Nhân thập cẩm gà quay xá xíu với vị mặn ngọt hài hòa được nhiều người yêu thích mỗi độ Trung thu. Chỉ với nguyên liệu, cách làm đơn giản, bạn sẽ có phần nhân hoàn hảo.
Cách làm
Chọn phần thịt ức gà vì thịt đồng đều, dễ tách thành sợi. Ức gà mua về lọc bỏ hết phần gân, mỡ thừa nếu có rồi rửa sạch.
Chuẩn bị sốt xá xíu gồm: Tỏi hành giã, vắt lấy nước cốt cùng 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh dầu màu điều, 1,5 thìa canh đường, 1 gói nhỏ ngũ vị hương, 1 thìa canh rượu mai quế lộ, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê muối (bột canh) khuấy tan hỗn hợp cho sánh.
Ức gà cho vào chần sơ cùng chút gừng đập dập cho thơm và loại bỏ tạp chất, vớt ra rửa sạch, thái từng lát theo thớ để khi ướp sốt xá xíu giúp gia vị thấm nhanh.
Trút 2/3 hỗn hợp sốt ướp vào phần gà đảo đều cho thấm vị các mặt. Bọc màng bọc thực phẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 giờ. Nếu có thời gian nên ướp tối, để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh sẽ đượm vị ngon hơn.
Lấy thịt ra cho bớt lạnh rồi dàn đều thịt gà cho vào lò nướng khoảng 15 phút ở 190 độ C (làm nóng lò trước 10 phút). Phần nước ướp thịt gà nấu nhỏ lửa cho sền sệt để riêng. Sau khi nướng lần 1 lấy gà ra, quét phần nước sốt này lên cho gà lên màu đẹp và đậm vị hơn. Tiếp tục nướng gà lần 2 khoảng 12 - 15 phút ở 190 độ C rồi lấy ra để nguội.
Xé các miếng thịt thành các thớ đều nhau như gà xé phay (không to quá hay nhỏ quá). Làm lần lượt cho tới hết. Sau đó, cho gà xé này vào chảo, trút 1/3 sốt xá xíu còn lại vào đảo, sao đều trên lửa nhỏ cho thấm vị và hơi khô là được.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt khô ráo khi ăn cảm nhận vị mềm ngọt, thấm sốt đậm vị, dậy mùi thơm đặc trưng.
Chú ý:
|
Theo VNE