Nguyên liệu làm Trứng kho xì dầu
- Trứng gà hoặc trứng vịt 6 quả
- Đường 1 muỗng canh
- Nước lọc 300 ml
- Hành lá cắt nhỏ 1 muỗng cà phê
- Nước tương 3 muỗng canh
Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Chọn trứng có vỏ ngoài màu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt, không có đốm hoặc các vết đen.
- Dùng tay sờ lên bề mặt quả trứng, chọn những quả có bề mặt sần sùi hơi nhám.
- Trứng để lâu sẽ có bề mặt láng mịn, không nên chọn những quả này.
- Lắc nhẹ quả trứng nếu không cảm nhận được chuyển động bên trong thì trứng vẫn còn mới.
Cách chế biến Trứng kho nước tương (xì dầu)
- Luộc trứng
Trứng vịt hoặc trứng gà sau khi mua về rửa qua với nước, rồi cho vào nồi luộc ngập nước. Đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để thêm 8 đến 12 phút thì vớt trứng ra để nguội. Tiếp theo là bóc sạch vỏ trứng.
Kho trứng với nước tương
Cho trứng đã bóc sạch vỏ vào nồi, thêm 300ml nước lọc, 1 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước tương vào rồi đun sôi với lửa vừa.
Sau đó hạ lửa nhỏ liu riu kho trứng đến khi trứng lên màu vàng nâu đẹp mắt khoảng 6 phút, nước kho cạn lại bằng 1/3 ban đầu thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc lên trứng một ít hành lá cắt nhỏ là hoàn thành.
Thành phẩm
Món trứng kho nước tương tuy rất đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon, mặn ngọt hòa quyện, cùng màu sắc bắt mắt, và vị bùi béo của trứng sẽ làm hao cơm lắm đấy!
Theo dienmayxanh.com