Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người. Ngoài ra, thịt gà chứa ít chất béo, trong lượng chất béo đó lại chứa hàm lượng omega 3 cao, rất tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, hạt sen còn được gọi là liên nhục, có vị ngọt, tính bình và thành phần chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong Đông y, hạt sen là một món ăn ngon, bổ và cũng là một vị thuốc quý có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, có thể cải thiện bệnh tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước. Sẽ thế nào nếu kết hợp 2 loại thực phẩm bổ dưỡng này lại để chế biến ra những món ăn như canh gà hạt sen với gà hầm hạt sen nhỉ? Thực chất, 2 món ăn này vốn dĩ đã nổi tiếng trong giới ẩm thực Việt Nam từ rất lâu rồi. Vậy hôm nay hãy cùng CPFOODS khám phá cách chế biến 2 món ăn bổ dưỡng này nhé!
1. Món canh gà hạt sen
1.1. Nguyên liệu làm món canh gà hạt sen
Thịt gà 400g
Hành tím 2 củ
Hạt sen tươi 50g
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Nước mắm 2 muỗng cà phê
Gừng 1/4 củ
Nấm hương khô 30g
Rau mùi 5g
Hành lá 5g
Nước dùng 1 lít
Dụng cụ thực hiện: nồi, chén bát, dao, kéo,...
Nguyên liệu làm món canh gà hạt sen
1.2. Cách chế biến món canh gà hạt sen
A. Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt gà rửa sạch, sau đó cắt thành khối vuông nhỏ.
Để thịt gà sạch và bớt tanh, bạn có thể ngâm gà trong nước muối pha loãng từ 7 - 10 phút. Dùng tay chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại bằng nước sạch.
Cho vào tô phần thịt gà đã sơ chế, 1 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện, sau đó ướp 15 phút.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng đùi gà, ức gà hoặc cánh gà.
Sơ chế và ướp thịt gà
B. Sơ chế nguyên liệu khác để chế biến món canh gà hạt sen
Ngâm mềm 30gr nấm hương trong nước, cắt chân rồi rửa lại cho sạch.
Rửa sạch 50gr hạt sen, sau đó bỏ phần tim sen.
Hành tím gọt vỏ, cắt lát. Gừng cắt thành miếng mỏng. Rửa sạch rau mùi, hành lá rồi cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu khác để chế biến món canh gà hạt sen
C. Nấu canh gà
Cho vào nồi 1 ít dầu ăn, gừng, hành tím, sau đó phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho phần gà đã ướp vào rồi đảo đều đến khi thịt gà săn mặt.
Cho vào 1 lít nước dùng, nấu đến khi sôi thì cho thêm 50gr hạt sen, 30gr nấm hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Khuấy đều hỗn hợp, đậy nắp nấu khoảng 20 phút thì cho hành và rau mùi vào là hoàn tất.
Nấu canh gà
D. Thành phẩm
Canh gà nấu hạt sen có nước dùng ngọt thanh, thịt gà đậm vị ăn kèm cùng hạt sen, nấm hương bùi bùi, vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
Thành phẩm - Canh gà hạt sen có vị ngọt thanh
2. Món gà hầm hạt sen
2.1. Nguyên liệu làm món gà hầm hạt sen
Gà ta 700g (1/2 con)
Củ năng 5 củ
Nấm hương khô 50g
Dừa tươi 2 lít
Hạt sen tươi 100g
Dầu ăn 250ml
Hành tím nướng 3 củ
Táo đỏ còn hạt 100g
Gia vị 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Dụng cụ thực hiện: nồi, chảo chống dính, chén bát, vá sạn,...
Nguyên liệu làm món gà hầm hạt sen
2.2. Cách chế biến món gà hầm hạt sen
A. Sơ chế và ướp gà để chế biến món gà hầm hạt sen
Gà rửa sạch, cắt ra thành nhiều khúc lớn.
Tiếp theo, nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước hành tỏi. Dùng tay thoa đều gia vị lên phần thịt gà rồi ướp 15 phút.
Sơ chế và ướp gà để chế biến món gà hầm hạt sen
B. Sơ chế nguyên liệu khác để chế biến món gà hầm hạt sen
Nấm hương ngâm mềm, cắt chân rồi rửa sạch lại bằng nước.
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ.
Hạt sen rửa sạch, bỏ phần tim sen. Rửa sạch táo đỏ, để ráo. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu khác để chế biến món gà hầm hạt sen
C. Ướp và xào nấm hương để chế biến món gà hầm hạt sen
Bạn dùng tay bóp nấm cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho nấm thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi cho nấm vào xào.
Mách nhỏ: Việc xào nấm sẽ giúp nấm thấm vị ngon hơn.
Ướp và xào nấm hương để chế biến món gà hầm hạt sen
D. Chiên gà
Bắc chảo lên bếp cùng 200ml dầu ăn, cho gà vào chiên đến khi săn mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Mách nhỏ: Bạn cho dầu ăn ngập 2/3 thịt gà sẽ làm gà chiên được giòn và ngon hơn. Dầu ăn ít sẽ dễ làm lớp da bị cháy và gà không được giòn.
E. Hầm gà sao cho món gà hầm hạt sen thật nhừ
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước dừa, phần thịt gà, củ năng, hạt sen, hành tím nướng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều rồi hầm gà trong 20 phút.
Sau 20 phút, bạn cho táo đỏ và nấm hương vào, hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm.
Khi táo đỏ đã nở mềm, bạn cho phần hành ngò vào là hoàn tất.
Mách nhỏ: Dùng củ hành nướng sẽ giúp cho món ăn thơm và có vị ngọt dịu cho nước hầm gà.
Hầm gà sao cho món gà hầm hạt sen thật nhừ
F. Thành phẩm - món gà hầm hạt sen thơm lừng
Món ăn sau khi hoàn thành có nước dùng ngọt dịu từ rau củ, thịt gà thì chín mềm, bùi bùi, cực kỳ thơm ngon.
Thành phẩm - món gà hầm hạt sen thơm lừng
Tổng hợp