Dùng sai nước chần khiến sườn bị khô và tanh


Xương sườn là nguyên liệu cho nhiều món ăn và cũng được mọi người ưa thích vì phần thịt ở đây mềm ngọt, rất hấp dẫn. Sườn có thể xào chua ngọt, kho, rim, nướng, nấu canh, hầm... mỗi món đều có hương vị ngon riêng. Dù nấu bất kỳ món nào, chúng ta vẫn nên chần sườn để loại bỏ mùi tanh cũng như những loại bụi bẩn bám trên miếng sườn. Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn, không hiểu vì sao chần sườn thường bị khô và còn mùi tanh, bọt. Lý do nằm ngay bên dưới đây!

Đầu bếp lý giải, sau khi chần mà sườn vẫn còn tanh, thậm chí bị khô là do mọi người sử dụng sai loại nước để chần. Có người dùng nước sôi, có người lại dùng nước lạnh. Chính cách dùng sai loại nước mới dẫn đến kết quả sườn không ngon.

Dưới đây là cách làm của đầu bếp để sườn ngon, chị em có thể tham khảo:

1. Ngâm trước khi chần

Trước khi chần sườn, chúng ta cần ngâm nó. Bởi vì bản thân xương sườn có nhiều máu - nguyên nhân gây ra mùi tanh, nếu chần luôn sườn sẽ không thể loại bỏ máu thừa này được.

Vì vậy, phải ngâm sườn trong nước sạch trong 2 giờ. Trong quá trình ngâm, thay nước nhiều lần để máu thừa được loại bỏ bớt.

2. Chần sườn bằng nước sôi hay nước lạnh?

Nếu chần sườn bằng nước sôi hoặc nóng, sẽ thấy có hai vấn đề.

Đầu tiên, sườn sẽ nóng lên không đều. Nhiệt độ cao của nước nhanh chóng làm khô lớp thịt bên ngoài của sườn nhưng bên trong vẫn lạnh. Như vậy gây ra máu thừa và các tạp chất ở bên trong thịt không thể thải ra ngoài. Nếu máu thừa không thể thoát ra sẽ khiến sườn có mùi tanh hôi hơn.

Thứ 2, việc gặp nhiệt độ cao đột ngột sẽ phá hủy dinh dưỡng của sườn, làm thịt dai và khô. Do đó, việc dùng nước sôi/nóng để chần sườn là sai.

Xương sườn phải được chần bằng nước lạnh để cho xương và nước cùng nóng lên cùng một lúc. Như vậy, thịt bên ngoài và bên trong sườn sẽ nóng đều, mùi vị của nó cũng không thay đổi, cấu trúc dinh dưỡng không bị phá hủy. Máu thừa bên trong sẽ được thải ra, duy trì được hương vị tươi ngon của xương sườn. Do đó, xương sườn phải được chần bằng nước lạnh. Đừng sử dụng nước sai, nếu không xương sườn sẽ bị tanh và khô.

3. Thêm 1 vài nguyên liệu khử mùi

Ngoài việc chú ý đến việc chần sườn bằng nước lạnh, tốt nhất trong quá trình chần, bạn nên thêm vài nguyên liệu khử mùi tanh vào trong nồi như hành lá, gừng, rượu nấu ăn... 

Cũng lưu ý rằng, sau khi chần sườn từ nước lạnh đun đến khi nước sôi, tiếp tục chần trong 2-3 phút thì hãy vớt ra.

Không quá phức tạp, cuối cùng thì sườn chần đã loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, miếng sườn mềm mại sẵn sàng để các "đầu bếp" tại gia tha hồ biến tấu vô số món ngon từ sườn. Đừng quên ghé CPFoods.vn để chọn mua những miếng sườn heo tươi ngon nhất nhé!

Liên hệ qua trang web https://cpfoods.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hotline: 0968.72.24.72 để được tư vấn mua hàng.

Theo Bếp Eva - Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)