Góc ẩm thực

Canh atiso hầm chân giò heo món ăn bổ dưỡng, thanh mát lạ miệng

Canh atiso hầm chân giò heo món ăn bổ dưỡng, thanh mát lạ miệng

Canh hoa atiso hầm chân giò heo thanh mát, bổ dưỡng trong mùa dịch và cũng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người dân xứ sở ngàn hoa.

Nhắc đến thành phố ngàn hoa, chắc chắn bạn đọc ai cũng biết đó là vùng đất tuyệt vời để hoa atiso sinh trưởng và phát triển, người dân nơi đây từ lâu đã biết cách sáng tạo nên món canh giò heo hầm atiso bổ dưỡng, biến nó trở thành món đặc sản của ẩm thực Đà Lạt.

Theo như nghiên cứu Atiso không chỉ là loại thảo mộc quý cung cấp vitamin C, kali, các chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng ngừa ung thư, loài hoa này còn được các chị em phụ nữ yêu thích nhờ làm nên hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.

 

Canh hoa atiso hầm giò heo 

Để chế biến được món ăn dinh dưỡng và đặc sắc này, đầu tiên chúng ta cùng chuẩn bị nguyên liệu.

1. Nguyên liệu canh hoa atiso

– Giò heo: 1kg (nên mua giò phía trước cho ngon)

– Bông atiso: 3 cái (chọn loại vừa, không chọn những bông quá già hay quá non)

– Hành lá, ngò rí: 50gr

– Cà rốt: 1 củ

– Bắp cải trắng: 1 bông 100gr

– Ớt sừng: 3 trái

– Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, hành khô, tỏi.

2. Hướng dẫn chế biến canh hoa atiso

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành khô và tỏi các bạn rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hình tròn dày 0.5cm hoặc tỉa hoa theo sở thích.

– Bông cải trắng rửa sạch, tách miếng vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

– Giò heo làm sạch, cho vào nồi luộc sơ với chút muối, chặt miếng vừa ăn. Khi nước sôi vớt giò heo ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh. Ướp giò với 1 thìa hành hỏi băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong vòng 15 phút để chân giò ngấm đều gia vị.

 

Làm sạch và ướp chân giò với gia vị để món ăn thêm đậm đà

 

Bước 2: Cách sơ chế hoa atiso

– Cắt riêng phần bông và phần cọng của atiso. Phần bông bạn đem rửa sạch, tước hết phần cứng bên ngoài, chẻ làm 4, lấy ra hết phần nhụy bên trong vì nếu để nguyên nhụy nước hầm canh sẽ bị đục và giảm vị ngọt hấp dẫn. Phần cọng tước bỏ xơ, cắt khúc 3cm.

Bước 3: Nấu canh

– Bắc nồi lên bếp, phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1 ít ớt bột để món canh hầm trở nên hấp dẫn hơn. Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi đủ làm ngập các nguyên liệu kể trên.

– Cho giò heo vào nồi hầm với lửa lớn đến khi nước hầm sôi, dùng thìa hớt bọt phía trên để nước hầm được trong, sau đó cho bông atiso, cà rốt, bông cải trắng vào hầm cùng. Nêm vào canh 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt. 

Chú ý: không nêm nước mắm vì sẽ làm cho canh có vị chua.

– Văn nhỏ lửa, hầm cho đến khi chân giò và các nguyên liệu chín mềm. Trong quá trình hầm canh thỉnh thoảng dùng thìa hớt bọt ra ngoài cho nước dùng ngon và ngọt hơn. Nêm nếm lại gia vị lần cuối choa vừa ăn, thêm vào hành lá băm nhỏ và ½ thìa tiêu vào nồi rồi tắt bếp.

 

Hoàn thành và trình bày 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

– Đổ canh hoa atiso hầm giò heo ra một tô lớn, cho ½ ớt thái lát, ngò rí và một ít tiêu lên trên là bạn có thể thưởng thức món canh này ngay bây giờ.

– Trộn phần ớt thái lát còn lại với 3 thìa nước mắm ngon để ăn kèm canh giò heo cho món ăn thêm phần thơm ngon, đậm đà.

Chúc bạn thành công!

TỔNG HỢP

Đang xem: Canh atiso hầm chân giò heo món ăn bổ dưỡng, thanh mát lạ miệng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng