Ngoài cách nấu canh củ, giả cầy truyền thống, bạn có thể biến tấu thành món chân giò nhồi thịt cùng nấm hương thơm ngon, mà không ngán.
Theo chị Nguyễn Tâm (35 tuổi, Hà Nội), món này để bày mâm cơm đãi khách hoặc biếu nội ngoại ăn Tết đều hợp. Thành phẩm món ăn có vị đậm đà của thịt chân giò, hòa quyện vị giòn của mộc nhĩ, cay nhẹ và thơm của hạt tiêu rất hấp dẫn.Món chân giò nhồi thịt
Nguyên liệu:
- 1 chân giò heo khoảng 2 kg (lấy chân trước)
- 100 gr giò sống
- 3 quả trứng gà
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Gia vị: tiêu, hành khô, hạt nêm, mì chính, nước mắm
Cách làm:
- Chân giò làm sạch và lọc thịt, bì, xương riêng. Phần bì rửa sạch để ráo nước.
- Đem phần thịt lọc được thái mỏng ướp chút nước mắm và hạt tiêu đập dập, hành khô băm nhỏ trong 1 giờ.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Trứng gà tráng mỏng cùng gia vị rồi thái sợi.
- Trộn tất cả trứng, thịt, nấm hương, mộc nhĩ, giò sống với chút mì chính, hạt nêm. (Gia vị điều chỉnh mặn nhạt theo từng khẩu vị gia đình).
- Nhồi phần hỗn hợp trên vào phần bì chân giò đã lọc trước đó. Nhồi đều nhưng đừng quá chặt tay. Phần đầu khi nhồi xong thì dùng kim khâu lại. Phần xương của chân giò có thể tận dụng để làm nước dùng, nấu canh hoặc các món khác tùy thích.
- Cho chân giò đã được nhồi vào hấp cách thuỷ 45 phút.
- Để nguội, cho vào ngăn mát để qua đêm. Khi ăn bỏ ra thái miếng tuỳ thích. Chấm mắm ớt hoặc mắm tiêu đều ngon.
Nguyễn Tâm
Theo Ngôi sao