Món ăn có màu vàng óng đẹp mắt, được tẩm ướp các loại thảo dược nên tạo hương vị đặc biệt không lẫn với bất kì món nào.
Chân gà thảo mộc
Nguyên liệu:
- Chân gà công nghiệp: 10 cái.
- Thảo quả: 2 quả.
- Hoa hồi: 5 cái
- Táo tàu: 4 quả
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nghệ tươi: 50 g hoặc 2 thìa nhỏ bột nghệ
- Thuốc bắc: 1/2 gói
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu hào, chanh, giấm, quất, đường, sữa đặc.
Cách làm:
- Chân gà chặt bỏ móng, bóp với muối và giấm thật kỹ. Sau đó rửa sạch với 2 - 3 lần nước. Ướp vào chân gà một chút muối, dầu hào và thuốc bắc trong 15 phút cho ngấm.
- Thảo quả, hoa hồi, táo tàu rửa qua với nước cho sạch bụi.
- Gừng nạo vỏ, thái lát mỏng và đập dập sơ sơ cho thơm.
- Nghệ tươi giã thật nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.
- Ớt băm nhuyễn.
- Cho chân gà đã ướp vào nồi cùng với vài lát gừng, nước cốt nghệ, thuốc bắc, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt. Đổ nước xâm xấp mặt, sau đó bắc bếp luộc với lửa vừa khoảng 7 - 10 phút cho chân gà chín rồi đậy vung ngâm chân gà trong 5 phút. Vớt ra đĩa cho ráo nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.
- Pha nước chấm: 3 thìa canh bột canh, 1 quả chanh vắt lấy nước bỏ hạt, 3 thìa đường trắng, 2 quả quất cắt lát thật mỏng, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, 1 thìa sữa ông đặc có đường, 1/2 thìa nhỏ bột ngọt. Dùng đũa đánh tan hoặc cho vào máy xay sinh tố xay đều, sau đó thái lát quất và cho ớt băm vào đánh kỹ tạo hỗn hợp sánh, sệt là được.
Thành phẩm: Từng chiếc chân gà săn chắc, dai dai giòn giòn, vị đậm đà, thơm mùi hoa hồi, ngòn ngọt thanh thanh vị táo tàu, kết hợp cùng nước chấm đặc biệt tạo nên hương vị thơm ngon, ăn hoài không chán. Cuối tuần bạn có thể làm món này để cho ông xã lai rai hoặc khi nhà có khách vô cùng hợp lý đấy nhé.
Lê Nguyên
Theo Ngôi sao