn cây măng thân mảnh, tuy nhiên măng thân mập cũng không thua kém gì về hương vị. Chọn cây măng tươi xanh chuẩn màu, không bị mềm, bị héo. Sau đó, rửa sạch măng tây bằng cách nhúng vào bát nước hoặc dùng tay tách các kẽ để đất cát bị rửa trôi đi hết.

Nấu măng tây hấp, luộc rất đơn giản. Đun sôi nồi nước sau đó cho vào 1 – 2 thìa muối tinh, cho măng vào trần trong 3 phút rồi vớt ra xối qua nước lạnh để măng giữ được màu xanh và độ giòn dai ngon nhất. Món măng tây luộc có thể dùng làm salad hoặc ăn kèm với các món mặn trong mâm cơm.

Măng tây xào

Măng tây đầu mùa hè rất ngon và giòn, chế biến thành món xào thì ăn rất đưa cơm. Món ngon từ măng tây phải kể đến măng tây xào tôm, măng tây xào thịt bò, măng tây xào gà ngô…. Các món ăn này chế biến khá giống nhau. Cùng tham khảo măng tây xào tôm nhé:

Chuẩn bị :

• 1 bó măng tây (cỡ 300g) cắt khúc 6-7cm

• 200g tôm bóc vỏ rút chỉ

• Gia vị: tỏi băm, muối, nước mắm, tiêu xay

— Trần măng qua nước sôi trong vòng 3 phút. Sau đó rửa lại nước lạnh để giữ độ giòn

— Dùng chảo lớn, phi thơm tỏi tăm với dầu oliu

— Xào nhanh tôm trong chảo nóng đến khi chín tới thì cho ra đĩa riêng

— Dùng chảo vừa xào tôm để xào măng tây, xào thật nhanh để măng không bị giai. Sau đó cho tôm vào và nêm nếm với muối, tiêu xay cho vừa miệng

— Sau khi nấu hỗn hợp trên bếp 2 phút thì cho ra ngoài, trang trí đĩa cho đẹp là hoàn thành.

Các món ăn từ măng tây, đặc biệt là món xào đều chế biến như trên, thay vì tôm thì bạn có thể xào với bắp bò, thịt gà thái mỏng hoặc măng tây xào tỏi cũng rất ngon.

Canh Măng tây

Nguyên liệu:

• 60g măng tây

• 50g thịt bò

Cách thực hiện:

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi.

Bước 2: Khi tỏi đã thơm vàng, cho măng tây vào xào sơ qua, nhớ rắc thêm một ít muối, đảo nhanh rồi tắt bếp.

Bước 3: Đun một nồi nước sôi, lượng tùy vào số người ăn. Thêm vào đó 1 vài nhánh xả nhỏ để dậy mùi thơm

Bước 4: Khi nước sôi, vớt sả ra, cho thịt bò vào, đảo cho chín tái rồi vớt ra chén. Cho măng tây vào nồi nước nấu trong khoảng 1 phút và đồng thời nêm các loại gia vị còn lại vào. Cuối cùng, bạn cho thịt bò vào và tắt bếp.

Bước 5: Múc canh ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

Măng tây nướng

Măng tây nướng là món ngon dễ làm và bổ dưỡng. Bạn cần làm nóng lò ở 205 độ C. Đặt măng vào một khay nướng, trộn đều với 2 muỗng canh dầu ô liu, 1/2 muỗng canh muối và 1/2 muỗng canh tiêu. Cho măng vào nướng khoảng 3 phút. Sau đó lật măng, nướng thêm 3 phút hoặc lâu hơn khi măng có dấu hiệu phồng rộp lên là được.

Món măng nướng có thể ăn kèm tôm nướng,... Món ăn này rất thích hợp cho các buổi dã ngoại, BBQ ngoài trời.

LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN MĂNG TÂY

Khi chế biến các món ăn với măng tây, bạn nên lưu ý 2 điều dưới đây:

– Không nên nấu măng tây trong nồi sắt vì măng tây phải ứng với sắt sẽ làm đổi màu nồi nấu và măng tây.

– Khi xào măng, nên xào nhanh, nếu nấu lâu quá măng sẽ bị mềm, mất đi độ giòn vốn có.

Tác dụng của măng tây ngoài điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân… thì măng tây còn có những tác dụng phụ như:

– Khô miệng, do lợi tiểu, mất nướng nhanh

– Khiến dạ dày khó chịu cụ thể là đầy hơi, khó tiêu khi ăn nhiều

– Gây mùi hôi cơ thể vì trong thành phần có chứa lưu huỳnh

Cảm ơn các độc giả đã theo giõi bài viết Măng tây làm món gì và các món ăn từ măng tây. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Đừng quên đến với CPFoods.vn để mua Măng Tây VietGap CP Green tươi sạch, an toàn và chất lượng nhé!

Rau sạch C.P Green:

  • Đạt chứng nhận hữu cơ USDA và EU
  • Sản phẩm được sản xuất trực tiếp tại nông trại ở Đà Lạt. Đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng luôn tươi ngon và chất lượng nhất trong 24 giờ.
  • Cam kết 6 KHÔNG: không phân hoá học, không thuốc bảo vệ thực vật, không thuốc diệt cỏ, không kháng sinh, không tăng trọng, không thức ăn công nghiệp.
  • Đổi trả MIỄN PHÍ nếu không hài lòng.

Liên hệ qua trang web https://cpfoods.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hotline: 0968.72.24.72 để được tư vấn mua hàng.

Theo Bếp Việt (CPFoods đã biên tập lại)


Cũ hơn Bài viết mới