Góc ẩm thực

Cách nấu phở khô Gia Lai ngon miệng hấp dẫn chuẩn vị tại nhà

Cách nấu phở khô Gia Lai ngon miệng hấp dẫn chuẩn vị tại nhà

Đã quá quen thuộc với món phở nước, hãy đổi vị cho cả gia đình bằng món phở khô - đặc sản Gia Lai trứ danh, biết đâu cả nhà ai cũng phải mê món phở này bạn nhỉ? Cùng vào bếp nấu ngay bạn nhé!

Nguyên liệu làm Phở khô Gia LaiCho 4 người

  •  Phở 1 kg 
  • Xương ống 2 kg 
  • Gà 1 con 
  • Thịt bò 1 kg 
  • Thịt băm 500 gr 
  • Tỏi băm 2 muỗng cà phê 
  • Hành tím băm 3 muỗng cà phê 
  • Hành tây 1 củ 
  • Hành lá 2 nhánh 
  • Hoa hồi 4 lát 
  • Hạt ngò 1/2 muỗng cà phê 
  • Đinh hương 15 nhánh 
  • Đường phèn 1 muỗng cà phê 
  • Dầu hào 3.5 muỗng canh 
  • Nước tương 2.5 muỗng canh 
  • Sa tế 1 muỗng cà phê 
  • Tương ngọt 1 muỗng canh 
  • Tương ớt 1 muỗng canh 
  • Bột bắp pha loãng 1 muỗng canh B
  • ột năng 1/2 muỗng canh 
  • Dầu ăn 4 muỗng canh 
  • Rau sống 500 gr(giá/ húng quế/ xà lách) 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)\

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà ngon

  • Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
  • Nếu mua gà đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

    Cách chọn mua xương ống ngon

  • Đối với món ăn này bạn nên lựa chọn xương ống có phần thịt nhiều một tí.
  • Xương ống ngon có màu tươi, không tái, không có mùi lạ, to khoảng 2 - 3 đốt ngón tay.
  • Bạn nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình, vừa phải, phần tủy bên trong xương không bị thâm đen, có mùi hôi.
  • Cách chọn mua thịt bò ngon

  • Để chọn được thịt bò ngon, bạn chọn những miếng có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng.
  • Chọn mua những miếng có thớ thịt nhỏ, mềm, không quá mịn.
  • Khi dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì là thịt ngon.
  • Đối với thịt bò làm bít tết, nên chọn thịt thăn ngoại bò, thịt thăn nội bò hoặc thịt thăn vai. Những phần thịt này khi làm bít tết sẽ mềm và ngọt hơn.

Nơi mua các loại gia vị thuốc Bắc

  • Đối với các nguyên liệu như hoa hồi, đinh hương bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng đông y hoặc các siêu thị, cửa hàng bách hóa hoặc các trang thương mại điện tử uy tín.
  • Ngoài ra, tùy vào sở thích và khẩu vị mà bạn có thể gia giảm số lượng các loại gia vị khi cho vào món ăn.

 

Cách chế biến Phở khô Gia Lai

  • Sơ chế xương ống và thịt gà

    Bạn ngâm gà trong nước muối loãng, rửa sạch bên ngoài lẫn bên trong gà, lấy hết các mạch máu dơ rồi rửa qua 2 - 3 lần nước sạch, cắt đôi và để ráo nước.

    Tương tự như gà, bạn cũng ngâm xương ống heo trong nước muối loãng 15 phút, sau đó rửa lại với 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.

  • Ninh nước dùng

Bạn bắc nồi lên bếp cùng 3 lít nước, khi nước sôi, cho gà và xương ống cùng 1 củ hành tây và hoa hồi, hạt ngò, đinh hương đã được rang vào.

Để nước dùng đậm đà, bạn nêm nếm với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường phèn. Sau đó, bạn đậy nắp, để lửa vừa và ninh nước dùng từ 1 - 2 tiếng.

Sau khi ninh, nước dùng sẽ trong, béo và ngọt thanh, để tăng thêm hương vị bạn có thể cho hành lá cắt khúc vào.

  • Sơ chế và cắt thịt bò

Để khử mùi hôi thịt bò, dùng muối chà xát lên thịt bò, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành từng lát mỏng.

  • Ướp thịt bò và thịt băm

Bạn cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng canh bột năng vào thịt bò rồi trộn đều, ướp từ 20 - 30 phút.

Tiếp theo, bạn cho 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hành băm rồi trộn đều giúp gia vị thấm vào thịt băm.

  • Xào thịt băm và nấu sốt

Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi phi thơm. Khi hành tỏi chuyển vàng, cho thịt băm vào xào đến khi săn lại.

Tiếp theo, bạn cho 50ml nước vào thịt băm, nêm nếm với 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột nêm rồi nấu sôi, vớt bọt.

Sau đó, bạn cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê sa tế vào đảo đều. Cuối cùng, cho 1 muỗng canh bột bắp pha loãng vào, nấu trên lửa nhỏ, khuấy đều tay giúp sốt có độ sánh, thơm hơn.

  • Xào thịt bò

Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn để lửa lớn và cho thịt bò vào xào nhanh từ 3 - 4 phút đến khi bò săn lại.

  • Vớt và xé thịt gà

Bạn vớt thịt gà ra, để ráo nước và xé thành từng lát mỏng vừa ăn.

Thành phẩm

Bạn cho bánh phở ra tô, tiếp theo là rau sống, thịt gà xé, thịt bò xào và cuối cùng là rưới phần nước sốt hấp dẫn lên trên, ăn cùng nước dùng nóng hổi là vô cùng tuyệt vời.

Từng sợi phở thấm nước sốt thịt băm vừa ăn, thịt gà lại mềm, thịt bò thì đậm đà, không bị dai, ăn kèm với rau sống tươi mát, húp nước dùng xương ống ngọt thanh thì quả là ngon hết biết!

Theo dienmayxanh.com

 

Đang xem: Cách nấu phở khô Gia Lai ngon miệng hấp dẫn chuẩn vị tại nhà

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng