Thời điểm giao mùa là thời điểm rất dễ bị cảm, tuy nhiên đừng quá lo lắng bởi vì chuyên mục Mẹo vào bếp chuẩn bị giới thiệu cho bạn 12 cách làm các món ăn giải cảm như món canh, món cháo,... cho thời tiết giao mùa, vừa đủ chất dinh dưỡng vừa đổi thực đơn mỗi ngày cho gia đình.
1Canh xương và rau củ (canh súp)
Canh xương và rau củ là sự kết hợp của vị ngọt đậm đà từ xương tủy cùng với vị ngọt thanh mát của rau củ. Các nguyên liệu không phức tạp, không cầu kì nhưng lại là món ăn bồi bổ cơ thể vô cùng tốt trong những ngày trái gió trở trời.
Canh có màu sắc bắt mắt từ các loại rau củ như củ dền, cà rốt, khoai tây,... Trong những ngày lạnh mà bưng một bát canh hầm rau củ còn nóng hổi, thơm phức thì còn gì bằng đúng không nào?
2Canh khổ qua
Khổ qua (mướp đắng) là một loại quả mà chính bản thân nó chứa nhiều các chất có lợi cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng để nấu thành món canh.
Canh khổ qua có vị thanh mát, tuy hơi nhẫn đắng nhưng khi có thêm phần nhân thịt hoặc chả hoặc tôm được nhồi vào trong sẽ dễ ăn và rất hợp vị. Khổ qua được nấu vừa chín, giữ được độ giòn ngọt tự nhiên, gia giảm bớt vị đắng, ăn với thịt dai dai nêm nếm thấm vị vừa thơm ngon, vừa có tác dụng giải cảm cho cơ thể rất tốt.
3Canh trứng cà chua
Một trong những món canh cơ bản với công thức nấu đơn giản nhất chính là canh trứng cà chua với nguyên liệu chính chỉ gồm cà chua, trứng là bạn đã có ngay 1 tô canh ngon lành cho bữa cơm gia đình.
Vị thanh, béo, ngọt của trứng, vị chua dịu từ cà hòa quyện trong một bát canh vô cùng dinh dưỡng, bạn còn có thể thêm vào thịt băm, tôm, mực tùy sở thích nè. Món này ăn nóng với cơm rất hợp, hoặc dùng để làm canh giải cảm cho người bệnh cũng rất tốt.
4Canh rong biển
Quá chán ngấy với những loại canh trên? Thế thì đổi gió với món canh rong biển ngay. Rong biển dai giòn thanh mát nấu cùng thịt bò, thịt heo, tôm, sò,... nước canh ngọt vị khiến bạn ăn một bát chỉ muốn ăn thêm vài bát nữa.
Hương thơm của rong biển khá đặc trưng, vị lại dễ ăn nên rất dễ kết hợp với các món ăn khác để bồi dưỡng cơ thể. Canh rong biển ngon nhất là khi ăn nóng vì có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị tự nhiên của món ăn.
5Súp gà
Súp gà là một món có thể kết hợp gà và nhiều loại thực phẩm khác như bắp, nấm, khoai tây, hạt sen,... cực kì bổ dưỡng.
Vị ngọt từ xương và thịt gà tiết ra cộng thêm vị bùi béo, ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu khác làm cho súp gà trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa thời tiết trở trời. Súp gà ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể rắc thêm chút ngò rí, tiêu xay để tăng hương vị nhé!
6Cháo hành
Cháo hành là món cháo đơn giản thường được xem là liều thuốc giải cảm hiệu quả, tuy nhiên đây cũng là món ăn thơm ngon hấp dẫn. Tô cháo nóng hổi, kết hợp cùng với trứng gà béo ngậy, lá tía tô làm dậy mùi cháo thơm lừng và tất nhiên là không thể thiếu hành lá.
Đây là một món cháo có tác dụng giải cảm rất tốt, ngon nhất là khi thưởng thức nóng, khi ăn có thể cho thêm tiêu xay để tăng tác dụng hơn.
7Cháo trứng gà
Cháo trắng kết hợp cùng với trứng gà, lại thêm những loại nguyên liệu khác như tía tô, cà rốt, bí đỏ,... sẽ có tác dụng thoát mồ hôi, giải cảm rất tốt mà cũng vô cùng bổ dưỡng thơm ngon nữa đó.
Cháo có màu vàng nhạt của trứng gà, điểm thêm nhiều màu sắc của các loại rau củ khác. Vị ngọt thanh đặc trưng của cháo không gây ngấy khi mà ăn cháo quá nhiều.
8 Cháo thịt bằm
Có thể nói rằng cháo thịt bằm là món ăn quốc dân mỗi khi đau ốm, bị cảm sốt. Cháo thịt bằm đơn giản dễ thực hiện mà lại có đầy đủ chất, mùi vị thịt bằm thơm ngon cùng với hành lá, rau củ rất đậm vị.
Tuy nhiên nếu đã quá ngán với cháo thịt bằm đơn giản thì bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm với những loại rau củ khác để món ăn thêm bổ dưỡng và bớt ngấy.
9Cháo gà
Cháo gà là một món ăn đã quá quen thuộc với gia đình Việt rồi, cách nấu cháo gà không cầu kỳ, cực kì thông dụng mà lại dễ biến tấu. Có thể nấu gà cùng với hạt sen, nấm, đậu xanh, cà rốt,... rất nhiều cách kết hợp khác nhau cho bạn lựa chọn đó.
Hương vị của cháo thơm nức mũi, sự ngọt thanh từ gà và rau củ, một bát cháo gà còn nóng hồi hổi sẽ giúp bạn xua tan đi cảm giác mệt mỏi.
10Phở bò
Phở bò là món ăn tinh túy và là niềm tự hào của người Việt Nam, với những nguyên liệu chính gồm bánh phở, nước dùng, thịt bò hoặc gà thái lát mỏng. Mùi phở thơm lừng những nước dùng từ xương tủy bò, lá húng quế, ngò gai,... những lát hành tây và hành lá.
Phở bò có thể có nhiều loại topping thịt ăn kèm như nạm, gầu, gân, bò viên,... hay bạn có thể chọn lựa 1 tô thập cẩm để thưởng thức hết vị ngon của từng loại. Nước phở đậm đà, béo ngậy, thịt bò dai sần sật tươi ngon là một lựa chọn tuyệt vời để bồi bổ cơ thể.
11Chanh mật ong
Chanh mật ong là một loại thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể và còn có thể giúp chị em giảm cân và có lợi cho làn da.
Hương vị ngọt ngào từ mật ong đối lập cùng vị chua của chanh nhưng đồng thời cũng hòa quyện tạo nên một loại thức uống vô cùng thanh mát, thơm mùi đặc trưng, dễ chịu giúp cơ thể mau khỏi ốm.
12Các loại trái cây giàu vitamin C
Một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể được cung cấp đầy đủ những loại chất thiết yếu. Trái cây chính là một nguồn cung cấp các chất hệ vitamin trực tiếp và đầy đủ nhất. Có thể bổ sung thêm vitamin bằng những loại trái cây giàu vitamin C như cam, táo, bưởi, việt quất, dâu tây,... để tăng cường sức đề kháng, hạn chế những bệnh cảm mạo thông thường.
Theo dienmayxanh.com